Trang chủ Sức Khoẻ Biện pháp đề phòng kinh nguyệt màu đen dành cho các chị...

Biện pháp đề phòng kinh nguyệt màu đen dành cho các chị em

0
Chia sẻ

Kinh nguyệt là một trong những yếu tố phản ánh sức khỏe người phụ nữa. Vì thế, khi có những dấu hiệu bất thường trong thời kì hành kinh hội con gái đều phải lưu ý. Kinh nguyệt màu đen là một trong những dấu hiệu bất thường trong kì kinh nguyệt. Khi gặp dấu hiệu này ngoài việc gặp bác sĩ để được tư vấn, điều trị, bạn còn cần phải tuân thủ những nguyên tắc dưới đây để đề phòng vấn đề này.

kinh nguyệt màu đen

Không nên quan hệ tình dục trong những ngày hành kinh

Vào những ngày hành kinh, cổ tử cung của các cô nàng sẽ hé mở , bộ phận sinh dục ngoài xung huyết vì thế rất dễ tổn thương và mệt mỏi hơn bình thường. Quan hệ tình dục vào những ngày này sẽ có nguy cơ cao mắc phải những căn bệnh viêm nhiễm và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì vậy, các chị em cần hạn chế quan hệ tình dục trong những ngày hành kinh để đảm bảo sức khỏe cho mình.

Dừng uống thuốc tránh thai khẩn cấp, không tự ý sử dụng các loại thuốc nội tiết sinh dục

kinh nguyệt màu đen

Thuốc tránh thai khẩn cấp được nhiều người sử dụng để ngăn chặn việc có thái hoặc với các mục đích khác. Tuy nhiên, uống thuốc tránh thai sẽ dễ gây tình trạng kinh nguyệt màu đen và ra ít hơn bình thường. Vì vậy, nếu bạn đang sừ dụng thuốc tránh thai và thấy màu máu kinh của mình biến đổi thì phải lập tức ngưng dùng thuốc. Bạn chỉ nên sử dụng không quá 1 lần trong một chu kỳ kinh. Sau khi dừng thuốc 2-4 tuần, tình trạng kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại như bình thường.

Bên cạnh đó, khi thay đổi loại thuốc tránh thai hoặc thay đổi các phương pháp ngừa thai cũng dễ khiến cơ thể bạn gặp phải tình trạng rối loạn hormone tạm thời gây nên hiện tượng kinh nguyệt có màu đen và ít. Nếu đây là nguyên nhân của kinh nguyệt màu đen thì hiện tượng này sẽ tự cải thiện sau khi cơ thể thích ứng với loại thuốc mới hoặc phương pháp ngừa thai mới.

Các bạn gái cũng cần lưu ý tuyệt đối không được lạm dụng các loại thuốc nội tiết sinh dục. Trong trường hợp cần thiết phải sử dụng thuốc thì phải thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

Tâm trạng thoải mái

Kinh nguyệt màu đen cũng có thể là kết quả của việc bạn đang gặp căng thẳng, tâm trạng bất ổn, stress kéo dài. Lúc này cơ thể  bị rối loạn hệ thống nội tiết dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Nếu do nguyên nhân này thì bạn chỉ cần cải thiện tâm trạng thì tình trạng kinh nguyệt màu đen sẽ chấm dứt.

Tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống kinh nguyệt màu đen

Để phòng ngừa tình trạng kinh nguyệt màu đen, bạn còn cần phải thường xuyên tập thể dục, uống đủ nước, duy trì thực đơn ăn uống khoa học; hạn chế dùng các loại gia vị, thực phẩm nhiều đường, chế độ ăn có sự cân bằng giữa các nhóm đường, mỡ, đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Điều này giúp kinh nguyệt đều đặn và ổn định hơn.

Vệ sinh sạch sẽ vùng kín

Bạn phải thường xuyên vệ sinh vùng kín, đặc biệt là những ngày hành kinh. Mặc những loại trang phục bằng cotton thoáng mát giúp hạn chế việc máu kinh tích tụ lâu gây viêm nhiễm phụ khoa. Thực hiện thói quen này giúp giảm và ngăn ngừa hiện tượng kinh nguyệt có màu đen, mùi hôi và máu kinh ra ít mà chị em phụ nữ nên biết.

Không nạo phá thai bừa bãi

kinh nguyệt màu đen

Việc nạo phá thai hiện nay diễn ra phổ biến và mang lại nhiều hệ lụy nguy hiểm. Vì thế, cần quan hệ tình dục an toàn; sử dụng những biện pháp tránh thai khoa học để không phát sinh chuyện có thai ngoài ý muốn. Hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai rất hiệu quả giúp tránh thai ngoài ý muốn như: uống thuốc tránh thai hàng ngày, tiêm thuốc tránh thai, cấy que tránh thai, đặt dụng cụ tử cung… Trường hợp có thai ngoài ý muốn, bạn phải đến những cơ sở y tế uy tín, đảm bảo về chuyên môn và vô trùng để hạn chế tối đa những tai biến biến chứng có thể xảy ra.

Trên đây là những biện pháp để đề phòng trường hợp kinh nguyệt màu đen. Kinh nguyệt màu đen là một trong những triệu chứng bất thường trong chu kì kinh nguyệt mà các cô gái không được coi thường. Áp dụng những biện pháp phòng ngừa mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng này xảy ra.