Trang chủ Dạy Con Bí quyết dạy con nhanh biết nói không phải ai cũng biết

Bí quyết dạy con nhanh biết nói không phải ai cũng biết

0
Chia sẻ

Trước khi bập bẹ nói chuyện, các con đã có thể hiểu được những điều người khác nói rồi. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể dạy con nhanh biết nói bằng những thói quen hàng ngày. Dưới đây là những bí quyết dạy con nhanh biết nói không phải ai cũng biết. 

dạy con nhanh biết nói

Trước khi con phát ra tiếng nói, thực chất bé đã có thể giao tiếp với mọi người rồi. Chỉ là lúc này, các con giao tiếp bằng những cái nhăn mặt, vặn mình, khóc, … Chính vì thế, nếu biết cách, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp bé biết nói sớm hơn. Bạn hãy dạy con nhanh biết nói bằng 8 thói quen hàng ngày dưới đây:

Quan sát

Khi chưa thể nói được, các con thường hay sử dụng ngôn ngữ hình thể để biểu thị cảm xúc của mình. Những lúc như vậy, các cha mẹ hãy đừng phớt lờ mà hãy đáp lại con để bé cảm thấy mình đã giao tiếp thành công với bố mẹ.

Lắng nghe

dạy con nhanh biết nói

Khi nghe bé phát ra những tiếng bập bẹ tập nói, tuy khó nghe nhưng các mẹ hãy kiên trì lắng nghe. Hãy cho bé đủ thời gian để nói chuyện với bố mẹ nhé!

Khen ngợi

Khi con biểu thị thành công một vấn đề gì bạn hãy mỉm cười và vỗ tay để cổ vũ. Hãy để cho con biết được rằng, nỗ lực học nói của con đã được bố mẹ ghi nhận.

Bắt chước

Trẻ con rất dễ bắt chước. Vì tiếp xúc nhiều nhất với bố mẹ, nên các con sẽ có xu hướng bắt chước giọng nói, cách nói chuyện của bố mẹ. Chính bì thế, khi trong nhà có bé đang quá trình học nói, cha mẹ nên sử dụng những từ đơn, câu ngắn nhưng chính xác để giúp con học nhanh hơn.

Trau chuốt

Chẳng hạn khi con chỉ tay vào một món ăn nào đó trên bàn, thay vì gắp ngay cho bạn,bạn hãy hỏi lại như: “Con muốn ăn món cá à?” hoặc “Cho thêm tí nước súp sẽ ngon hơn đúng không con?”

Kể chuyện

dạy con nhanh biết nói

Khi cùng con chơi đùa, hoặc làm việc gì đó, hãy tranh thủ nói với bé về những gì hai mẹ con đang làm. Như vậy sẽ giúp bé tăng vốn từ vựng và có sự kết nối giữa ngôn ngữ và hành động, đồ vật bên ngoài.

Tán gẫu

Nghe thì có vẻ kì lạ vì con chưa biết nói thì sao có thể tán gẫu được nhưng đây là điều bó mẹ nên làm thường xuyên với con đấy. Trong quá trình đó, hãy thường xuyên lặp lại những từ ngữ của con và hỏi xem nó có đúng không nhé. Cách này không chỉ khuyến khích con nói chuyện mà còn gắn kết tình cảm của mẹ con một cách hiệu quả.

Để con dẫn dắt

dạy con nhanh biết nói

Nghĩa là trong khi chơi đùa hoặc trò chuyện, bố mẹ nên phát triển cuộc chơi theo sở thích của bé. Như vậy bé sẽ chủ động chia sẻ với bố mẹ hơn và kích thích sự thích thú của con hơn.

Dạy con nhanh biết nói là vấn đề không khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì, tinh tế và khéo léo của bố mẹ. Hi vọng những mẹo mà chúng tôi chi sẻ sẽ giúp các bé nhà bạn nhanh chóng biết nói chuyện hơn. Chúc thành công!