Trang chủ Sức Khoẻ Bệnh viêm khớp dạng thấp và cách điều trị cho người bệnh...

Bệnh viêm khớp dạng thấp và cách điều trị cho người bệnh hiệu quả

0
Chia sẻ

Bệnh viêm khớp dạng thấp là căn bệnh phổ biến ở người già và phụ nữ, bệnh gây đau nhức các khớp khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong vấn đề sinh hoạt, bệnh cũng gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người nếu chúng ta điều trị bệnh không đúng cách, bệnh không trị dứt điểm. Căn bệnh này tuy nói là chỉ gặp ở người cao tuổi nhưng hiện nay nó đang có xu hướng trẻ hóa rất nguy hiểm.

Định nghĩa

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là viêm đa khớp dạng thấp, thấp khớp, bệnh có biểu hiện là đau khớp, sưng khớp, cứng khớp, người bệnh nhìn mệt mỏi, xanh xao, gan, thận hay một số bộ phận trong cơ thể có thể bị tổn thương. Những người trên 30 tuổi mắc bệnh này lên đến 70%, phụ nữ cũng là đối tượng nhắm đến của căn bệnh.

Dịch tễ học

Trong các bệnh lý về xương khớp thì ta có thể thấy là căn bệnh viêm khớp dạng thấp là căn bệnh thường thấy nhất, theo khảo sát thống kê cho thấy thì ở nước ta số người mắc bệnh chiếm 0,5% toàn dân và có 20% người trong số đó đang chữa trị tại các bệnh viện, tỷ lệ người mắc bệnh này trên thế giới là 0,5 đến 3%.

Nguyên nhân

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Thấp khớp là bệnh tự miễn, bệnh xảy ra là do các loại vi khuẩn, virus xâm nhập vào con người, có nhiều nghiên cứu thấy rằng bệnh có tính chất di truyền huyết thống từ mẹ sang con, phụ nữ trong độ tuổi 30 đến 60 thường xuyên mắc căn bệnh này. Những người mắc bệnh này có thể là do cơ thể suy yếu, sống ở nơi lạnh ẩm, do sinh đẻ, do bị ảnh hưởng bởi sang chấn.

Cơ chế sinh bệnh

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh khi ở giai đoạn đầu thì kháng nguyên kích thích dòng tế bào T ở cơ thể cảm nhiễm di truyền. Một tiểu nhóm tế bào T hoạt hóa trong màng hoạt dịch sản xuất ra nhiều cytokine như: interleukin 2, Interferon y, IL6, yếu tố hoại tử u, nó khiến màng hoạt dịch bị viêm kéo dài. Nó gây kích thích thêm ở các tế bào khác trong màng hoạt dịch những tế bào khác như tế bào B, tế bào màng hoạt dịch giống nguyên sợi bào, bạch cầu đơn nhân. Các kích thích này có thể là cytokine hay do tiếp xúc gần với tế bào T hoạt hóa, bệnh dần chuyển hóa sang giai đoạn 2 nghiêm trọng hơn.

Những bạch cầu đơn nhân hoạt hóa và tế bào màng hoạt dịch giống nguyên bào sợi sản xuất cytokine và những yếu tố tăng trưởng khiến tình trạng viêm thêm nghiêm trọng hơn, chúng kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều metalloproteinase và protease khác. Chính những chất này đã phá hủy nền của mô khớp.

Triệu chứng của bệnh

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Ở giai đoạn khởi phát thì bệnh bắt đầu từ từ sau đó đột ngột viêm cấp, thường là viêm một khớp, ví dụ như ngón chân, cổ tay, bàn ngón, căn bệnh có thể kéo dài một vài tuần cũng có khi là vài tháng sau đó chuyển sang giai đoạn toàn phát. Khi bước vào giai đoạn toàn phát người bệnh sẽ cảm thấy viêm khớp nhiều hơn, thường bị viêm ở vị trí khớp chi, trội ở xa gốc, những chi ở trên như cổ tay, ngón 2, ngón 3, chi dưới như ngón chân, cổ chân, gối chân. Những khớp khác như ức đòn, đốt sống cổ, khuỷu, háng, vai, thái dương hàm, nó có xu hướng lan ra 2 bên và đối xứng.

Bệnh khiến người bệnh cảm thấy sưng đau, vận động khó khăn, có nước ở khớp gối, các khớp ngón tay bị cứng, bạn thường ngủ nhiều hơn vào buổi sáng hay buổi trưa hơn 1 tiếng đồng hồ, những khi thời tiết nhiệt độ giảm đột ngột thì bạn sẽ thấy đau khớp nhiều hơn. Thời điểm bệnh nặng thì những ngón 2 và ngón 3 sẽ có hình dạng thoi, ngoài ra bệnh còn có thể làm người bệnh bị biến dạng khớp.

Triệu chứng ngoài khớp

Bạn sẽ có biểu hiện sốt nhẹ, bị mất ăn, mất ngủ, hệ thần kinh bị rối loạn, làn da xanh sao, người trông gầy đi, nếu bạn bị cận khớp thì sẽ có biểu hiện da khô teo, hồng ban lòng tay, phù 1 đoạn chi, nổi gồ trên mặt da, khi sờ vào không thấy đau, trên xương chày gần khớp gối số lượng có một vài hạt.

Cách điều trị

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp có rất nhiều về nội, ngoại, vật lý, chỉnh hình, tùy vào từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp trị bệnh phù hợp. Với người bị viêm khớp thể nhẹ ở giai đoạn 1 thì người bệnh sẽ được uống thuốc Aspirine 1 – 2 g/ngày, và uống thành nhiều lần, Chloroquine 0,2 – 0,4 g/ngày, thuốc này dùng để ức chế men tiêu thể, ngoài ra còn có những loại thuốc dân gian như lá lốt, cây xấu hổ, hy thiêm, người bệnh uống thuốc kèm tập luyện, điều trị vật lý, ăn uống nghỉ ngơi điều độ thì bệnh sẽ rất nhanh khỏi.