Biểu đồ cân nặng của bé trai dưới 1 tuổi ba mẹ nên biết

0
Chia sẻ
Biểu đồ cân nặng của bé trai dưới 1 tuổi ba mẹ nên biết
5 (100%) 1 vote

Biểu đồ cân nặng của bé trai dưới 1 tuổi là bảng dữ liệu phản ánh sự phát triển về cân nặng cũng như sự phát triển về thể chất của trẻ dưới một tuổi.

Hiện nay, có rất nhiều dạng biểu đồ cân nặng của bé trai dưới một tuổi của nhiều tổ chức khác nhau. Tuy nhiên ba mẹ nên lựa chọn dạng biểu đồ của tổ chức y tế thế giới đưa ra bởi vì có độ tin cậy cao và phù hợp với tất cả trẻ em trên thế giới.

Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây:

Biểu đồ cân nặng của trẻ là gì?

Biểu đồ cân nặng là dạng đồ thị dùng để theo dõi sự phát triển cân nặng của các bé kể từ khi sinh ra. Hàng tháng ba mẹ cho bé cân đo và chấm kết quả lên biểu đồ theo số kg và tháng tuổi của trẻ.

Trẻ em được cho là phát triển bình thường khi cả cân nặng và chiều cao đều được tăng đều đặn và nằm ở mức bình thường. Vì vậy biểu đồ tăng trưởng có hai dạng là biểu đồ tăng trưởng cân nặng và biểu đồ tăng trưởng chiều cao.

Điều này sẽ giúp ba mẹ kiểm soát được chiều cao và cân nặng của con để có hướng chăm sóc con tốt nhất, giúp con phát triển toàn diện.

Biểu đồ cân nặng của bé trai dưới 1 tuổi ba mẹ nên biết

Biểu đồ cân nặng của bé trai dưới một tuổi

Việc theo dõi cân nặng của bé dưới một tuổi theo định kì sẽ giúp ích rất nhiều cho ba mẹ trong việc chăm sóc trẻ, ba mẹ sẽ có cái nhìn toàn diện về sự phát triển của trẻ trong năm đầu đời.

Hướng dẫn đọc biểu đồ cân nặng của bé trai dưới 1 tuổi

Biểu đồ tăng trưởng có 2 trục vuông góc với nhau. Trục nằm ngang là tương ứng với số tháng tuổi của trẻ và trục đứng là số cân nặng của trẻ.

Biểu đồ cân nặng của bé trai dưới 1 tuổi ba mẹ nên biết

Trên biểu đồ cân nặng có 4 khu vực thể hiện tình trạng phát triển của trẻ

  • Khu vực màu vàng: cân nặng cao hơn so với tuổi.
  • Khu vực màu xanh: cân nặng bình thường.
  • Khu vực màu cam: suy dinh dưỡng vừa.
  • Khu vực màu đỏ: suy dinh dưỡng nặng.

Khi ba mẹ cân đo cân nặng cho trẻ định kỳ thì sẽ chấm vào đúng vị trí tương ứng với số tháng tuổi và cân nặng đo được của trẻ. Ba mẹ nối các điểm chấm của những lần cân đo trước đây sẽ tạo nên đường tăng trưởng về cân nặng của trẻ.

Đường tăng trưởng thể hiện điều gì???

Nếu đường tăng trưởng nằm ở khu vực màu xanh trên biểu đồ tăng trưởng thì các bé có sự phát triển về cân nặng ở mức bình thường.

Nếu đường tăng trưởng nằm ở khu vực màu vàng có nghĩa là bé có mức cân nặng lớn hơn so với độ tuổi, ba mẹ cần nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của bé để tránh nguy có béo phì.

Khu vực màu cam và màu đỏ trên biểu đồ sẽ biểu hiện tình trạng sẽ có nguy cơ  suy dinh dưỡng. Ba mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng giúp trẻ đạt cân nặng tốt hơn khi đường tăng trưởng nằm ở 2 khu vực này.

Biểu đồ cân nặng của bé trai dưới 1 tuổi ba mẹ nên biết

Bên cạnh đó, đường tăng trưởng của trẻ còn biểu hiện sự tăng trưởng của trẻ lúc này.

Nếu đường tăng trưởng đi lên có nghĩa cân nặng của trẻ phát triển đều đặn bình thường.

Đường tăng trưởng nằm ngang biểu hiện tình trạng phát triển về cân nặng của trẻ bị đứng lại và có nguy cơ bị giảm xuống.

Khi đường tăng trưởng đi xuống thì đó là tình trạng báo động có thể trẻ đang gặp vấn đề gì đó khiến cân nặng trẻ bị sụt giảm.

Biểu đồ cân nặng của bé trai dưới 1 tuổi ba mẹ nên biết

Chúng tôi hi vọng với những thông tin về biểu đồ cân nặng ở bài viết trên thì các bậc cha mẹ sẽ có hướng điều chỉnh và chăm con tốt nhất cho trẻ phát triển toàn diện nhất.

Chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe!