Trang chủ Dạy Con Các cách giúp con thông minh từ thuở lọt lòng

Các cách giúp con thông minh từ thuở lọt lòng

0
Chia sẻ

Khi trẻ vừa mới chào đời, đây thật sự là thời cơ ‘vàng’ cho các bậc cha mẹ muốn bé phát triển trí thông minh nhiều hơn, sau đây mình có các cách giúp con thông minh từ thuở lọt lòng để các bậc cha mẹ có thể áp dụng.

Kích thích thị giác cho bé

Các cách giúp con thông minh từ thuở lọt lòng

Cho trẻ giao tiếp bằng ánh mắt, cha mẹ nên tạo điều kiện gần gũi với con cái bằng việc nhìn thẳng vào mắt bé, đặc biệt khi trẻ mới sinh ra, trẻ vô cùng bỡ ngỡ với thế giới bên ngoài, khi trẻ nhìn thấy khuôn mặt mẹ đầu tiên, thì khuôn mặt mẹ sẽ trở thành ấn tượng khắc sâu trong đầu bé, khi mẹ chăm sóc cho bé, bé sẽ nhìn mẹ chăm chăm, đây là cách mà mẹ ghi nhớ về mẹ trong đầu.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng khi trẻ được 2 ngày tuổi trẻ đã có khả năng bắt chước những chuyển động trên nét mặt mẹ, bé sao chép các cử chỉ trong nét mặt của mẹ và đây là cách mà bé học hỏi và phát triển khả năng tư duy.

Các cách giúp con thông minh từ thuở lọt lòng

Mẹ hãy cho bé nhìn hình ảnh của bé trong gương để bé mường tượng được chính mình trong đầu, bé sẽ yêu chính bản thân mình trong gương hơn, khi bé nhìn thấy một em bé thật xinh xắn đáng yêu trong gương, bé thích thú thực hiện các hành động vẫy tay, mỉm cười với chính mình.

Mẹ hãy cho bé xem 2 hình ảnh giống nhau và khuyến khích bé tìm ra điểm khác biệt trong 2 bức hình, tìm ra 2 bức hình này khác nhau về cái gì, khác nhau như thế nào, khi nhìn bé sẽ tư duy trong đầu nhiều hơn đây cũng là cách để mẹ phát triển trí thông minh giúp bé, ngay từ lúc còn bé trẻ đã có thể phân biệt được sự khác nhau của hình ảnh chó và mèo rồi đấy, đây là cách để trẻ tiến đến giai đoạn tiếp theo nhận thức chữ số và đọc viết sau này.

Trò chuyện và cười cùng bé

Các cách giúp con thông minh từ thuở lọt lòng

Khi bé còn bé bé rất thích nói nhưng chưa thể nói nên bé chỉ bập bẹ được 1 số câu đơn giản, mẹ hãy kiên nhẫn khi nói chuyện với con lúc này dù thời gian bé trả lời lại rất lâu, bé chỉ nói chuyện được một số từ đứt quãng, bé cần thời gian để nghỉ lấy sức nói, khi bé lớn dần thì bé sẽ nói tốt hơn, sẽ biết lúc nào nên dừng, ngắt chữ.

Mẹ hãy thỉnh thoảng nói chuyện với bé bằng những giọng điệu khác nhau, bé rất thích lắng nghe tiếng nói của cha mẹ, những âm thanh trầm bổng du dương, có lúc cao vút này có thể khiến bé bật cười thích thú.

Các cách giúp con thông minh từ thuở lọt lòng

Mẹ hát cho bé nghe một bài hát, hát đa dạng bài hát, hát những bài hát tự sáng tác, bạn sáng tạo ra ca khúc của riêng mình và bé chính là người khán giả đầu tiên được nghe, mẹ có thể hát cho bé nghe bất cứ thời gian nào không cần phải cố định đó là buổi tối đâu. Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nếu bé được làm quen với âm nhạc thì bé sẽ phát triển tư duy toán học tốt hơn.

Mẹ dạy bé bài học về nhân quả tuần hoàn, mẹ có thẻ dạy con vào lúc mẹ bật đèn, mẹ nói với con là mẹ sẽ bật đèn và sau đó đền sáng bé có thể hiểu được rằng đèn sáng là vì mẹ đã bật đèn.

Mẹ có thể thường xuyên chơi với bé, cù vào chân bé để khiến bé cười, nụ cười của bé thật sự tốt cho sức khỏe của bé. Mẹ có thể cầm tay bé lên để bé chạm vào các bộ phận trên khuôn mặt mẹ, đây là cách để bé định dạng được khuôn mặt người, mẹ hãy tạo ra tiếng động vui nhộn khi bé chạm tay vào mặt mẹ nhé.

Các cách giúp con thông minh từ thuở lọt lòng

Mẹ có thể thường xuyên trêu đùa trẻ khi đưa cho trẻ một bức ảnh và nói đây là mẹ nhưng thật sự thì đó chỉ là một người xa lạ mà thôi và khi đó bé sẽ phản đối và nói đây không phải mẹ, khi đó mẹ hãy hỏi bé xem làm sao bé biết đây không phải hình mẹ, bé sẽ đưa ra những suy nghĩ của mình để chứng minh đây không phải là mẹ, khi đó mẹ hãy khen bé và nói là mẹ chỉ muốn thử thách bé mẹ thôi.

Khi con đói bụng mẹ hãy cho bé bú sữa mẹ ngay nhé, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển trí thông minh và thể chất của bé, vì vậy các bà mẹ nên cho con bú khi trong 6 tháng đầu từ khi con sinh ra. Mẹ có thể xây dựng tình cảm mẹ con với bé thêm thân thiết khi mẹ vừa cho con bú vừa hát cho con nghe những bài hát hay kể những câu chuyện đơn giản để con lắng tai nghe, mẹ hãy hát cho bé nghe thường xuyên nhé.