Trang chủ Sức Khoẻ Bệnh cao huyết áp ở người trẻ những điều bạn cần biết

Bệnh cao huyết áp ở người trẻ những điều bạn cần biết

0
Chia sẻ

Bệnh cao huyết áp ở người trẻ là bệnh lý khá phổ biến trong đời sống xã hội hiện nay, số người mắc phải căn bệnh này có tỷ lệ là 5 đến 12 %. Căn bệnh này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm vì vậy bạn không thể xem thường, người mắc bệnh này thì làm việc kém hiệu quả đi, bất kỳ ai cũng có thể mắc phải căn bệnh này vì vậy bạn phải tìm hiểu trước những kiến thức cơ bản về căn bệnh này để có biện pháp nhận biết và phòng tránh, điều trị bệnh khi bạn vô tình mắc phải.

Phát hiện tình cờ bệnh tăng huyết áp ở người trẻ

Bệnh cao huyết áp ở người trẻ

Giới trẻ bị cao huyết áp thì có tới 70% người mắc không có biểu hiện rõ ràng để nhận biết bệnh như chóng mặt, hoa mắt, đau đầu… họ chỉ tình cờ biết được mình đang bị bệnh khi mà họ đi khám bệnh hàng tháng hay do một lý do nào đó mà họ mới đi kiểm tra sức khỏe. Người bị tăng huyết áp là huyết áp cao hơn mức bình thường, mọi người có huyết áp trung bình là 120/95 mmHg, trong khi người bị cao huyết áp thì huyết áp sẽ lên đến 170/80 mmHg. Bệnh cao huyết áp rất khó nhận biết nhưng cũng có khi bạn có thể thấy được khi người bị khó kiềm chế cảm xúc, dễ mất tập trung, dễ nóng giận vu vơ, dễ bị phân tâm, ảnh hưởng trong công việc, giao tiếp…

Bệnh cao huyết áp ở người trẻ

Huyết áp tăng cao lâu ngày dẫn đến các biến chứng khác trong cơ thể cụ thể như tim mạch, tai biến mạch máu não, hơn thế nữa người bị huyết áp cao thì khả năng tình dục cũng bị rối loạn, cao hơn người bình thường mất 2,5 lần. Bệnh có thể gây nguy hiểm hơn nếu người bệnh mắc thêm các chứng bệnh khác như bệnh lý thận mạn, đái tháo đường. Thường người bệnh bị rối loạn về mặt cảm xúc nên họ dễ bị nóng giận ở những vấn đề nhỏ nhặt, và đôi khi mất kiềm chế làm tổn thương người khác. Bệnh này khá nguy hiểm nhưng đôi khi người bệnh lại có tâm lý giấu bệnh, không muốn cho người khác biết mình bị bệnh, việc che giấu bệnh tật khiến bạn làm việc kém hiệu quả và ảnh hưởng nhiều đến công việc bạn đang làm.

Khi nào được gọi là cao huyết áp?

Bệnh cao huyết áp ở người trẻ

Huyết áp tâm thu là dành cho trị số huyết áp trên còn huyết áp tâm trương dành cho trị số huyết áp dưới. Thời điểm các bác sĩ ghi huyết áp bạn là huyết áp tâm thu thì nghĩ là bạn đang có huyết áp 180/ 95 mmHg, nếu bác sĩ ghi huyết áp tâm trương thì bạn thì là 95 mmHg. Khi mà cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương cùng lớn hơn mức quy định thì đó là cao huyết áp, người gia sẽ mắc bệnh cao huyết áp tâm thu còn ở trẻ em thì có trị số huyết áp thấp hơn người lớn.

Cách đo huyết áp

Bệnh cao huyết áp ở người trẻ

Bạn muốn biết cách đo huyết áp để xem xem mình có đang bị bệnh hay không, mình bị bệnh nặng không, thông qua theo dõi thì bạn sẽ biết được mức huyết áp mà bạn đang có là bao nhiêu, từ đó sẽ tránh được việc điều trị thiếu hay thừa thãi. Bạn phải đo huyết áp nhiều lần và nhiều vị trí, để xem xét xem huyết áp toàn thân có đồng đều không. Việc đo huyết áp nên thực hiện ở một phòng yên tĩnh, tinh thần của người bệnh phải thật thoải mái như vậy thì kết quả khám bệnh cũng chính xác hơn, thường thì tư thế đo huyết áp là tư thế ngồi hoặc nằm, giữ cho băng quấn cánh tay ngang mức với tim là được, ngoài ra thì băng quấn cũng cần phù hợp với cỡ tay người bệnh, với người lớn thì dùng băng quấn loại to còn trẻ nhỏ thì dùng băng quấn nhỏ hơn.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh huyết áp ở người trẻ

Bệnh cao huyết áp ở người trẻ

Với người lớn thì có tới 95% số người mắc bệnh nhưng không thể nào tìm được nguyên nhân, tuy nhiên với lứa tuổi thanh niên trẻ tuổi thì người ta thấy rằng họ có tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn người già rất nhiều. Nguyên nhân họ hay gặp là dùng bia rượu nhiều, nội tiết tố trong cơ thể họ bị mất thăng bằng, họ bị stress, bị mắc bệnh lý thận mạn tính, ngoài ra thì việc ăn mặn, hút thuốc lá, béo phì cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Nếu bạn muốn phòng ngừa căn bệnh này thì không nên ăn nhiều thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ ở ngoài dễ khiến bạn bị béo phì, bạn phải giữ cho cơ thể khỏe mạnh thon thả, ăn uống khoa học, ăn nhiều chất xơ và chất đạm rất tốt cho cơ thể, bạn có thể giảm bớt lượng thức ăn khi ăn chứ đừng nên giảm đi số bữa ăn trong ngày. Những đồ ăn vặt nhưng bánh kẹo ngọt nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho cơ thể bạn, những thực phẩm giàu magie, kali, can-xi rất tốt cho cơ thể của bạn.