Trang chủ Sức Khoẻ Bệnh giời leo (zona) và những biểu hiện của căn bệnh này

Bệnh giời leo (zona) và những biểu hiện của căn bệnh này

0
Chia sẻ

Giời leo là một nhóm các triệu chứng xuất hiện khi bạn nhiễm virus zona và virus này tấn công các dây thần kinh của bạn. Dưới đây là những biểu hiện của căn bệnh này.

giời leo

Nhiều người nghĩ rằng bệnh giời leo là do con giời nào bò ngang qua cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ sai, bệnh giời leo là do nhiễm viút herpes Zoster. Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, thời tiết lạnh, độ ẩm cao. Dưới đây là các biểu hiện bạn sẽ gặp khi mắc bệnh giời leo:

Biểu hiện bệnh giời leo

Đầu tiên người bệnh sẽ có biểu hiện nóng rát, sưng vùng da chỗ bị bệnh, đặc biệt khi thời tiết nắng nóng thì biểu hiện này sẽ càng khó chịu hơn. Kèm theo đó là những cơn sốt nhẹ khoảng 37 – 38.5 độ. Vì thế cơ thể sẽ mệt mỏi, khó chịu và căng thẳng.

giời leo

Tiếp theo đó, vùng da bị bệnh sẽ nhanh chóng mọc nhiều nốt nhỏ dạng phỏng nước. Ban đầu các nốt này sẽ có màu đục nhạt sau chuyển sang màu đỏ nhạt rồi tiếp tục bị phát tán ra nhiều phía và bên trong các nốt giời mọng nước, sưng to dần. Lúc này, triệu chứng ngứa ngáy khó chịu nơi vùng da bị bệnh vẫn tiếp tục và nghiêm trọng hơn. Các nốt giời leo bị vỡ khiến dịch tiết ra đến đâu vùng da đó sẽ bị nhiễm bệnh nhanh chóng.

giời leo

Sau giai đoạn này, người bệnh luôn cảm thấy đau nhức nhiều tại vùng da bị bệnh, đặc biệt tại các sẹo cơn đau nhức càng dữ dội hơn. Giai đoạn này được gọi là chứng đau sau zona. Chúng ta không thể làm giảm các cơn đau nhớt này bằng những loại thuốc giảm đau thông thường mà phải phong bế bằng thuốc tê quanh các sẹo hoặc dùng thuốc tê xoa tại chỗ để làm dịu cơn đau.

giời leo

Tuy nhiên, căn bệnh này có đặc điểm không tái phát, bạn chỉ bị một lần trong đời.

Trên đây là những biểu hiện của căn bệnh giời leo. Nếu có các biểu hiện này bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị theo hướng dẫn.