Trang chủ Ẩm Thực Các cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé mà các mẹ không...

Các cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé mà các mẹ không nên làm ngơ

0
Chia sẻ

Cháo dinh dưỡng là một trong những món kích thích vị giác cho trẻ tốt nhất, vì vậy cháo dinh dưỡng luôn là sự lựa chọn hàng đầu mỗi ngày cho bé. Hôm nay, chúng tôi chia sẻ đến bạn các cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé giúp bé ăn ngon miệng và phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần nhé!

Cháo lươn cà rốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

25g gạo tẻ, 10g thịt lợn, 20g cà rốt, 1 con lươn loại vừa còn sống.

Cách thực hiện:

Sơ chế lươn, sau đó cho vào hấp hoặc luộc chín, lấy phần thịt, bằm nhỏ. Sau khi gạo tẻ chín mềm cùng cà rốt (thái nhỏ) thì cho lươn vào nấu tiếp.

Khi cháo chín, nêm gia vị vừa phải rồi đun thêm khoảng 7-10 phút. Tắt bếp, để nguội khoảng 2 phút rồi cho trẻ ăn.

Lươn có tác dụng bồi bổ khí huyết, chữa bệnh biếng ăn, ăn không tiêu, tiêu chảy, suy dinh dưỡng ở trẻ em. Đặc biệt, lươn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, vì vậy lươn thường được các mẹ chế biến thành nhiều món cháo dinh dưỡng cho trẻ.

cách nấu cháo dinh dưỡng

Cháo thịt cóc củ mài

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

5g thịt cóc, củ mài 20g, gạo tẻ, gạo nếp vừa đủ.

Cách thực hiện:

Gạo nếp, gạo tẻ, củ mài xay thành bột sau đó nấu chín.

Cóc lấy phần đùi và mình, nướng vàng và tán thành bột. Cháo sau khi chín, cho bột cóc vào, nêm gia vị, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Cháo thịt gà nấu bí đỏ

Chuẩn bị:

50g thịt gà, 50g bí đỏ, 80g gạo tẻ

Cách làm:

Thịt gà bỏ xương, băm nhỏ. Bí đỏ hấp và tán sao cho nhuyễn. Gạo tẻ sơ chế, đun chín nhừ, sau đó cho bí đỏ và thịt gà ninh khoảng 10 phút. Nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thịt gà và bí đỏ đều có tính ấm, nên khi kết hợp với nhau sẽ giúp cơ thể lưu thông khí huyết, trẻ ăn ngon miệng và hấp thụ tốt hơn.

cách nấu cháo dinh dưỡng

Cháo thịt/ xương nấu cùng đậu cô ve

Nguyên liệu:

gạo tẻ 25g, đậu 30g, thịt 20g

Cách làm:

Thịt heo và đậu xay nhuyễn. Đối với xương thì ninh lấy nước dùng để nấu cùng gạo. Sau khi gạo được nấu thành cháo trắng đặc, cho thịt heo và đậu xay nhuyễn vào nấu khoảng 2 phút, nêm gia vị vừa miệng và tắt bếp.

cách nấu cháo dinh dưỡng

Cháo cua

Chuẩn bị: 

Bột gạo 20g, bột bông cải 20g, bột năng 5g, cua.

Cách làm:

Cua luộc chín, lấy thịt, xay nhuyễn, sau đó hòa cua với ít nước cho tan đều. Cho nước và bột năng vào nấu chín, tiếp tục cho bột gạo, cua vào đảo đều khoảng 2 phút. Thấy cháo chín mịn, cua tan trong cháo thì nêm gia vị và tắt bếp.

Cháo tôm cải thảo hoặc cải xanh

Chuẩn bị:

Gạo tẻ 25g, tôm 2 con lớn, 1 bẹ cải thảo hoặc 10g cải xanh.

Cách làm:

Gạo vo sạch, nấu thành nồi cháo trắng đặc. Tôm luộc chín, bóc vỏ, lấy thịt đem giã nhỏ. Sau đó, cho tôm xào sơ qua cùng hành tím. Cải thảo hoặc cải xanh băm nhỏ, cho xào cùng tôm.

Cháo trắng chín, cho hỗn hợp tôm và rau vào đảo đều trong 2 phút, nêm gia vị rồi tắt bếp.

cách nấu cháo dinh dưỡng

Cháo cá lóc cà rốt

Chuẩn bị:

Gạo tẻ 20g, cà rốt 10g, cá lóc nhỏ.

Cách làm:

Gạo tẻ cho nấu thành cháo trắng đặc. Cá lóc luộc, bỏ xương lấy thịt. Sau đó, cà rốt nấu chín, xay nhuyễn, trộn hỗn hợp cá, cà rốt vào cháo trắng, nêm gia vị và nấu thêm 5 phút, tắt bếp.

cách nấu cháo dinh dưỡng

Cháo thịt bò

Chuẩn bị:

cà rốt hoặc khoai tây 30g, thịt bò, gạo tẻ.

Cách làm:

Gạo tẻ nấu thành cháo trắng đặc, chín mềm. Thịt bò xay nhuyễn. Cà rốt luộc chín và tán nhuyễn. Sau khi cháo trắng chín, cho thịt bò vào nấu 1 phút. Nêm gia vị và cho cà rốt vào, tắt bếp.

cách nấu cháo dinh dưỡng

Cháo chim cút cùng vỏ quýt khô

Chuẩn bị:

Chim cút: 1 con, gạo nếp, gạo tẻ, vỏ quýt 30g.

Cách thực hiện:

Chim cút sơ chế, bỏ ruột, đầu, ướp mắm muối. Vỏ quýt tán thành bột, sau đó nhồi vào bụng chim cút và cho nấu cùng với gạo tẻ, gạo nếp. Đun khoảng 20 phút, thấy cháo chín hơi đặc, nêm gia vị vừa đủ, tắt bếp.

 

Cháo ếch rau mồng tơi

Chuẩn bị:

Ếch loại vừa, gạo tẻ, rau mồng tơi.

Cách làm:

Sơ chế ếch, lấy phần thịt băm nhỏ, sau đó xào qua với hành phi cho thơm. Rau mồng tơi thái chỉ. Gạo cho vào nấu thành cháo trắng đặc. Khi thấy cháo chín mịn, cho rau vào nấu nhừ. Sau khi rau chín, cho thịt ếch vào, nêm gia vị, tắt bếp.

cách nấu cháo dinh dưỡng

Cháo cá lóc khoai tây

Chuẩn bị:

cá lóc 30g, bột gạo 20g, khoai tây 10g.

Cách làm:

Cá lóc làm sạch, luộc chín lấy thịt. Khoai tây luộc chín, xay hoặc tán nhuyễn. Sau đó cho hỗn hợp cá, rau củ nấu chín, cho bột gạo vào từ từ, khuấy đều cho mịn. Nêm gia vị vừa đủ, cháo chín tới thì tắt bếp.

Cháo thịt heo nấu cùng rau ngót

Chuẩn bị:

Gạo tẻ, thịt nạc 30g, rau ngót 30g.

Cách làm:

Gạo vo sạch, bắc lên bếp đun tới khi thành cháo trắng đặc. Thịt heo sơ chế, băm nhỏ. Rau ngót vò nát, cắt nhuyễn. Hành đập nhỏ, phi thơm, trút thịt heo vào xào sơ, nêm nếm gia vị vừa miệng.

Thịt chín tới, mẹ đổ thịt vào nồi cháo, đảo đều tới khi thịt chín thì cho rau ngót đã xay vào nấu tiếp. Để lửa liu riu trong vòng 5 phút. Khi thấy cháo, thịt, rau đều chín, quyện đều thành màu xanh nhạt thì mẹ nêm gia vị lần cuối, trộn một ít thìa café dầu ăn dành riêng cho trẻ, tắt bếp.

cách nấu cháo dinh dưỡng

Cháo thịt heo bí đỏ

Chuẩn bị:

Gạo tẻ 30g, thịt heo 30g, một miếng nhỏ bí đỏ.

Cách làm:

Gạo nấu chín thành cháo trắng đặc. Thịt heo sơ chế, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Bí đỏ bỏ vỏ, ruột, cắt hạt lựu. Hành trắng đập dập, phi thơm, trút thịt heo vào xào sơ, nêm gia vị vừa miệng.

Bí đỏ cho vào cháo nấu nhừ. Sau đó, cho thịt vào cháo, để khoảng 2 phút, thấy thịt chín, mẹ cho thêm một chút dầu ăn dành cho trẻ, đảo đều và tắt bếp.

cách nấu cháo dinh dưỡng

Cháo thịt heo/ sườn heo nấu cùng đậu Hà Lan

Chuẩn bị:

30g gạo tẻ, thịt heo 30g hoặc sườn heo 100g, đậu Hà Lan 10g.

Cách làm:

Gạo tẻ nấu chín thành cháo trắng. Đậu Hà Lan sơ chế, cho vào nồi, đổ ngập nước, nấu chín mềm. Sau khi đậu chín, mẹ nghiền nát đậu bằng tay. Hành đập dập, phi thơm, trút thịt heo đã băm sẵn vào xào sơ qua, nêm gia vị vừa đủ.

Thịt heo chín tới, cho vào cháo trắng đảo đều. Sau 1 phút, mẹ cho tiếp đậu Hà Lan vào. Nêm gia vị lần cuối, tắt bếp.

Đối với sườn heo, sau khi ninh nhừ lấy nước nấu cháo, mẹ gỡ phần thịt, xé nhỏ và cho vào cháo.

cách nấu cháo dinh dưỡng

Cháo thịt bò nấu cà rốt, phô mai

Chuẩn bị:

Thịt bò 30g (thịt bò thăn), cà rốt 30g, phô mai 1-2 miếng nhỏ.

Cách làm:

Thịt bò sơ chế, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Cà rốt cắt hạt lựu. Hành trắng đập dập, phi thơm, trút thịt bò xào sơ qua, nêm gia vị, tắt bếp.

Gạo trắng nấu thành cháo trắng đặc, sau đó cho thêm cà rốt vào nấu nhừ khoảng 5-7 phút. Khi cháo trắng cà rốt sánh, mịn, mẹ cho thịt bò vào, đảo đều, nêm gia vị, tắt bếp. Múc cháo ra bát, cho phô mai vào đánh tan, để cháo bớt nóng thì cho trẻ ăn.

cách nấu cháo dinh dưỡng

Cháo tôm súp lơ

Chuẩn bị:

Gạo tẻ 30g, tôm 5-7 con loại lớn, 1 nhánh súp lơ nhỏ, dầu ăn cho trẻ hoặc 1,2 miếng phô mai.

Cách làm:

Gạo tẻ nấu thành cháo trắng đặc mịn. Tôm sơ chế, bỏ vỏ và chỉ đen ở lưng, cắt hạt lựu. Ướp tôm với chút gia vị, dầu ăn, hành giã nhỏ. Súp lơ xanh trần qua nước sôi, thái miếng nhỏ, sau đó cho vào cháo nấu chín. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, cho tôm xào sơ qua, nêm gia vị vừa miệng, tắt bếp. Sau đó trút tôm vào nồi cháo trắng, đảo đều tay cho tôm, cháo, súp lơ hòa quyện. Khi thấy cháo chín tới, sánh mịn thì tắt bếp.

Múc cháo ra bát, cho phô mai vào đánh tan hoặc thêm chút dầu ăn dành cho trẻ.

cách nấu cháo dinh dưỡng

Cháo cua cùng bí đỏ

Chuẩn bị:

Gạo tẻ 30g, cua, bí đỏ 30g.

Cách làm:

Gạo tẻ nấu chín thành cháo trắng đặc, loãng tùy theo sở thích của trẻ. Sau đó cho bí đỏ cắt hạt lựu vào nấu chín. Thịt cua hấp chín, lấy thịt. Phi thơm hành, trút cua vào xào nhanh tay, nêm gia vị tắt bếp. Cho cua đã xào vào nồi cháo, đảo đều, nêm gia vị lần cuối, tắt bếp.

cách nấu cháo dinh dưỡng

Cháo trứng + đậu hũ non

Chuẩn bị:

Gạo 30g, trứng gà 1 quả, đậu hũ một miếng nhỏ.

Cách làm:

Gạo tẻ nấu thành cháo trắng hơi đặc. Trứng và đậu trộn đều, đánh nhuyễn. Khi cháo sôi, cho hỗn hợp trứng đậu vào nồi cháo, đảo nhanh, nêm gia vị vừa đủ rồi tắt bếp.

cách nấu cháo dinh dưỡng

Cháo trứng bắc thảo

Chuẩn bị:

Gạo tẻ 30g, trứng gà 1 quả, ½ lòng đen hột vịt bắc thảo.

Cách làm:

Gạo tẻ nấu thành cháo hơi đặc, mịn. Đánh đều trứng trong bát cùng với lòng đen trứng bắc thảo.

Khi nồi cháo sôi, trút hỗn hợp trứng gà và trứng bắc thảo vào, đảo đều tay, nêm gia vị vừa đủ, sau 2 phút tắt bếp. Mẹ có thể nêm thêm chút dầu ăn cho bé.

cách nấu cháo dinh dưỡng

Cháo gan

Chuẩn bị:

Gạo tẻ 30g, gan heo miếng nhỏ, cà chua ½ quả.

Cách làm:

Gạo tẻ nấu thành cháo trắng loãng hoặc đặc tùy theo sở thích của bé. Gan băm nhuyễn, cà chua bỏ vỏ, bỏ hạt, thái hạt lựu. Đập dập hành trắng, phi thơm, cho gan vào xào.

Khi gan dậy mùi, cho tiếp cà chua vào xào cho chín, nêm gia vị vừa miệng, tắt bếp. Khi thấy nồi cháo sôi thì cho gan, cà chua vào, đảo đều, nêm gia vị lần cuối, tắt bếp.

cách nấu cháo dinh dưỡng

Thanh đạm cháo đậu hũ rau ngót

Chuẩn bị:

Gạo tẻ 30g, đậu hũ miếng nhỏ, rau ngót 30g.

Cách làm:

Gạo tẻ nấu chín thành cháo trắng đặc, mịn. Đậu hũ nghiền nát, rau ngót làm sạch, xay nhuyễn hoặc xắt nhỏ. Khi nồi cháo đang sôi, cho rau ngót vào nấu chín, nêm gia vị vừa đủ, tiếp tục trút hết đậu vào nồi cháo, đảo đều. Mẹ lại nêm gia vị lần cuối và tắt bếp.

cách nấu cháo dinh dưỡng

Cháo thịt gà nấm rơm

Chuẩn bị:

Gạo tẻ 30g, 1 đùi gà, nấm rơm 30g

Cách làm:

Đùi gà ninh nhừ lấy nước để nấu cháo. Gạo tẻ nấu với nước gà ninh thành cháo trắng đặc, mịn. Gà bỏ xương, xé nhỏ thịt. Nấm rơm làm sạch, thái chỉ hoặc xắt nhỏ.

Khi cháo sôi, mẹ cho nấm rơm vào đun đến khi chín, tiếp tục cho thịt gà vào ninh nhừ. Cháo chín, nêm gia vị vừa miệng, tắt bếp. Mẹ có thể cho thêm chút hành nếu trẻ ăn được gia vị.

cách nấu cháo dinh dưỡng

Trên đây là top 22 cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé mà các mẹ không nên bỏ qua. Chúng tôi hi vọng với những thông tin hữu ích ở bài viết trên có thể giúp mẹ có được hướng chăm con tốt nhất.

Chúc gia đình bạn luôn khỏe nhé!