Trang chủ Cuộc Sống Bí quyết để huấn luyện chó thành công

Bí quyết để huấn luyện chó thành công

0
Chia sẻ

Bí quyết để huấn luyện chó thành công. Sau hơn 40 năm tâm huyết với nghề huấn luyện chó thì huấn luyện viên Vũ Hùng cũng đã có những đúc kết của riêng mình trong việc nuôi chó, và anh đã chia sẻ những bí quyết này với mong muốn những người yêu chó cũng có thể huấn luyện chó thành công như anh.

Phải thương mến chó

Bí quyết để huấn luyện chó thành công

Nếu bạn yêu mến chó, coi chó là người bạn đồng hành của bạn, bạn thường xuyên thực hiện những động tác như vuốt ve lông chó, gọi tên chúng, dắt chúng đi dạo, thì sẽ khiến chúng quyến luyến bạn nhiều hơn, như vậy thì khi bạn huấn luyện chó cũng sẽ dễ dàng hơn, đây là cách mà bạn truyền cảm hứng cho chúng trong những bài huấn luyện về sau.

Phải kiên nhẫn

Bí quyết để huấn luyện chó thành công

Điều kiện quan trọng để bạn có thể thành công trong việc huấn luyện chó đó là bạn không được nóng tính, bạn không được quát tháo, đánh đập chúng khiến chúng sợ hãi như vậy sẽ phản tác dụng và chúng sẽ chỉ sợ bạn chứ không hề nghe lời bạn chút nào, bạn phải nhớ một câu là mưa lâu thấm đất để nhắc nhở mình luôn luôn kiên nhẫn khi huấn luyện chó, việc huấn luyện này cần thời gian lâu dài chứ không phải 1 2 ngày là bạn làm được.

Ra lệnh cho chó học

Bí quyết để huấn luyện chó thành công

Khi ra hiệu lệnh cho chó bạn cần thực hiện quy tắc là : lệnh ngắn, gọn, rõ ràng, mạch lạc, có uy lực, cương quyết như vậy thì thì chó sẽ bắt buộc phải làm theo lời bạn và không thể bỏ qua lời bạn, nếu bạn không làm như vậy thì sẽ khiến chó có tính vô kỷ luật thích thì làm không thích thì thôi. Khi đưa ra hiệu lệnh thì bạn hãy cho chó một khoảng thời gian ngắn để chó nghe hiểu và làm theo thời gian bạn, khoảng thời gian này có thể là 30 giây. Nếu hết 30 giây mà chó không hiểu thì dù có đưa ra các lệnh tiếp theo chúng cũng chỉ ngồi một chỗ mà thôi.

Thời gian học

Bạn có thể huấn luyện chó vào thời gian mà bạn rảnh là sáng sớm hay chiều tối. Thời gian mà bạn dành để dạy chó tối thiểu là 25 phút và sau đó thì bạn hãy để chó nghỉ ngơi. Việc dạy nhiều khiến chó mệt và chúng sẽ không thể tiếp thu thêm được gì, chúng chán nản và trở nên lười biếng trong học tập. Bạn hãy dạy chó theo một giáo trình bài bản, thực hiện những động tác từ dễ đến khó theo từng bài trong sách chứ đừng đột nhiên giở bài khó và bắt chó làm

Có thưởng có phạt

Bí quyết để huấn luyện chó thành công

Nếu chó nhà bạn chịu làm theo lời bạn nói thì bạn hãy yêu thương xoa đầu nó, vuốt ve nó, khen nó làm tốt, ngược lại nếu chó không làm tốt điều mà ta đã dạy thì bạn hãy la lớn không để chó biết là mình chưa làm tốt nhé.

Phải biết tính nết từng con chó

Việc huấn luyện chó không phải con nào cũng có thể dạy giống con nào, bạn cần xem xét tính nết của chúng để đưa ra cách dạy hợp lý, nếu chó nhà bạn hiền và nhát thì bạn nên động viên, vuốt ve âu yếm chúng nhiều hơn, chỉ nên khuyến khích chứ đừng phạt nó, đây là bạn đang áp dụng biện pháp nhu. Ngược lại nếu chó nhà bạn bướng bỉnh không chịu nghe lời thì bạn hãy áp dụng biện pháp cương, bạn hãy phạt để chúng vâng lời hơn.

Tuổi tác của chó

Bí quyết để huấn luyện chó thành công

Thời điểm chó được 6 tháng đến 12 tuổi là thời điểm thích hợp nhất để bạn huấn luyện chó, lúc này chúng đang độ tuổi trưởng thành vô cùng sung mãn về thể lực, chúng rất thông minh, nhanh nhẹn, mũi thính, mắt tinh. Khi chó được 2 đến 4 tuổi thì lúc này chúng yếu đi, chúng đi lại chậm chạp, học cũng chậm hơn, tai nghe chậm.

Sức khỏe của chó

Nếu chó nhà bạn đang học rất nhanh mà hôm nãy bỗng nhiên dở chứng uể oải, không chịu đứng dậy học thì có nghĩa là nó đang bị bệnh đó, bởi vậy bạn đừng trách mắng hay cho rằng chúng đang lười biếng trong việc học, chúng bị như vậy là do chúng bị bệnh thui, do đó bạn hãy để nó nghỉ ngơi, bổ dung dưỡng chất trong thức ăn của nó.

Học ôn bài cũ

Chó học cũng như người vậy, khi học bạn cần ôn lại bài cho chó kẻo chúng quên mất, khi chúng nhớ bài cũ rồi thì bạn mới bắt đầu dạy bài mới cho nớ. Việc bạn dạy lại bài học cho chó sẽ giúp chúng nhớ lâu và cải thiện trí nhớ của chúng hơn.

Nếu bạn có thể tuân thủ tốt những biện pháp mà mình nêu ra ở trên thì mình tin rằng bạn sẽ huấn luyện chó của bạn dễ dàng hơn đó. Khởi đầu khi mới huấn luyện chó bao giờ cũng khó khăn tuy nhiên bạn đừng nản lòng nhé hãy cố gắng tiếp tục kiên nhẫn và kỳ tích sẽ xuất hiện đó.

Chúc bạn huấn luyện chó thành công.