Bệnh viêm não Nhật Bản và cách phòng chống

3254
0
SHARE

Bệnh viêm não Nhật Bản

Bệnh viêm não Nhật Bản là gì?

Cách phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản

Cách nhận biết bệnh viêm não Nhật Bản.

Bệnh viêm não Nhật Bản

 

Bệnh viêm não Nhật Bản là một bệnh rất nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Bệnh là do virus gây ra, làm tổn thương nghiêm trọng hệ thần kinh của trẻ. Bệnh viêm não Nhật Bản cực kì nguy hiểm có với tỷ lệ tử vong cao. Nếu không chữa trị kịp thời có thể để lại những di chứng nặng nề.

Nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh Viêm não nhật bản và cách phòng chống

Nguyên nhân mắc bệnh viêm não Nhật Bản:

 • Con người có thể bị lây nhiễm bệnh thông qua việc các động vật bị mắc bệnh. Rồi con người ăn phải và có nguy cơ mắc bệnh Viêm não Nhật Bản.
 • Ngoài ra tất cả các loại muỗi đều có khả năng lây nhiễm virus viêm Viêm não Nhật Bản cho con người.
 • Động vật có vai trò tác nhân gây ra nhiễm virus ở con người. Đặc biệt là các động vật nuôi trong gia đình trâu bò, lợn gà, dê, con cừu có thể là ổ chứa virus.
 • Nguồn bệnh lây nhiễm trong thiên nhiên có thể là chim và một số loài bò sát.

Cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản hiệu quả nhất cho trẻ:

 • Đối với loại vi rút gây bệnh viêm não Nhật Bản. Hiện nay đã có vắc xin phòng bệnh. Để phòng tránh bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ thực sự hiệu quả bạn cần thực hiện tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch. Đây là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất. Lưu ý nếu chỉ tiêm 1 mũi vắc xin thì không có hiệulực bảo vệ. Còn khi tiêm cho trẻ đủ 2 mũi vắc xin hiệu lực bảo vệ đạt trên 80%,. Còn khi bạn cho trẻ tiêm đủ 3 mũi vắc xin hiệu lực bảo vệ đạt 90-95% trong khoảng 3 năm. Vậy nên trẻ em cần được tiêm chủng với 3 liều cơ bản như sau:- Mũi 1: lúc trẻ được 1 tuổi;- Mũi 2: sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần;- Mũi 3: cách mũi 2 là 1 năm.

  Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Bệnh viêm não Nhật Bản

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị mắc bệnh viêm não Nhật Bản:

 • Do bệnh viêm não Nhật Bản có thể đi kèm với các bệnh do virus. Nên các dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng của bệnh có thể được dự báo sớm hơn.
 • Nhưng thường thì bệnh xuất hiện mà không có dấu hiệu cảnh báo.  Nên rất khó phát hiện sớm để điều trị. Các dấu hiệu nhẹ của viêm não thường gồm: Sốt, mất năng lượng, kém ăn,nhức đầu,   có cảm giác bệnh nói chung.
 • Trong trường hợp bệnh tiến triển nặng hơn có thể gây ra cho trẻ cảm giác buồn nôn. Có khi trẻ chưa ăn gì cũng có cảm giác buồn nôn. Biểu hiện này là một biểu hiện đặc biệt mà các bậc phụ huynh cần lưu ý để có thể kịp thời đưa trẻ đến gặp bác sĩ. Tại đây trẻ sẽ được chuẩn đoán một cách chính xác và biết được tình trạng bệnh của trẻ.
 • Nếu không được phát hiện kịp thời bệnh của trẻ có thể tiến triển đến mức ý thức trẻ li bì, hôn mê, nói lẫn. Thậm chí trẻ có thể lên cơn co giật. Ở giai đoạn này thì tỉ lệ cứu chữa sẽ không cao.
 • Trẻ dưới một tuổi với sức đề kháng còn yếu. Nếu mắc bệnh tì tình trạng bệnh sẽ nặng hơn và có thể dẫn tới bại não.
 • Trường hợp viêm não Nhật Bản có thể gây tổn thương nặng đến thân não, nơi có trung tâm hô hấp, tuần hoàn, điều nhiệt… bệnh nhân dễ tử vong.
 • Nếu phát hiện kịp thời trẻ được chữa trị sớm, bệnh nhẹ, thì sẽ khỏi bệnh, trở lại bình thường.
 • Đối với trẻ sơ sinh, các triệu chứng trên khó phát hiện hơn. Nhưng  lại có những dấu hiệu quan trọng có thể nhận thấy trẻ có thể đang bị mắc viêm não Nhật Bản, bao gồm: thóp đầu phình lên; nôn mửa; khóc không ngừng hoặc rất khó đụng vào người trẻ. Trước đó vài ngày trẻ bị viêm não thường có biểu hiện hơi khó chịu, kém ăn, lười chơi, hay quấy khóc. Tiếp đến là đột ngột sốt cao 39-40 độ C, có thể dẫn đến bán hôn mê, hôn mê, co giật.
 • Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh để lại  nhiều di chứng nặng nề ( chiếm đến hơn 50%). Bệnh nhân bị viêm não Nhật Bản thường bị thương tổn não. Triệu chứng phù não gây nên cho trẻ là giảm sức học, mất trí nhớ, động kinh, mất khả năng kiểm soát vận động, thay đổi nhân cách,..

Có lẽ qua bài viết này bạn cũng hiểu thêm về bệnh viêm não Nhật Bản đối với trẻ nhỏ. Bệnh viêm não Nhật Bản cực kì nguy hiểm. Hàng năm cướp đi sinh mạng của bao người trên thế giới. Hãy phòng tránh cho bé yêu nhà bạn bằng cách tiêm phòng đầy đủ để bé yêu nhà bạn luôn được bảo vệ khỏi bệnh viêm não Nhật Bản. Chúc bé yêu nhà bạn luôn luôn được khỏe mạnh!!!

SHARE
Previous articleCách làm món tôm chiên rong biển lạ miệng
Next articleCách làm món cơm rau củ nấm hương ngon hấp dẫn
Tử Vi, hay Tử Vi Đẩu Số, là một bộ môn huyền học được dùng với các công năng chính như: luận đoán về tính cách, hoàn cảnh, dự đoán về các " vận hạn" trong cuộc đời của một người đồng thời nghiên cứu tương tác của một người với các sự kiện, nhân sự.... Tử vi được xây dựng trên cơ sở chính của thuyết thiên văn: Cái Thiên, Hỗn Thiên, Tuyên Dạ và triết lý Kinh Dịch với các thuyết âm dương, ngũ hành, Can Chi. Lá số tử vi bao gồm 12 cung chức , 01 cung an Thân và khoảng 108 sao và được lập thành căn cứ vào giờ, ngày, tháng, năm sinh theo âm lịch và giới tính và lý giải những diễn biến xảy ra trong đời người. Tử vi là tên một loài hoa màu tím.. Từ ngàn xưa Khoa Chiêm tinh Tướng mệnh Đông phương thường dùng loại hoa màu tím này để chiêm bốc. Tuy xuất phát từ Trung Quốc, nhưng khi du nhập vào Việt Nam, nó trở thành môn học được ưa chuộng nhất. Dần dần, Tử Vi Việt Nam có thêm những dị biệt so với Tử Vi nguyên thủy của Trung Quốc. Những dị biệt giữa Tử Vi Việt Nam và Trung Quốc bao gồm: Cách an mệnh của Tử Vi Việt Nam bắt đầu từ cung Dần, trong khi một số phái tử vi Trung quốc bắt đầu từ cung Tý. Cách tính tuế hạn của Tử Vi Việt Nam tùy thuộc vào chi của tuổi người xem, trong khi tuế hạn của Trung quốc cố định. Lá số tử vi được trình bày trên Thiên bàn, địa bàn. Thiên Bàn ở giữa, chung quanh là Địa Bàn với 12 cung. Muốn lập thành một lá số Tử vi cần phải hội đủ 4 yếu tố là giờ, ngày, tháng, năm sinh theo âm lịch và giới tính. Cách lập thành lá số Tử vi có nguyên tắc, trình tự được chỉ dẫn khá rõ ràng, nhưng về phương cách giải đoán thì còn phải tùy theo trình độ, cơ duyên và kinh nghiệm... của người giải đoán. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên tập viên, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn đọc những bài viết về chủ đề tử vi hay và ý nghĩa nhất. Thông tin về tử vi 12 con giáp, vận mệnh theo ngày, tháng, năm sinh, thông tin về hướng xuất hành, về tài lộc, tình duyên, sự nghiệp,... , tất cả đều được chúng tôi truyền tải đến bạn đọc một cách khái quát và chi tiết nhất. Đồng thời, văn phong gọn gàng, súc tích, ý nghĩa, câu từ trau chuốt,... là những yếu tố mà chúng tôi hướng đến. Mặt khác, các bài viết đều được kiểm duyệt bởi đội ngũ lành nghề trước khi xuất bản. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý độc giả một cách hoàn hảo. Chúc bạn đọc thành công trong cuộc sống!