Các bước tập ăn cơm và tạo sự hứng thú cho bé khi ăn

0
Chia sẻ

Khi bé chuẩn bị bước sang thời kì ăn thô hay là các bé chuẩn bị bước sang ăn cơm và các thức ăn như người lớn. Một số trẻ có thể sẽ thích nghi với việc ăn cơm này khá đơn giản nhưng có rất nhiều bé có thể làm khó các ông bố bà mẹ vì chúng không chịu ăn. Cho các bé ăn cũng cần một nghệ thuật như thế sẽ giúp các bé thích nghi dễ dàng với việc chuyển đổi giữa các thời kì mà vẫn đảm bảo được chế độ dinh dưỡng cho trẻ.
Có rất nhiều phương pháp là lời khuyên khác nhau dành cho các bà mẹ nhưng sau đây mình có thể xin chia sẻ kinh nghiệm của mình có thể giúp được các bạn ít nhiều trong việc tập cho các bé ăn uống.
Trước hết bạn sẽ bước qua thời kì ăn dặm cho bé trước, từ ăn dặm rồi bé sẽ chuyển sang ăn cơm. Các bạn nên tạo cho con thói quen có thể thích hợp với nhiều loại thức ăn như vậy các bé sẽ thích nghi nhanh hơn khi chuyển sang các giai đoạn khác nhau.
Sau đây là những kinh nghiệm của tôi về các bước tập ăn cơm cho bé có thể giúp bạn phần nào trong cách tập cho các bé ăn cơm.

Các bước tập ăn cơm
Các bước tập ăn cơm và tạo sự hứng thú cho bé khi ăn

– Tập cho các bé thích nghi với nhiều món ăn.
Như bên trên tôi có nói bạn nên cho các bé thích nghi với việc đổi món và bạn có thể tăng độ cứng dần dần lên để hệ thống tiêu hóa của các bé được phát triển từ từ. Bạn không nên cứ cố thủ cho các bé một món ăn hay khi bạn cho ăn dặm khi các bé ăn quen bột và trở lên khó chịu khi không muốn ăn nữa nhưng các bạn cứ ép cho bé ăn những thức ăn phải xay nhuyễn như vậy. Ăn nhiều thức ăn xay nhuyễn trong thời gian dài sẽ không cung cấp đủ năng lượng cho bé và cũng làm cho hệ thống lưỡi răng của bé lười phát triển. Vì vậy trong quá trình ăn dặm bạn có thể cho bé tập ăn các loại hoa quả mềm và tăng dần độ đặc của cháo và bổ sung thêm rau vào cháo hoặc bột.

– Đừng nghe – đừng tin hoàn toàn vào mọi lời quảng cáo
Những thông tin là rất tốt giúp bạn có thể tìm hiểu được nhiều thông tin mới và hay, Hay những thông tin về sản phẩm có thể có những thành phần và tác dụng như quảng cáo nhưng các bà mẹ hãy luôn là những bà mẹ thông minh khi lựa chọn cho các bé các công cụ hay thuốc hỗ trợ cho bé trong viêc bé muốn chuyển món hay bắt đầu sang ăn cơm.
– Không nên quá tin vào những lời quảng cáo.
Thông tin là tốt, nhưng tiếp nhận thông tin không có định hướng, không chọn lọc , tin vào quảng cáo là hại con. Thấy con không ăn – liền mua thuốc bổ, vitamin, men tiêu hoá để kích thích con ăn ngon. Thấy con không tăng cân – cho con ăn bột sớm. Làm gì có loại thuốc bổ nào kích thích trẻ ăn ngon, ăn nhiều nếu không phải cơ thể đứa trẻ tự thấy thèm ăn, thấy đói? Làm gì có loại bột, loại sữa nào thần kỳ giúp tăng cân tăng chiều cao khi cơ chế tăng trưởng của trẻ hoàn toàn thuộc về nhu cầu tự nhiên và khả năng hấp thụ? Một đứa trẻ béo phì thì chiều cao sẽ hạn chế, cơ thể có quy luật của chúng. Vì vậy, quảng cáo không giúp mẹ nuôi được đứa trẻ khoẻ mạnh, can thiệp bằng thuốc, thực phẩm chức năng vô tội vạ không giúp đứa trẻ ăn ngon.

Các bước tập ăn cơm

– Không bắt đầu ăn dặm quá sớm hoặc cho bé chuyển ăn thô quá sớm.
Thời điểm vàng cho trẻ ăn dặm là sau 6 tháng với trẻ bú mẹ hoàn toàn. Thật sai lầm khi nhiều người mẹ vẫn tin rằng, khi trẻ ăn dặm sớm trẻ tăng cân tốt nhưng điều này sẽ làm bé có thể chán ăn vì lúc này cơ quan tiêu hóa của bé chưa được ổn định kể cả cơ quan mùi vị của bé cũng vậy.
Có một nguyên tắc rất nhất quán trong chu kỳ sinh học của trẻ sơ sinh: Ngủ ngoan = Ăn ngoan = Chơi ngoan. Ngủ đủ giấc, chơi đủ giờ và ăn đúng thời điểm thì trẻ sẽ tự khắc phát triển đúng quy luật của nó.
Hay đối với việc ăn cơm cũng vậy khi cơ cá cơ quan răng lợi của bé phát triển đầy đủ bạn mới nên cho các bé chuyển sang ăn cơm hoàn chỉnh. Khi 19 tháng tuổi, lúc này bé đã có khoảng 16 chiếc răng sữa, bạn có thể cho bé làm quen với cơm nhão hay cơm tán nhuyễn. Từ 19-24 tháng, mẹ cho bé ăn cơm nát hoặc cháo đặc, 3 bữa chính mỗi ngày. Đến cột mốc 24 tháng, với 20 chiếc răng sữa, mẹ cho bé tập ăn cơm mềm, từ từ bé sẽ ăn được cơm như người lớn.

– Một số tác hại có thể xảy ra của việc tập cho bé ăn cơm sớm.
Hệ tiêu hóa của trẻ sẽ là nạn nhân đầu tiên khi mẹ cho bé ăn cơm quá sớm. Các hệ quả nghiêm trọng này có thể là khó tiêu, táo bón, rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày… Ngoài ra, trẻ sẽ trở nên biếng ăn do ăn cơm không đúng thời điểm vì không thấy ngon miệng. Đây cũng chính là cách bạn tạo thói quen ngậm thức ăn cho bé.
Bên cạnh đó, nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ sơ sinh 1 năm đầu đời vẫn là sữa. Một khi bé ăn cơm, lượng sữa cần thiết vì thế cũng bị giảm đi vì trẻ luôn cảm thấy đầy bụng, khó tiêu.

– Cung cấp đầy đủ các loại rau củ quả thức ăn đa dạng cho bé.
Khi ở lứa tuổi phát triển các bé sẽ cần nhiều những chất tốt cho việc mọc răng hay hệ tiêu hóa bên cạnh đó là việc phát triển trí tuệ và sức khỏe của bé. Các bà mẹ nên cho bé ăn đầy đủ chất chứ không chỉ ăn 1 chất nào đó thật nhiều các mẹ nghĩ rằng việc đó sẽ tốt cho sức khỏe bé về việc này nhưng bạn không biết như vậy sẽ làm bé thừa chất đó mà thiều dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.

Những lưu ý khi bé tập ăn cơm.

+ Cơm cho bé ăn Phải mềm chứ không được khô, sượng.
+ Cho bé ăn kèm thực phẩm khác nhau phù hợp với từng thời điểm ,lứa tuổi.
+ Các thức ăn giàu đạm như thịt cá bạn nên ninh mềm hoặc cắt nhỏ.
+ Rau quả luộc cũng phải là những loại rau mềm, cắt nhỏ.
+ Không nên ép trẻ ăn nhiều cơm, thay vào đó, bạn cơ thể cho bé ăn thức ăn thay vào đó miễn là đầy đủ các chất cho bé.
+ Kiên trì khi tập cho con thói ăn cơm quen nhai, nuốt thức ăn bạn sẽ tăng độ dày đặc cơm lên khi bé đã ăn quen với thức ăn cũ khoảng 1 tuần.

Các bước tập ăn cơm
Thực đơn hàng ngày cho bé.

– Thực đơn bữa sáng: Bạn có thể cho bé ăn bánh mì chấm sữa hay ăn kèm trứng ốp la, ngũ cốc và sữa tươi, nui nấu thịt bằm và rau củ,  súp cua,, cơm chiên trứng, phở bò, bún sườn non,…
– Thực đơn bữa phụ sáng:  các loại hoa quả, các loại nước trái cây, bánh flan, sữa chua, sữa…
– Thực đơn bữa trưa:  Cơm nát khoảng 2 lưng bát ăn kèm với: Đậu phụ sốt cà, canh súp khoai tây, tôm ram thịt, canh bông cải xanh, gà kho, cá sốt cà, canh cải bó xôi,…
– Thực đơn bữa chiều: Bánh bông lan, thức ăn vặt thân thiện, các loại hạt,…
– Thực đơn bữa tối: Vẫn cơm nát khoảng 2 lưng bát ăn kèm thịt kho trứng, tôm rim, cá….
– Thực đơn trước giờ ngủ: Bạn có thể cho bé uống sữa nóng, sữa chua, súp nóng, hoa quả,

Trên là những bước tập ăn cơm giúp bé nhanh thích nghi và những sai lầm mà các mẹ hay mắc phải khi cho bé ăn cơm các mẹ cần chú ý nhé!

Chúc các bé ăn khỏe lớn nhanh!