Trang chủ Những điều cần biết Bệnh cam ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

Bệnh cam ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

0
Chia sẻ
Bệnh cam ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết
5 (100%) 1 vote

Bệnh cam ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh tưởng chừng xa lạ với nhiều người, tuy nhiên nó lại là một bệnh khá quen thuộc. Đây chính là tên gọi khác cho các bệnh liên quan đến vấn đề về viêm lợi ở trẻ sơ sinh như: lợi sưng đỏ, đau, hôi miệng, chảy máu, lưỡi trắng, chảy dãi nhiều… Để giúp các mẹ hiểu hơn về vấn đề này, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn những thông tin xoay quanh vấn đề này nhé!

Bệnh cam ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

Bệnh cam ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị bệnh cam biểu hiện thông qua các triệu chứng như: lợi sưng đỏ, lợi bị đau hoặc chảy máu, miệng trẻ có mùi hôi, lưỡi xuất hiện những mảng bám màu trắng, chảy dãi nhiều…

Do quá trình vệ sinh răng miệng của trẻ còn bị động, nên trẻ thường hay bị bệnh cam. Hoặc khi trẻ đang mọc răng, lúc này quá trình vệ sinh răng miệng gặp khó khăn, vì vậy trẻ cũng có thể bị bệnh cam.

Bệnh cũng có thể xảy ra sau khi trẻ vừa mắc các bệnh do siêu vi trùng như sởi, sốt siêu vi…

Bệnh cũng có thể xảy ra do mẹ không vệ sinh răng miệng cho trẻ sạch sẽ.

Bệnh thường xảy ra ở những trẻ có sức đề kháng kém, thể trạng suy nhược khiến vi trùng dễ tấn công.

Bệnh cam ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

Nếu bệnh cam ở trẻ sơ sinh kéo dài trong một thời gian dài sẽ xuất hiện một biến chứng nặng hơn gọi là “tẩu mã”. Tẩu mã do một loại vi trùng cấp tính gây ra.  Tuy biến chứng này thường không phổ biến nhưng lại rất nguy hiểm vì nếu không được điều trị kịp thời, chỗ viêm sẽ lan rộng, gây hoại tử, làm xương tiêu nhanh và tụt lợi.

Điều trị bệnh cam cho trẻ sơ sinh

Hiện nay, quá trình điều trị bệnh cam ở trẻ sơ sinh chủ yếu phụ thược vào các loại thuốc kháng sinh.

Bệnh cam ở trẻ sơ sinh càng phát hiện sớm thì bệnh càng dễ điều trị và không gây ra các biến chứng nguy hiểm về sau.

Ngược lại, khi bệnh cam biến chứng thành tẩu mã thì quá trình điều trị sẽ vô cùng vất vả và mất nhiều thời gian, hiệu quả điều trị lại không cao.

Phòng tránh bệnh cam ở trẻ sơ sinh

Để phòng ngừa bệnh, quan trọng nhất là ngăn chặn các loại vi khuẩn gây bệnh tiếp xúc với trẻ bằng một số cách sau:

  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ mỗi ngày, như vậy thìcác loại vi trùng, vi khuẩn không có được môi trường để sinh sôi, phát triển.
  • Với những trẻ đang bú bình, nếu thấy có cặn sữa mẹ nên rửa bình bằng nước đun sôi để nguội hoặc bằng dung dịch bicacbonat loãng trước khi pha cho trẻ bú.
  • Với những trẻ trong độ tuổi bú mẹ hoặc uống sữa công thức, nếu thấy tưa màu trắng ở lưỡi trẻ xuất hiện nhiều, mẹ có thể dùng khăn sữa rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong và lau lại bằng nước đun sôi để nguội sau khi cho trẻ bú.

Bệnh cam ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

  • Nếu trẻ đang mắc các bệnh sởi hoặc một số bệnh siêu vi trùng, mẹ phải chú ý vệ sinh răng miệng và vệ sinh cơ thể cho trẻ thật sạch bằng cách dùng khăn nhúng nước ấm lau cho mồ hôi và chất nhờn trên da. Ngăn chặn mọi điều kiện để các loại vi khuẩn sinh sôi, nảy nở.
  • Cần quan sát trẻ thường xuyên nhằm phát hiện bệnh sớm ngay từ lúc chưa có biến chứng để có hướng điều trị kịp thời, tránh để tình trạng bệnh chuyển biến nặng hơn gây nhiễm trùng kéo dài.

Bệnh cam ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

Chúng tôi hi vọng với những thông tin hữu ích ở bài viết trên, các bậc bố mẹ có thể hiểu hơn về bệnh cam ở trẻ sơ sinh, từ đó có hướng chăm sóc trẻ một cách toàn diện nhất nhé!

Chúc gia đình bạn luôn khỏe nhé!