Trang chủ Dạy Con Bí quyết nuôi dạy giúp bé 2 tuổi thông minh hơn

Bí quyết nuôi dạy giúp bé 2 tuổi thông minh hơn

0
Chia sẻ

Bạn có một em bé và em bé của bạn chỉ mới 2 tuổi, bạn muốn những điều tốt nhất cho con của bạn, tuy nhiên bạn chưa biết phải nuôi dạy con như nào cho đúng, bạn muốn làm một người mẹ thật tốt, muốn con của bạn thông minh hơn. Vô vàn những mong muốn của bạn có thể được thực hiện khi bạn xem bí quyết nuôi dạy giúp bé 2 tuổi thông minh hơn sau đây.

Trò chuyện thật nhiều với trẻ

Bí quyết nuôi dạy giúp bé 2 tuổi thông minh hơn

Trẻ em có thể học được nhiều từ mới khi chúng được 18 tháng đến 2 tuổi, khi bé đón sinh nhật lần thứ 2 bé có thể nó được 50 đến 100 từ, điều này cho thấy nếu bạn nói chuyện với bé nhiều hơn thì bé sẽ học được nhiều từ thông qua bạn, bạn hãy giao tiếp với bé hàng ngày điều này sẽ giúp tình cảm giữa bạn và bé thêm gắn bó hơn, đừng để con xem tivi quá nhiều điều này không hề tốt cho trẻ nhỏ chút nào, những ngôn ngữ trên tivi thường nói rất nhanh và bắt có thể học được từ ở đó là rất ít, bé sẽ chỉ coi tivi như một trò chơi của chúng thôi, bạn phải hiểu rằng điều mà bé cần là ngôn ngữ giao tiếp thực tế từ bạn, bạn có thể đọc cho bé nghe những câu chuyện nhỏ trong sách, dùng giọng điệu hài hước, hóm hỉnh khác nhau, bé sẽ cảm thấy vô cùng thích thú và nhớ lâu hơn.

Dạy bé về cảm xúc

Bí quyết nuôi dạy giúp bé 2 tuổi thông minh hơn

Cảm xúc là thứ cần có ở trẻ nhỏ, bạn hãy cho bé nhìn các vật dụng quanh nhà, nhìn những biểu cảm của con vật như chó, mèo, từ đó bé biết được cảm xúc của mọi vật, bạn hãy dạy bé cách kiềm nén và kiểm soát cảm xúc của mình ví dụ như khi con bạn đang chơi đồ chơi thì một em bé nhà khác mải chạy va vào nó, bạn hãy nói cho bé hiểu điều này chỉ là sự vô ý và nói với trẻ rằng việc nổi giận là không cần thiết.

Sáng tạo trò chơi thông minh

Bí quyết nuôi dạy giúp bé 2 tuổi thông minh hơn

Những trò chơi thông minh sẽ vô cùng hóc búa đòi hỏi bé phải dừng lại và tìm ra đáp án đúng theo luật chơi, ví dụ khi bạn chơi trò chơi đối lập cùng bé, bạn đưa cho bé xem hình ảnh ban ngày và bạn bảo bé tìm hình trái nghĩa với hình ảnh này. Bạn chơi trò chơi gõ trống với trẻ nhỏ, bạn gõ 1 hoặc 2 nhịp trống và bảo bé gõ nhân số nhịp trống lên gấp đôi. Khi bé thích thú với trò chơi bé sẽ học được khả năng tính toán qua trò chơi, có rất nhiều trò chơi bây giờ vì vậy bạn hãy lựa chọn trò chơi thích hợp với lứa tuổi của con bạn nhé. Bé có thể học được khả năng kiểm soát, kỹ năng tính toán thông qua trò chơi, điều này giúp não bộ của trẻ nhỏ phát triển vượt bậc và tăng IQ cho trẻ.

Hình thành không gian sáng tạo

Bí quyết nuôi dạy giúp bé 2 tuổi thông minh hơn

Đôi khi bạn không nên lạm dụng mua quá nhiều đồ chơi đắt tiền cho trẻ nhỏ mà hãy để trẻ nhọ tận dụng những đồ vật nhẹ nhàng đơn giản trong nhà như giấy báo, cái que làm đồ chơi, bé khám phá những đồ vật xung quanh nhà và sáng tạo với những đồ vật mà chúng thích, ví dụ như bé sẽ dùng những mẩu giấy báo trong nhập gập thành hình đồ chơi, trái bóng mà chúng muốn, bé dành một góc nhà để vẽ vời, một góc để chơi trò xếp hình, 1 góc chơi với mèo…

Khen ngợi nỗ lực của bé

Các nghiên cứu hiện nay đã cho thấy nếu các bậc cha mẹ thường xuyên khen ngợi những cố gắng nỗ lực của con thì sẽ giúp trẻ tự tin phát huy khả năng sáng tạo, trí thông minh của trẻ, trẻ sẽ học tập chăm chỉ hơn và học giỏi hơn. Bạn có thể khen ngợi trẻ tuy nhiên đừng lạm dụng lời khen quá nhiều hay vận dụng lời khen không đúng chỗ, ví dụ như khi bạn khen bé ” Bé yêu của mẹ thật giỏi” bạn hãy thay đổi lời khen bằng lời ” Bé yêu của mẹ giỏi quá đã biết gấp chăn rồi”. Khi bạn nói lời này trẻ sẽ có động lực làm việc chăm chỉ hơn. Theo khoa học cho thấy trẻ nhỏ từ khi còn nhỏ là thời điểm chúng bắt đầu hình thành các tư duy tốt và xấu, và những tư duy này sẽ được hình thành theo cách mà bạn dạy con.

Chỉ tay

Bí quyết nuôi dạy giúp bé 2 tuổi thông minh hơn

Khi bé được 9 tháng tuổi, bé dõi mắt quan sát bạn nhiều hơn, bé sẽ nhìn theo ngón tay mà bạn chỉ, nếu bạn thường xuyên dùng tay chỉ trỏ đồ vật cho bé thấy thì bé có thể học ngôn ngữ nhanh hơn khi nhận biết được nhiều đồ vật. Vì vậy vào thời gian rảnh bạn hãy chơi trò chơi chỉ tay này với bé nhé. Trẻ nhỏ thường thích thú khi được chơi trò chơi với bố mẹ đấy.