Trang chủ Dạy Con Bí mật của những bà mẹ có con học giỏi

Bí mật của những bà mẹ có con học giỏi

0
Chia sẻ

Bí mật của những bà mẹ có con học giỏi? Vậy những bà mẹ có con học giỏi, họ có bí mật gì và vì sao mà con của họ lại học giỏi vậy, chúng ta hãy cùng nhau đi giải đáp thắc mắc này nhé.

Tìm ra cách học tốt nhất với con

Bí mật của những bà mẹ có con học giỏi

Sở dĩ con họ học giỏi như vậy là vì những người làm cha làm mẹ này đã tìm ra được cách học tốt nhất cho con, có phương pháp dạy con đúng đắn như bố mẹ sẽ quan sát quá trình mà bé học tập, bố mẹ sẽ xem em bé học tốt nhất khi nào, khi bé ngồi một mình bé có chú tâm học không, khi bé học mà các anh chị đang nô đùa thì bé có học tốt không, bố mẹ ngoài ra còn có thể dạy con phương pháp học như ghi chú điều quan trọng vào tờ giấy nhớ, học bài thông qua hình vẽ, tóm tắt ý chính, góp ý cho bé về bài học.

Tắt tivi

Bí mật của những bà mẹ có con học giỏi

Khi bé đang chăm chú học bài bạn đừng nên bật ti vi vì bé sẽ bị chi phối sự tập trung bởi tiếng ti vi đấy, bạn nên ghi nhớ một điều là thời gian học bài của con rất quan trọng vì vậy đừng để tiếng tivi ảnh hưởng đến khả năng học tập của con cái, mặc dù con bạn rất nghiêm túc và thực sự nghiêm túc khi làm bài nhưng đôi khi bé vẫn sẽ ngước lên nhìn tivi và bé bị thu hút bởi tiếng tivi.

Hướng dẫn con lập kế hoạch học tập

Bí mật của những bà mẹ có con học giỏi

Bố mẹ cần hướng dẫn con lập kế hoạch học tập, bảng biểu ngay từ khi bé bắt đầu đi học tiểu học, việc lập bảng biểu này sẽ giúp bé hình thành nguyên tắc học một cách tốt hơn, bé có nề nếp hơn trong học tập, tuy nhiên trẻ con có thể vẫn chưa biết làm bảng biểu vì vậy mẹ có thể giúp bé lập bảng biểu và để sẵn một quyển lịch lên bàn học của bé để bé tự mình tích nhiệm vụ mà bé phải làm vào. Khi mà bé đã lớn hơn rồi thì bạn hãy để bé tự lập bảng biểu cho mình. Việc mẹ hỗ trợ bé làm bảng biểu là rất tốt cho bé vì bé sẽ không bị cuống vì không có quy tắc về thời gian, hay những thời điểm quan trọng như thi học kỳ bé có thể tự giác ôn bài.

Trang bị dụng cụ học tập cho con

Bí mật của những bà mẹ có con học giỏi

Những dụng cụ học tập của bé cần được chuẩn bị đầy đủ để bé có thể yên tâm học tập và làm bài, khi bé bắt đầu đi học bạn hãy hỏi giáo viên của bé xem bé cần những đồ dùng gì để giúp bé học tốt hơn.

Học nhiều không bằng học đều

Có thể những bậc làm cha mẹ luôn bận rộn với việc đi làm kiếm tiền cho con đi học và họ sao lãng việc chú ý quan tâm đến con, quên quan tâm đến việc học của con, điều này thật sự không tốt chút nào, bố mẹ nên quan tâm đến việc học của con cái nhiều hơn, động viên bé khi bé làm bài tập, mẹ nhắc bé chú ý thời gian nghỉ ngơi học tập hợp lý, mẹ có thể giúp con làm bài tập, góp ý bài con làm có tốt không.

Dạy bé kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng

Việc tóm tắt những ý chính, thông tin quan trọng có thể đối với những người lớn là vô cùng dễ dàng nhưng đối với trẻ nhỏ thì lại không hề dễ dàng như vậy, có những bé vì không biết tóm tắt ý chính nên bất cứ điều gì cô giảng cũng ghi vào vở việc này làm bé mất nhiều thời gian vào việc ghi chép bài mà không chú ý nghe cô giáo giảng, vì vậy mà việc học tập cũng không đạt kết quả cao, mẹ hãy dạy bé tìm những thông tin quan trọng trong bài giúp bé hiểu những chỗ nào quan trọng từ đó bé sẽ tiếp thu bài học trên lớp tốt hơn.

Theo dõi dấu hiệu tâm lý của bé khi làm bài tập

Bí mật của những bà mẹ có con học giỏi

Khi bé đang buồn, đang tức giận, đang khóc nhè, bạn đừng thúc giục con cái của bạn đi làm bài tập ngay vì trong lúc tức giận bé học bài sẽ kém hiệu quả hơn, bé bị những cảm xúc tiêu cực chi phối đâm ra ghét việc học bài, chán học bài, những tâm lý chán chường khi nảy sinh trong đầu bé sẽ làm bé chểnh mảng việc học về sau.

Không làm bài hộ con

Bạn nên để con tự làm hết bài tập về nhà chứ đừng làm bài tập giúp con, nếu bé cảm thấy bài nào quá khó hiểu và cần sự giúp đỡ của bạn thì bạn mới đưa ra các từ gợi ý để bế tự mình làm ra kết quả, như vậy bé sẽ hiểu bài và nhớ bài lâu hơn, bạn phải để bé động não suy nghĩ bài làm nhiều hơn như vậy bé mới phát triển tư duy tốt hơn được. Bạn hãy quan tâm đến việc học của con nhiều hơn bằng việc hỏi về điểm thi các môn trên lớp của con.