Trang chủ Sức Khoẻ Bệnh về mắt thường hay gặp ở người cao tuổi

Bệnh về mắt thường hay gặp ở người cao tuổi

0
Chia sẻ

 Bệnh về mắt thường hay gặp ở người cao tuổi

Sự tăng lên của tuổi tác ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người cao tuổi. Khi đó, các cơ quan trong cơ thể ngày một trở nên suy yếu, lão hóa. Đặc biệt, mắt là một trong các cơ quan bị tác động nhiều nhất. Chính vì như vậy mà người cao tuổi thường mắc các bệnh về mắt.

 Bệnh về mắt thường hay gặp ở người cao tuổi

Khi mắt đã bị bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số bệnh về mắt thường gặp ở người cao tuổi. Nắm rõ các bệnh sẽ  giúp bạn có biện pháp phòng tránh. Cũng như những giải pháp nhằm khắc phục tình trạng bệnh cho người cao tuổi được tốt hơn

Lão hóa mắt ở người cao tuổi.

 • Cùng với thời gian lão hóa mắt ở người già là điều không thể tránh khỏi. Khi đã bước sang tuổi 40, mắt có thể bắt đầu hiện tượng mỏi khi đọc. Nếu xuất hiện hiện tượng đó thì chúng ta phải để xa sách báo khi đọc. Có nghĩa là chứng lão thị đã bắt đầu xuất hiện. Cần sử dụng kính lão.
 • Lưu ý khi sử dụng kính là phải cắt kính đúng tâm và đeo kính đúng độ. Nếu không đảm bảo hai điều này, mắt sẽ rất nhanh mỏi khi đọc sách. Cùng với độ tuổi, độ kính lão sẽ tăng lên.

 Bệnh về mắt thường hay gặp ở người cao tuổi

 • Theo thông thường, người 50 tuổi đeo kính khoảng 2 độ,  đeo kính khoảng 3 độ khi 60 tuổi. Ngoài biện pháp sử dụng kính ra, người mắc chứng lão thì cần lưu ý những điều khi đọc sách như sau: Chỉ đọc sách ở nơi có đầy đủ ánh sáng.
 • Khi đọc được 1 giờ thì nên nghỉ 5 phút. Có thể nhắm mắt nghe nhạc hoặc nhìn vào khoảng không gian xa để mắt được nghỉ ngơi.

 Cườm nước

 • Khi các tế bào ở trong mắt (vùng bè) bị lão hóa sẽ làm căn bệnh này xuất hiện. Các tế bào này mất tính đàn hồi, làm cho thủy dịch bị bít kín đường ra. Khi thủy dịch không thoát ra ngoài được sẽ làm cho áp suất trong mắt bị tăng lên. Mắt người châu Á có đặc điểm là góc tiền phòng hẹp nên dễ bị cườm nước.

 Bệnh về mắt thường hay gặp ở người cao tuổi

 • Ở người cao tuổi từ 40 trở đi dịch thủy tinh thể có kích thước lớn Các bệnh về mắt thường gặp là về đường thoát của thủy dịch. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, sẽ dẫn đến mù lòa cho người bệnh. Vậy nên, người cao tuổi cần chủ động đi khám mắt định kỳ hàng năm.
 • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao cũng rất có ích cho người cao tuổi. Kết hợp vận động và xoa mắt để thủy dịch lưu thông. Khi máu chảy đến mắt nhiều sẽ giúp các tế bào thần kinh được khỏe mạnh.

Khô mắt ở người già

 • Khi bắt đầu bước sang tuổi 50,sẽ làm cho các tuyến nước mắt hoạt động kém dần nên mắt bị khô hơn. Thường xuyên sử dụng các thuốc chữa cườm nước, dị ứng, bệnh tim. Cũng làm ảnh hưởng không tốt tới dịch nước mắt. Vì vậy sẽ làm mắt hoạt động kém hơn trước. Sẽ hay cộm trong mắt, bị kích thích, khó chịu như có cát ở trong. Khi gặp tình trạng này, người cao tuổi nên nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên.

 Bệnh về mắt thường hay gặp ở người cao tuổi

 • Tránh xa những nơi nhiều  bụi bặm, không khí ô nhiễm,…Cũng không nên xem ti vi và làm việc với màn hình vi tính lâu. Hạn chế đọc sách nhiều vì sẽ khiến mắt mỏi mệt.
 • Với các thuốc có tác dụng phụ gây khô mắt, người cao tuổi nên hạn chế sử dụng.
 • Khi bắt buộc phải đến những nơi nắng, gió, bụi bẩn cần đeo kính râm loại tốt

Bệnh cườm khô (đục thủy tinh thể)

 • Khi 60 tuổi,  mắt đã mờ dần, không còn khỏe mạnh như trước. Nhưng cũng không đau nhức, khi đeo kính không thấy sáng, hoặc trước đeo kính lão thì nay không cần đeo nữa. Lúc đó là thủy tinh thể bắt đầu bị đục hay thay đổi chiết xuất. Đó là dấu hiệu của bệnh cườm khô ở người già.
 • Cách điều trị duy nhất khi thủy tinh thể đã bị đục là mổ mắt để thay thủy tinh thể nhân tạo trong suốt .Như vậy mắt mới sang trở lại.
 • Hiện nay, với những kỹ thuật mổ hiện đại, việc thay thủy tinh thể được thực hiện rất dễ dàng. Khi tiến hành phẫu thuật sẽ không đau,sau đó thị lực phục hồi rất nhanh.

Suy thoái hoàng điểm

 • Khoảng 65-70 tuổi trở đi, vùng hoàng điểm ở võng mạc bắt đầu có những tổn hại. Tại trung tâm võng mạc, các tế bào suy thoái dần, gây bệnh suy thoái hoàng điểm.
 • Biểu hiện bệnh cũng không gây đau nhức nhưng sẽ làm mắt mờ dần theo thời gian. Khi chú ý nhìn lâu một vật nào đó, bệnh nhân sẽ không thấy gì. Hoặc nếu thấy thì hình ảnh méo mó, không rõ ràng.
 • Càng cao tuổi, nguy cơ mắc bệnh này càng gia tăng. Ở Việt Nam hiện nay, căn bệnh này chưa điều trị được.

Với những kiến thức trên, hi vọng sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn. Trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ ông bà, cha mẹ và những người lớn tuổi xung quanh.