Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

0
Chia sẻ

Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh đang là vấn đề đáng lo ngại đối với hầu hết các bậc bố mẹ. Phần lớn do trẻ sinh ra còn rất non nớt, các cơ quan trên cơ thể chưa được hoàn thiện và phát triển toàn diện, khiến trẻ dễ mắc phải một số bệnh liên quan đến đường hô hấp đặc biệt là bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh. Để giúp các mẹ hiểu hơn về vấn đề này, hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc những thông tin xoay quanh vấn đề này nhé!

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Viêm phổi được định nghĩa là hiện tượng viêm nhiễm của nhu mô phổi xảy ra trên một bộ phận nào đó của phổi.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm phổi ở trẻ sơ sinh có thể do virut, vi khuẩn hoặc do một số nấm nhiễm bệnh gây ra. Khi virut hoặc vi khuẩn mang mầm bệnh viêm phổi vượt qua lớp bảo vệ của cơ thể, tồn tại được trong phổi thì chúng sẽ sản sinh nhanh chóng và gây viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh có lây hay không?

Dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi có thể xác định bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh có lây hay không. Cụ thể:

  • Nếu trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm phổi do virut thì bệnh có thể lây lan dễ dàng giữa người với người. Bệnh có thể bị lây thông qua hành động tiếp xúc thân mật với người bệnh hoặc có thể lây lan khi người bệnh ho, hắc hơi…
  • Nếu trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm phổi do vi khuẩn thì phần lớn sẽ không lây lan cho người khác. Tuy nhiên, xác suất lây lan vẫn xảy ra.
  • Ngoài ra, cũng có một số nghiên cứu cho thấy, bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh cũng có thể lây lan qua đường máu, đặc biệt lây từ mẹ sang con khi người mẹ bị viêm phổi trong giai đoạn sinh nở.

Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm phổi có thể xuất hiện một số triệu chứng như ho, sốt và gặp khó khăn trong việc thở, trẻ sẽ thở nhanh hơn bình thường, kèm theo hơi thở có tiếng khò khè.

Trẻ gặp khó khăn trong vấn đề bú mẹ hoặc ăn dặm. Trẻ thường có dấu hiệu mệt mỏi kéo dài.

Nếu trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm phổi do virut thì bệnh có thể phát triển qua nhiều ngày. Ban đầu, trẻ sẽ có dấu hiệu bị lạnh và sổ mũi. Sau đó, xuất hiện thêm ho, sốt và gặp khó khăn trong việc thở.

Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

Nếu trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm phổi do vi khuẩn thì bệnh phát triển nhanh hơn, chỉ qua vòng một ngày sau khi vi khuẩn tấn công là trẻ đã có biểu hiện sốt cao, ho, mệt mỏi và khó thở.

Điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh kéo dài trong bao lâu?

Thông thường, khi trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm phổi, trẻ sẽ mất một vài tuần để điều trị cho đến khi bệnh được hồi phục hoàn toàn.

Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

Chúng tôi hi vọng với những thông tin hữu ích ở trên có thể giúp mẹ kiểm soát được một cách tốt nhất bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

Chúc mẹ và bé mạnh khỏe!