Trang chủ Sức Khoẻ Bệnh đau mắt đỏ lây lan nhanh qua những con đường nào...

Bệnh đau mắt đỏ lây lan nhanh qua những con đường nào bạn nên biết

0
Chia sẻ

Bệnh đau mắt đỏ là căn bệnh mà nhiều người gặp phải, thường vào thời điểm thời tiết thất thường, lúc này lúc này các bậc cha mẹ cần phải quan tâm đến sức khỏe con nhỏ nhiều hơn, vì bé có thể mắc phải một số căn bệnh thông thường. Thường con đường lây lan chính của bệnh là con đường hô hấp, hay khi mà mọi người dùng chung đồ đạc trong nhà với nhau, người có khả năng mắc bệnh lớn nhất lại chính là trẻ nhỏ, bạn cần phải có cách trị bệnh xử lý ngay khi trẻ mắc bệnh nhé vì cơ thể trẻ yếu không thể nào tự kháng lại với những con virus trong cơ thể được.

Bệnh đau mắt đỏ và những điều bạn cần biết

Bệnh đau mắt đỏ

Khi ta hít thở, dùng chung đồ đạc với ai đó thì ta đều có nguy cơ mắc bệnh đau mắt, bệnh đau mắt đỏ là bệnh viêm kết mạc, xảy ra ở mọi lứa tuổi, bệnh tăng lên khi chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột. Bệnh có triệu chứng là đau mắt, rát mắt, nóng mắt, mắt mờ đi, có cộm ở mắt, chảy nước mắt, sưng mi mắt. Chúng ta nếu muốn phòng tránh căn bệnh này thì tốt nhất không dùng chung khăn mặt, chậu rửa mặt của nhau.

Bệnh đau mắt đỏ

Bệnh này có nguyên nhân là do virus Andenol, nhưng loại virus này cũng có nhiều loại tuýp không giống nhau, có thể ta sẽ mắc loại virus tuýp này ở năm này nhưng sang năm ta vẫn  có thể mặc một loại virus ở tuýp khác. Bệnh này khá là nguy hiểm vì tính lây nhiễm nhanh của bệnh và nếu bệnh không được điều trị kịp thời thì sẽ khiến mắt bị hư tổn.

Bệnh đau mắt đỏ

CÁc chuyên gia khoa mắt nói rằng bệnh đau mắt đỏ không thể nào lây nhiễm khi nhìn nhau ở khoảng cách xa được, nhưng mà nhiều người vẫn e sợ và có cảm giác sẽ mắc bệnh nếu tiếp xúc với người bệnh. Bệnh đau mắt do virus thì có thể lây nhiễm qua nhiều con đường nhưng nguy hiểm nhất vẫn là lây bệnh qua đường hô hấp, người bị đau mắt đỏ thì có thể bị viêm họng hạch, ở tay có hạch.

Thời điểm người bị đau mắt đỏ dù chưa có bệnh lý rõ ràng thì họ vẫn có thể lây truyền cho người khác, đây là biểu hiện lây bệnh ở thời kỳ ủ bệnh hết sức nguy hiểm nên bạn không được coi thường căn bệnh này. Cho dù người bệnh đã khỏi bệnh sau vài tuần đi nữa thì vẫn có thể bị mắc bệnh lại khi tiếp xúc với người bệnh hay vẫn có thể lây bệnh cho người khác. Từ đó ta có thể thấy được khả năng lây bệnh của bệnh này rất đáng sợ, dù bạn có đeo kính đi nữa thì cũng không thể nào loại bỏ hết nguy cơ lây bệnh mà chỉ giảm đi được phần nào thôi. Bạn đeo kính nhưng vẫn dùng chung đồ với người khác thì đeo kính cũng như không.

Bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ lây truyền với những hạt tiết tố rất nhỏ mà khi người bệnh hắt hơi, ho nhổ ra, nước bọt bị bám vào đồ vật lây bệnh cho người khác, những trẻ em mà học cùng trường, sống cùng nhau thường dễ bị lây bệnh của nhau. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ khiến viêm loét giác mạc, để lại các biến chứng nguy hiểm, người bệnh nặng có thể bị mù mắt, việc tự ý dùng thuốc điều trị mà không có ý kiến của bác sĩ cũng rất nguy hiểm.

Bạn nếu muốn phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này thì hãy giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt, đừng dùng chung những vật dụng cá nhân với người khác, như vậy sẽ tránh lây lan bệnh cho người khác và cũng bảo vệ được bản thân khỏi căn bệnh này, khi mắc bệnh thì bạn nên gặp bác sĩ khoa mắt để điều trị bệnh. Bạn đừng đư tay bẩn đi dụi mắt kẻo mắc bệnh, khi ra ngoài đường thì bạn nên đeo kính dâm. Khi bạn tổng vệ sinh nhà cửa, khi lao động bụi bẩn thì bạn phải rửa tay thật sạch sẽ, tra một vài giột nước rửa mắt vào mắt, rửa mặt sạch sẽ, phải thường xuyên giặt khăn mặt bằng xà phòng, phơi khăn nơi có ánh nắng để diệt vi khuẩn.

Tại sao đau mắt đỏ lây lan nhanh qua đường hô hấp?

Bệnh đau mắt đỏ

Trong một vài tài liệu y khoa thì bệnh đau mắt đỏ là bệnh viêm kết mạc, bệnh có biểu hiện là lòng trắng trong mắt chuyển hồng, đỏ lên, lượng máu chảy về mắt cũng nhiều lên. Đau mắt là do virus, vi khuẩn gây ra, cũng có những nguyên nhân khác như ô nhiễm không khí, do dị ứng, do hóa chất. Bệnh này lây lan khi ta dùng tay bẩn rụi mắt, do bắt tay với người bệnh, do dùng chung đồ đạc với người khác. Do những con vật lây bệnh trung gian như ruồi, muỗi, do bạn dùng chung bát đũa với người bệnh. Căn bệnh này hết sức nguy hiểm nên khi mắc bệnh bạn phải đi điều trị ngay lập tức để tránh lây nhiễm cho người khác nhé.