Trang chủ Sức Khoẻ Bệnh ung thư phổi: nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả...

Bệnh ung thư phổi: nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả 100%

0
Chia sẻ

Bệnh ung thư phổi là một căn bệnh phổ biến hiện nay khi mà đời sống nước ta ngày một phát triển, bệnh có xu hướng tăng trầm trọng ở người trẻ tuổi, nguyên nhân gây nên căn bệnh nguy hiểm này phần lớn là do các thanh niên trẻ tuổi nghiện hút thuốc lá, ngoài ra cũng còn nhiều nguyên nhân khác nữa. Tuy nhiên ung thư phổi do hút thuốc lá chiếm đến 86%, một tỷ lệ nhỏ nữa mắc bệnh là do tiếp xúc với khói thuốc một cách gián tiếp, thụ động hít phải khói thuốc từ những người hút thuốc xung quanh.

Bệnh ung thư phổi

Thuốc lá nếu hút càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh sẽ càng lớn, người bắt đầu hút thuốc ở độ tuổi trẻ thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người không hút thuốc, hút thuốc lá thụ động có tỷ lệ mắc bệnh ít hơn so với người hút trực tiếp.

Nguyên nhân gây ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi

Thuốc lá

Có thể nói thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh ung thư phổi này, tỷ lệ ung thư phổi tăng theo mức độ tiêu thụ thuốc lá. Những người nghiện hút thuốc lá thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao hơn nhiều, tỷ lệ ung thư gia tăng theo số năm hút thuốc, và lượng thuốc hút mỗi ngày. Có tới 90% trường hợp người nghiện thuốc lá mắc bệnh ung thư phổi, khói thuốc ls có đến 40 chất gây ung thư như Hydrocarbure, Benzopyren, Polonium, Dibenzanthracen, Sélénium trong giấy cuốn thuốc lá. Như vậy có nghĩa là hút thuốc lá sẽ làm con người tăng nguy cơ mắc bệnh đến 13 lần. Người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm do hơi đốt trong các hộ gia đình, do hơi xả từ các động cơ xe máy, phương tiện đi lại, do khí thải ra từ các nhà máy xí nghiệp. Những người có ngành nghề nguy hiểm như công nhân làm các mỏ phóng xạ uranium, mỏ cromate, mỏ kền, công nhân làm việc trong ngành nghề có tiếp xúc với amiant, công nghiệp nhựa, công nghiệp hóa dầu, khí đốt thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao.

Di truyền

Bệnh ung thư phổi

Yếu tố này tuy chưa được các nhà khoa học chứng minh nhưng ta cũng không nên phủ nhận điều này vì yếu tố gia đình liên quan đến một số gien bị đột biến.

Các bệnh ở phế quản phổi

Phổi bị tổn tổn tạo thành sẹo, lao phổi cũ, ung thư phối phát triển trên sẹo lao phỗi cũ.

Một số yếu tố khác

Do giới tính, thường tỷ lệ nam giới mắc bệnh ung thư phổi nhiều hơn nữ giới rất nhiều, nhưng mà điều này cũng có thể do nam giới hút thuốc còn nữ giới thì không. Với những nước có tỷ lệ nữ hút thuốc nhiều thì tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cũng tăng lên. Độ tuổi người mắc bệnh ung thư phổi thường gặp là trong độ tuổi 40 đến 60 tuổi, trên 70 tuổi thì tỷ lệ sẽ thấp đi, ngoài ra thì ung thư phổi cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi. Thường ở các nước phát triển thì tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi cũng lớn hơn các nước khác tiểu biểu là tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ở thành thị lớn hơn vùng nông thôn gấp 5 lần.

Nguyên nhân trực tiếp

Do diện tích lớp biểu mô phế quản lớn khoảng 60 đến 90m2, phế quản là vùng dễ phát sinh bênh tật với nhiều nguyên nhân gây bệnh.

Biện pháp phòng tránh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi

Bỏ thuốc lá

Có thể nói thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây nên căn bệnh này, các chất độc hại có trong khó thuốc khiến các tế bào phổi bị hư hại, khi ta hút thuốc lá trong một thời gian dài thì các tế bào hư hỏng này sẽ trở thành ung thư, ngay cả những người không hút thuốc, chỉ tiếp xúc với khói thuốc thôi cũng có nguy cơ mắc bệnh này, do đó bạn cần phải tránh xa khói thuốc lá, không đứng gần người hút thuốc lá, không hút thuốc lá.

Phòng tránh trong nghề nghiệp

Mội môi trường khói bụi ô nhiễm cũng là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh ung thư, những người mà làm việc tại những nơi độc hai thì nên sử dụng biện pháp bảo vệ bản thân, tránh tiếp xúc trực tiếp với những yếu tố gây hại cho cơ thể,

Tập thể dục và chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Bệnh ung thư phổi

Đây là cách bạn có thể phòng ngừa bệnh ung thư phổi, bạn hãy chạy bộ 2, tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày để cơ thể có thể thêm sức khỏe dẻo dai, ngoài ra bạn còn xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau, hoa quả tươi, những thực phẩm nhiều màu sắc như cà chua, cam, rau chân vịt… sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

Giảm thiểu khói dầu nhà bếp

Không chỉ khói thuốc lá độc hại mà khói dầu sản sinh trong quá trình bạn nấu ăn cũng rất độc hại, khi đun nấu thì những thành phần có trong dầu thực vật sẽ sinh ra các chất độc ở nhiệt độ cao, càng cao thì càng độc, những nhiên liệu đốt cháy cũng sinh ra khí độc hại nếu bạn hít phải sẽ không tốt cho tim mạch.