Trang chủ Làm Mẹ Bổ sung canxi khi mang thai đúng cách ở từng tuần tuổi...

Bổ sung canxi khi mang thai đúng cách ở từng tuần tuổi cho bé các mẹ cần tìm hiểu ngay

0
Chia sẻ

Đối với các chị em đang mang thai thì việc bổ sung canxi đúng cách là một điều vô cùng cần thiết. Nhưng các bổ sung canxi như thế nào cho đúng cách nhất thì các bà mẹ cần lưu ý những điều sau đây nhé. Sau đây các bạn có thể cùng chúng tôi tham khảo các cách bổ sung canxi khi mang thai đúng cách ở từng tuần tuổi cho bé các mẹ cần tìm hiểu ngay. Việc bổ sung canxi này nếu không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ đó nhé.

Bổ sung canxi khi mang thai đúng cách ở từng tuần tuổi cho bé các mẹ cần tìm hiểu ngay.
Bổ sung canxi khi mang thai đúng cách ở từng tuần tuổi cho bé các mẹ cần tìm hiểu ngay.

vì sao phải bổ sung canxi đúng cách và đủ cho bé trong thời kì mang thai?

Khi mang thai các mẹ cần bổ sung một lượng canxi đầy đủ cho sự phát triển các cơ xương của trẻ ngay từ khi trong bụng mẹ cho sự khởi đầu của phát triển xương. Và khi mang thai các bà mẹ cũng cần bổ sung cho chính cơ thể mình một lượng canxi cần thiết để có thể bảo vệ cơ thể hệ xương khớp sau khi sinh đó nhé.
Khi mang thai, người mẹ không được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết mỗi ngày thì bào thai sẽ lấy lượng canxi thiếu đó từ chính xương của cơ thể mẹ, ảnh

Thiếu canxi, các bà bầu rất dễ tăng huyếp áp. Theo các chuyên gia thì khi mang thai đến tuần lễ thứ 15, các bà bầu cần bắt đầu cho uống mỗi ngày 2g canxi thì huyết áp giữ được mức thấp hơn trung bình trong suốt thai kỳ.

Trong giai đoạn sau của thai kỳ, thì do nhu cầu canxi để phát triển xương khớp của thai kỳ nên việc cuống rốn tiết ra một lượng estrogen và cản trở việc tái hấp thu canxi của xương trong cơ thể mẹ. Khi canxi trong máu mẹ giảm, thì các hoạt động bài tiết hormon của tuyến cận giáp tăng lên. Dưới tác dụng của hormon cận giáp làm cho phốt pho trong xương hòa tan, chuyển vào tuần hoàn máu đồng thời gia tăng sự hấp thu canxi trong đường ruột để giữ mức canxi trong máu. Nồng độ hormon của tuyến cận giáp có liên quan trực tiếp tới huyết áp, hormon của tuyến cận giáp cao thì huyết áp càng tăng.

Ngoài ra thì việc bổ sung canxi này có thể làm cho các bà mẹ giảm đi sự nóng nảy trong thời kì mang thai đó nhé.

Bổ sung canxi khi mang thai đúng cách ở từng tuần tuổi cho bé các mẹ cần tìm hiểu ngay.
Bổ sung canxi khi mang thai đúng cách ở từng tuần tuổi cho bé các mẹ cần tìm hiểu ngay.

Nhu cầu bổ sung canxi khi mang thai vào những tuần tuổi của bé

Khi có thai, nhu cầu canxi tăng lên: Trong 3 tháng đầu, nhu cầu là 800mg, 3 tháng giữa là 1.000mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500mg vì thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển.

Người có thai thiếu canxi có thể thấy mệt mỏi, đau nhức bắp cơ, tê chân, đau lưng, đau khớp, răng lung lay, chuột rút, nặng hơn nữa thì lên cơn co giật do hạ canxi huyết quá mức mà biểu hiện đặc trưng là co giật các cơ mặt và chi trên với bàn tay co rúm, các ngón tay chụm lại giống như “bàn tay người đỡ đẻ”. Đối với thai thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp…

Bổ sung canxi khi mang thai như thế nào cho thật đúng cách?

– Ban bổ sung canxi bằng thực phẩm. Đầy là cách tốt nhất và hiệu quả nhất. Các thực phẩm chứa nhiều canxi nhất đó là sữa, và trong sữa giúp bạn hấp thụ canxi cao hơn các thực phẩm khác. Và các thực phẩm chứa nhiều canxi như là tôm cua cá, ngao, sò…và trong trứng cũng chứa lượng canxi khá cao. Nhưng bạn cần thực hiện sao cho cung cấp đầy đủ và đa dạng các thực phẩm bạn không nên kiêng khem một cách vô lý để bị thiếu chất cho cả mẹ và bé nhé.

Bổ sung canxi khi mang thai đúng cách ở từng tuần tuổi cho bé các mẹ cần tìm hiểu ngay.
Bổ sung canxi khi mang thai đúng cách ở từng tuần tuổi cho bé các mẹ cần tìm hiểu ngay.

Trong thực vật, các loại rau xanh và Các loại đậu tuy cũng là nguồn canxi, nhưng canxi trong các loại thực phẩm này dễ bị axit oxalic (rau cải, măng, riềng) và các loại axit trong thực vật (trong yến mạch, trong kiều mạch) phản ứng tạo ra những hợp chất canxi khó hoà tan.

– Bạn cần đế thăm khám và nhân lời khuyên từ bác sĩ về lượng canxi cần thiết mà bạn cần bổ sung từ thuốc.
Đối với các tình huống uống thuốc thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

– Việc bổ sung canxi khi mang thai không thể tùy tiện và phải có hướng dẫn của bác sĩ và bạn sẽ được chia ra làm 3 giai đoạn và cần bổ sung thích hợp nhất cho từng giai đoạn

– Bổ sung canxi khi mang thai từ 0 đến 12 tuần tuổi: thời gian này bạn cần bổ sung 50mg canxi mỗi ngày. Như vậy các ẹ cần uống 1-2 cốc sữa mỗi ngày sẽ đủ với nhu cầu canxi này nhé.

– Bổ sung canxi khi mang thai gia đoạn từ 13 đến 26 tuần: Đây sẽ là giai đoạn mà các bà bầu cần bổ sung nhiều cho cả mẹ và con . Bên cạnh đó các bạn còn cần bổ sung vitamin D để có thể hấp thụ canxi tốt nhất. Thời kỳ này, thai phụ cần phải được cung cấp khoảng 1200mg canxi. Ngoài ra ctrong thời gian này các bạn cũng cần hoạt động xương khớp để cải thiện tình trạng xương thai kỳ.

Bổ sung canxi khi mang thai đúng cách ở từng tuần tuổi cho bé các mẹ cần tìm hiểu ngay.
Bổ sung canxi khi mang thai đúng cách ở từng tuần tuổi cho bé các mẹ cần tìm hiểu ngay.

Bổ sung canxi khi mang thai gia đoạn 3 tháng cuối thai kỳ: 3 tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn xương của trẻ bắt đầu được ổn định và mỗi ngày, người mẹ cần phải được cung cấp từ 150 đến 450mg canxi. Như vậy, lượng canxi sẽ đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của cả bản thân người mẹ và thai nhi trong bụng.

Khi bổ sung canxi bạn cần lưu ý những điều sau đây:

– Không nên uống những đồ uống có chứa ga, nước ngọt và một số thực phẩm có chứa Acid phosphoric. Những chất này sẽ làm cho cơ thể đào thải Canxi.
– Không nên lạm dụng các thức ăn có chứa nhiều muối không những ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ Canxi mà nó còn làm hao hụt lượng Canxi trong cơ thể qua bài tiết.
– Lưu ý một số loại thực phẩm có chứa acid phytic có thể hạn chế sự hấp thụ canxi cho cơ thể ( bột chưa lên men, măng , hành…)

Trên đây là cách bổ sung lượng canxi cho cơ thể mẹ và bé trong thời kỳ mang thai một cách hợp lý nhất hy vọng với bài viết này các bà mẹ sẽ có những phương pháp phù hợp nhất đối với từng giai đoạn để các bé luôn khỏe mạnh và phát triển đầy đủ.
Chúc các mẹ và bé có sức khỏe tốt nhất, mẹ tròn con vuông !