Trang chủ Làm Mẹ Bí kíp dạy con ngoan dành cho các bậc phụ huynh

Bí kíp dạy con ngoan dành cho các bậc phụ huynh

0
Chia sẻ

Trẻ con như những tờ giấy trắng, phương pháp dạy con của bố mẹ quyết định nhiều đến sự hình thành tính cách của bé. Nếu bạn còn đang băn khoăn về phương pháp dạy con thì có thể tham khảo bí kíp dạy con ngoan dưới đây. 

dạy con ngoan

Có rất nhiều bậc phụ huynh dùng đòn roi để dạy con trẻ, buộc chúng phải tuân theo các quy tắc của gia đình nhưng phương pháp dạy con này chưa hẳn đã phát huy được tác dụng tốt nhất. Việc xử phạt bằng đòn roi chỉ khiến bé không nhận thức được vì sao mình bị đánh vì thế dễ mắc phải những sai lầm tương tự. Thay vì đòn roi, bạn hãy áp dụng nhưng bí kíp dạy con ngoan sau đây:

Cho con biết hành động, ứng xử đúng mực

dạy con ngoan

Nhận thức của bé thường đơn giản, chúng có thể dùng hành động tiêu cực để thể hiện sự thất vọng như: đánh vào người bố mẹ, cấu véo hay khóc loạn lên. Tuy nhiên, bạn cũng không nên dùng hành động đánh lại con hay cấu véo để giải quyết. Những hành động này của bạn vô tình khiến bé nghĩ rằng mình cũng có thể sử dụng tay chân để giải quyết vấn đề. Khi gặp trường hợp như vậy, bạn hãy nói cho biết rằng hành động làm tổn thương người khác khi bực bội là sai và giúp con thể hiện sự bực bội, tức giận theo cách khác một cách khác.

Để con “nếm mùi” hậu quả từ hành động của mình

dạy con ngoan

Cha mẹ thường có suy nghĩ con còn bé nên thường có xu hướng làm thay con. Tuy nhiên, như vậy sẽ khiến bé có suy nghĩ ỷ lại vào người khác và thiếu trách nhiệm với những hành động mình gây ra. Chẳng hạn khi con bày bừa đồ chơi khắp nhà, bạn hãy buộc bé phải dọn dẹp và nhất quyết không làm hộ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khẩn cấp, tiềm ẩn khả năng gây hại cho bé thì cha mẹ cần nhanh chóng giúp bé để không gây ra hậu quả đáng tiếc.

Đưa ra các quy định rõ ràng và nhất quán

Gia đình có con nhỏ cần phải đặt ra những quy tắc rõ ràng nhất quán để định hướng bé, giúp ngăn ngừa các hành vi sai trái của con. Các quy tắc sẽ định hướng bé theo chiều hướng tích của, bé sẽ dễ dàng nhân biết được cái gì được làm và cái gì không được. Đồng thời bạn phải các quy tắc phải được thực hiện nhất quán, không có ngoại lệ. Có như vậy mới có tác dụng định hướng bé, ngược lại bạn không tôn trọng các nguyên tắc dễ khiến bé bị nhầm lẫn giữa các quy định và không nghe lời khi bạn không cho bé thực hiện hành vi.

Không nhượng bộ

Các bé thường khá bướng bỉnh, không chịu nghe lời để được thỏa mãn vấn đề mình mong muốn. Những lúc như vậy, bạn tuyệt đối không được nhượng bộ. Việc nhượng bộ của nhiều bậc cha mẹ khiến bé nhận thấy rằng việc bướng bỉnh của mình sẽ giúp đạt được điều mong muốn từ đó hình thành nên tính cách không tốt.

Yêu thương con

dạy con ngoan

Trẻ con còn rất non nớt và khó kiểm soát được cảm xúc của mình nên có xu hướng thể hiện sự giận dữ, quấy khóc khi bị làm trái ý. Chẳng hạn đang chơi vui nhưng buộc phải về, các bé sẽ buồn thậm chí là la hét và quấy khóc. Nhưng lúc như vậy, cha mẹ nên nhẹ nhàng vỗ về và khuyên nhũ con. Đây là cách hữu hiệu nhất giúp các bé bình tĩnh và lắng nghe. Ngoài việc thực hiện âu yếm con, cha mẹ còn có thể thủ thỉ, nhẹ nhàng khuyên nhủ để bé nhận thấy sự yêu thương, cảm thông từ cha mẹ.

Trên đây là những bí kíp dạy con ngoan được nhiều phụ huynh áp dụng và đạt được hiệu quả tích cực. Trẻ con là để yêu thương vì thế hãy lựa chọn phương pháp khoa học phù hợp thay vì đòn roi để hướng bé đến sự phát triển tốt nhất.