Bệnh tay chân miệng ở trẻ em và những điều bố mẹ cần lưu tâm

0
Chia sẻ
Bệnh tay chân miệng ở trẻ em và những điều bố mẹ cần lưu tâm
5 (100%) 1 vote

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em là một trong những căn bệnh phổ biến và có tốc độ lây lan nhanh. Vì vậy, nếu không được phát hiện chữa trị kịp thời đúng cách sẽ rất dễ dàng để lại nhiều biến chứng bất lợi, nguy hiểm hơn là bị viêm màng não, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe trẻ về sau. Để giúp các mẹ hiểu hơn về vấn đề này, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến những thông tin xoay quanh vấn đề này nhé! Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!:

Dấu hiệu phát hiện trẻ bị mắc bệnh tay chân miệng

Miệng sẽ xuất hiện vết loét rộng, nhiều và loang lỗ do từ các vết ban có bọng nước bị vỡ ra tạo thành.

Nốt phát ban ở lòng bàn tay và lòng bàn chân, và vết phát ban có bọng nước. Da bé có thể gồ lên theo từng vết ban.

Những điều mẹ nên biết khi con bị tay chân miệng

“Vắc xin” phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ chính là xà phòng

Hiện nay, tay chân miệng là một bệnh dịch chưa có vắc xin để điều trị. Tuy nhiên, một biện pháp được coi là “vắc xin” hữu hiệu để ngăn ngừa căn bệnh này các mẹ nên biết đó chính là rửa tay bằng xà phòng.

Rửa tay thường xuyên là một cách tốt nhất để tránh bị bệnh và lan bệnh cho cơ thể. Theo đó, những thời điểm cần phải rửa tay bằng xà phòng cho bé là: Trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, ho hoặc hắt hơi vào tay, sau khi vui chơi hoặc tiếp xúc ở những nơi công cộng hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy tay của con bẩn…

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em và những điều bố mẹ cần lưu tâm

Rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước đang chảy cho bé để hạn chế bệnh tay chân miệng:

  • Bước 1: Làm ướt bàn tay, lấy 3 – 5ml dung dịch rửa tay hoặc chà bánh xà phòng lên lòng và mu hai bàn tay. Xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho xà phòng dàn đều.
  • Bước 2: Đặt lòng và các ngón của bàn tay này lên mu bàn tay kia và chà sạch mu bàn tay và kẽ các ngón tay (từng bên).
  • Bước 3: Đặt lòng hai bàn tay vào nhau, chà sạch lòng bàn tay và kẽ ngón tay.
  • Bước 4: Móc hai bàn tay vào nhau và chà sạch mặt mu các ngón tay.
  • Bước 5: Dùng lòng bàn tay này xoay và chà sạch ngón tay cái bàn tay kia và ngược lại.
  • Bước 6: Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em và những điều bố mẹ cần lưu tâm

Cách phân biệt viêm loét miệng và bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Viêm loét miệng:

Viêm loét miệng là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, bệnh thường nhẹ với biểu hiện chủ yếu là vết loét nhỏ (đường kính 1-3mm), xuất hiện từng đám hoặc đơn độc ở niêm mạc má, lợi, môi hoặc dưới lưỡi hình tròn hoặc bầu dục, ở giữa có màu vàng hoặc xám trắng, ….

Viêm loét miệng do nhiều nguyên nhân gây ra: có thể do chấn thương trong vùng miệng như tự cắn vào niêm mạc; do thức ăn cứng; vệ sinh răng miệng không đúng cách hoặc cũng có thể do nhiệt miệng; thiếu dinh dưỡng, stress và cũng có thể gặp trong một số bệnh liên quan đến rối loạn hệ thống miễn dịch…

Tay chân miệng:

Trong bệnh tay chân miệng, ở miệng cũng có những vết loét dạng tổn thương dạng phỏng nước (đường kính 2-3mm).

Ngoài ra, trẻ còn có những nốt phát ban hay tổn thương dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối.

Tay chân miệng là một trong những bệnh có nhiều thể khác nhau. Giai đoạn ủ bệnh có thể kéo dài từ 3 – 7 ngày, sau đó đến giai đoạn khởi phát: 1 – 2 ngày và cuối cùng là giai đoạn toàn phát: 3 – 10 ngày.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em và những điều bố mẹ cần lưu tâm

 

Phòng bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Rửa tay

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, nhất là trước và sau khi nấu ăn, trước khi ăn và sau khi đi tiêu.

Rửa sạch các dụng cụ, vật dụng, đồ chơi, sàn nhà bằng nước và xà phòng, rồi khử trùng bằng cloramin B 5% (có thể mua tại nhà thuốc tây).

Nên đeo khẩu trang giữ kín cho trẻ

Đeo khẩu trang mũi miệng khi hắt hơi hoặc ho.

Cách ly trẻ nếu cần

Cách ly người bệnh tại nhà cho đến khi khỏi bệnh (thường ít nhất là 7 ngày).

Chúng tôi hi vọng với những thông tin hữu ích ở bài viết trên thì bố mẹ có thể hiểu hơn về cách phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ em để có hướng chăm con tốt nhất và toàn diện nhất.

Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh và cũng đừng quên đồng hành cùng cachlammoi.com mỗi ngày để được cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn hơn nhé!