Trang chủ Sức Khoẻ Biện pháp tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi

Biện pháp tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi

0
Chia sẻ

Biện pháp tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi

Khi tuổi ngày càng cao dẫn tới chức năng hoạt động của hệ tiêu hoá ngày càng giảm hiệu quả. Khi đó, hệ thống miễn dịch ở người cao tuổi cũng giảm sút đi rất nhiều. Chính vì vậy mà người cao tuổi thường hay mắc các bệnh về cao huyết áp, tim mạch, tai biến mạch máu não, loãng xương.

Biện pháp tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi

Do đó cần bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó cần có một chế độ vui chơi, giải trí và nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức khoẻ cho người cao tuổi. Vậy cần làm thế nào để giúp người cao tuổi tăng cường sức khoẻ một cách khoa học ? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những biện pháp tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

 Tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi:

Người cao tuổi cần ăn uống hợp lí:

 • Đối với người cao tuổi thì một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học là điều tất yếu để giúp tăng cường sức khỏe. Khi ăn uống hợp lí, khoa học sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh. Giúp người cao tuổi có sức khỏe để sống vui khỏe mỗi ngày.
 • Các bạn nên lựa chọn cho người cao tuổi những thực phẩm thích hợp với sức khỏe tuổi già. Thực phẩm cần đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là những loại thực phẩm tốt cho tim mạch, hô hấp, hệ tiêu hóa

Biện pháp tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi

 • Trong bữa ăn cần sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin như rau, củ, quả, các loại đậu,…Hạn chế muối và các chất béo có nguồn gốc động vật.
 • Người cao tuổi nên hạn chế dùng các đồ uống gây nóng, đồ uống có gas, các chất gây kích thích, gây nghiện như thuốc lá, rượu, bia…Vì chúng rất có hại cho cơ thể, đặc biệt là đối với những người đã mắc phải những bệnh về hô hấp,tuần hoàn,…
 • Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để hệ tiêu hóa của người cao tuổi làm việc tốt hơn. Những buổi sáng nên cho người cao tuổi ăn nhiều hơn buổi trưa buổi tối. Vì lúc sáng sớm cơ thể cần cung cấp một lượng dinh dưỡng đầy đủ sau một giấc ngủ dài. Buổi tối, người cao tuổi nên ăn ít hơn, nên ăn trước 7 giờ tối và sử dụng những loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Như vậy sẽ gúp cơ quan tiêu hóa không phải hoạt động quá sức vào buổi tối.

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên rất tốt cho người cao tuổi:

 • Việc tập thể dục thể thao thường xuyên ở tuổi già là điều rất cần thiết. Sẽ giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý ở người cao tuổi.

Biện pháp tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi

 • Đối với người tuổi đã cao thì nên lựa chọn những môn thể thao nhẹ nhàng, không đòi hỏi

Tránh tình trạng stress cho người cao tuổi:

 • Ở người cao tuổi, tình trạng stress tuy ít gặp nhưng mức độ ảnh hưởng của nó đến sức khỏe là rất cao.
 • Stress, căng thẳng sẽ khiến cơ thể tuổi già mệt mỏi, chán ăn, sa sút sức khỏe…Ở những người bị bệnh, căng thẳng sẽ làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Làm quá trình điều trị không được hiệu quả. Tác động rất lớn đến tâm lí và sức khỏe người cao tuổi.

 • Người cao tuổi cần phải thư giãn, giải trí như nghe nhạc đọc sác báo, xem phim…
 • Tham gia sôi nổi các hoạt động người cao tuổi hay tâm sự trò chuyện với người thân. Nhưng người xung quanh như con cháu, bạn bè để cần quan tâm đến người cao tuổi nhiều hơn nữa. Tránh để người cao tuổi rơi vào trạng thái u buồn, cô đơn, chán nản dẫn đến stress.

Giờ sinh học cần hợp lý:

 • Giấc ngủ là một điều vô cùng quan trọng đối với người cao tuổi. Khi ngủ nhiều hay ngủ ít đều không tốt cho sức khỏe.
 • Theo khuyến cáo một ngày người cao tuổi nên ngủ trung bình 7 tiếng/ngày.
 • Bên cạnh đó, giờ ăn, nghỉ, luyện tập cũng nên điều độ, đúng giờ như vậy sẽ tốt cho sức khỏe người cao tuổi.

Người cao tuổi nên đi khám sức khỏe theo định kỳ:

 • Người cao tuổi nên đi khám sức khỏe tổng quát thường xuyên mỗi năm một lần
 • Khám sức khỏe để biết được chính xác về tình hình sức khỏe hiện tại của mình. Từ đó, bác sĩ sẽ có biện pháp và cách điều trị thích hợp cho bạn.

Để tăng cường sức khoẻ cho người cao tuổi thì các bạn cần biết cách. Phải xây dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý khoa học. Bên cạnh đó, người cao tuổi cần luyện tập thể dục dưỡng sinh mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.
Gia đình và những người xung quanh cần giữ cho người cao tuổi có một tâm lí thoải mái tránh những căng thẳng sẽ gây tổn hại cho sức khỏe.

Trên đây là một số chia sẻ về những biện pháp để tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi. Các bạn nên tham khảo và áp dụng cho những người thân của mình. Giúp người cao tuổi có khỏe tốt để sống vui mỗi ngày.