Trang chủ Cai sữa cho bé Các cách cai sữa cho bé vô cùng hiệu quả mà mẹ...

Các cách cai sữa cho bé vô cùng hiệu quả mà mẹ cần biết

0
Chia sẻ

CÁC CÁCH CAI SỮA CHO BÉ VÔ CÙNG HIỆU QUẢ MÀ MẸ CẦN BIẾT

Giai đoạn cai sữa cho bé là giai đoạn khó khăn, khổ cực nhất của mẹ khi có những bé rất khó cai sữa, dùng đủ mọi cách nhưng vẫn không được. Thế nhưng chỉ với các cách cai sữa cho bé sau đây sẽ giúp bé cai sữa một cách nhanh chóng mà mẹ không hề đau đớn. Để biết được các cách đó là cách nào thì đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.

1: Cai sữa cho bé lúc nào là tốt nhất ?

– Không phải bất cứ lúc nào mẹ cũng có thể cai sữa cho bé, mà ta cần phải có thời gian cai sữa thật hợp lý để có hiệu quả tốt nhất. Theo các nhà khoa học thì khi bé được 4 tháng tuổi thì các mẹ có thể tiến hành cai sữa, tuy nhiên theo khuyến cáo tốt nhất là sau 24 tháng. Tuy nhiên cai sữa quá sớm cho bé sẽ khiến bé có nhiều bất lợi, nhưng với những lý do đặc biệt khiến mẹ phải cai sữa.

Các cách cai sữa cho bé vô cùng hiệu quả mà mẹ cần biết

– Những dấu hiệu giúp mẹ nhận biết được đây là khoảng thời gian cần phải cai sữa cho bé đó là khi thấy con của mình đã cứng cáp, không cần dùng tay để đỡ sau gáy, bé đã ngồi vững hoặc bé khó chịu khi bú mẹ, thường xuyên thức dậy bạn đêm vì đói bụng. Với những dấu hiệu đó thì mẹ có thể tiến hành cai sữa cho con vì bé sẽ rất dễ cai sữa và việc cai sữa cũng không ảnh hưởng lắm đến sự phát triển của bé.

2: Những lưu ý khi cai sữa cho bé

Khi tiến hành cai sữa cho bé mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

– Không được bỏ bú đột ngột cho bé vì sẽ gây hại cho mẹ và bé, bé sẽ chưa quen và có thể khóc rất nhiều, mẹ cũng sẽ bị căng sữa và có thể gây sốt.

– Khi cai sữa nếu bị căng sữa và đau ngực thì mẹ nên dùng khăn mềm đã nhúng nước ấm để ngực mềm dần, khi đó mẹ có thể dùng dụng cụ hút sữa hoặc vắt sữa ra ngoài.

– Các mẹ nên lưu ý không được cai sữa cho con vào những ngày nắng nóng hay những ngày ẩm ướt, rét lạnh thì bé sẽ khóc rất nhiều vì cảm thấy mệt mỏi đấy.

Các cách cai sữa cho bé vô cùng hiệu quả mà mẹ cần biết

– Khi bé đang bị ốm thì đặc biệt mẹ không được cai sữa cho bé, như vậy sẽ khiến bé ốm yếu hơn và còn bị thiếu chất dinh dưỡng, khiến bé đau nặng hơn.

– Khi cai sữa thì các bé sẽ khóc rất nhiều, khóc ngày khóc đêm. Nhưng các mẹ đừng thương con mà nóng ruột. Hãy thật kiên trì thì chỉ cần vài ngày bé sẽ quen thôi nhé.

3: Các cách cai sữa cho con hiệu quả

– Làm mất sữa: Đây là phương pháp mà được các mẹ dùng nhiều nhất, khi mẹ mất sữa thì con không có sữa bú. Như vậy mà bạn sẽ bỏ bú được cho trẻ. Có rất nhiều cách làm mất sữa như uống thuốc hoặc ăn một số thực phẩm như lá lốt, lá dâu…

– Xa bé vài ngày: Với cách này thì ban đầu bé sẽ khóc rất nhiều vì vừa thiếu sữa lại vừa thiếu mẹ nữa đấy. Nhưng vài ngày sau thì bé sẽ quen dần. Bạn sẽ nhờ người chăm sóc bé, cho bé  ăn no thì bé sẽ dễ dàng quên đi việc bú sữa từ mẹ.

Các cách cai sữa cho bé vô cùng hiệu quả mà mẹ cần biết

– Tập ngậm ti giả từ nhỏ: Khi bé đã quen với việc ngậm ti giả từ nhỏ thì việc có rời ti mẹ cũng chả vấn đề gì vì bé đã quen với ti giả rồi đấy. Nhưng với phương pháp này thfi các mẹ phải áp dụng từ nhỏ, từ khi bé mới sinh.

– Cho bé ăn nhiều lần trong ngày: Khi bé ăn nhiều lần trong ngày thì bé sẽ no và không muốn bú sữa.

– Dáng băng dính đầu ti: Khi bạn đã dán đầu ti thì bé đòi mà không thấy thì sẽ bỏ ý định đòi ti, sau nhiều lần như vậy thì bé sẽ cai được sữa.

4: Mẹo hay cai sữa cho bé không đau theo kinh nghiệm của các mẹ

– Các mẹ có thể làm trò hề trên đầu ti như tô son, vẽ hình, bôi đen sẽ khiến bé sợ và bỏ ti. Đây cũng là một cách hay mà nhiều bà mẹ đã làm và có hiệu quả chỉ sau vài ngày.

– Các mẹ chế biến cho bé những món ăn hợp khẩu vị, những món ăn mà bé thích, sau đó chia ra nhiều lần ăn trong ngày để lúc nào bé cũng no, hạn chế việc bú sữa. Từ đó dễ dàng cai sữa cho bé.

Các cách cai sữa cho bé vô cùng hiệu quả mà mẹ cần biết

– Mẹ tạm xa bé vài ngày, có thể gửi bé cho bà nội hoặc bà ngoại vì 2 bà đã có kinh nghiệm trong việc chăm sóc con và việc cai sữa cho bé.Vì thế các mẹ hãy yên tâm nhé.

Trên đây là tất cả những thông tin về các cách cai sữa cho bé vô cùng hiệu quả mà các mẹ cần biết. Mỗi bé sẽ sợ hoặc thích hợp với một phương pháp cai sữa, chính vì thế các mẹ áp dụng nhiều cách cai sữa để xem bé thích hợp với cách nào nhé. Chúc mẹ thành công.