Trang chủ Những điều cần biết Mẹ bầu nghén, con thông minh, đúng hay sai?

Mẹ bầu nghén, con thông minh, đúng hay sai?

0
Chia sẻ

Mẹ bầu nghén, con thông minh là quan niệm nhận được nhiều sự tin tưởng từ các bà mẹ bầu. Vậy điều đó đúng hay sai? Để giải đáp thắc mắc ấy của hầu hết các bà mẹ, hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn những thông tin xoay quanh vấn đề này nhé!

Mẹ bầu nghén, con thông minh, đúng hay sai?

Vì sao khi mang thai mẹ bầu lại ốm nghén?

Ốm nghén không phải lúc nào cũng xuất hiện ở các mẹ đang mang thai, thường thì chỉ khoảng 85% mẹ bầu có triệu chứng này mà thôi. Khi nghén, mẹ bầu thường xuất hiện một số biểu hiện như buồn nôn, hoặc ăn uống không được bình thường. Thường thì việc mẹ bầu ốm nghén chỉ xuất hiện ở 3 tháng đầu của thai kỳ.

Khi đang mang thai, cơ thể của mẹ bầu thường sản sinh ra nhiều hoóc-môn để hỗ trợ sự phát triển của bào thai. Chính sự thay đổi nội tiết tố trong giai đoạn mang thai là việc làm cho mẹ bầu ốm nghén.

Tuy nhiên, khi triệu chứng ốm nghén trở nên nghiêm trọng, dịch vị dạ dày sẽ chứa nhiều axít khiến cho hệ tiêu hóa không được tốt. Nôn nhiều làm cho cổ họng của mẹ gắt và rát dẫn đến viêm họng, rất khó chịu.

Thực hư chuyện có bầu ốm nghén sinh con thông minh

Theo một công trình nghiên cứu của Bệnh viện trẻ em tại Toronto (Canada) được đăng tải trên tạp chí Reproductive Toxicology, các mẹ bầu bị ốm nghén khi mang thai thì con sinh ra sẽ ít bị dị dạng về thân thể. Những đứa bé được sinh ra từ mẹ có triệu chứng ốm nghén có sự phát triển hơi “nhỉnh” hơn về đường dài.

Các mẹ bầu có tình trạng ốm nghén thường sẽ sinh con đủ tháng, cơ thể của đứa bé không quá nhẹ, chiều dài cơ thể không hề bị ngắn hay xuất hiện dị tật. Đặc biệt, tỷ lệ sinh non ở những mẹ bầu này cực kỳ thấp.

Mẹ bầu nghén, con thông minh, đúng hay sai?

Ngoài ra, tình trạng bé bị dị tật giảm từ 30% đến 80% ở các mẹ xuất hiện triệu chứng ốm nghén khi mang thai. Quan trọng hơn, các mẹ không xuất hiện triệu chứng nghén có nguy cơ sẩy thai lên gấp 3 lần so với số mẹ bầu bị nghén.

Ngoài ra, một vài trường hợp các bé được sinh ra từ mẹ có triệu chứng ốm nghén được ghi nhận lại trong các bài kiểm tra thông minh cho thấy chỉ số IQ, khả năng ngôn ngữ và hành vi có sự vượt trội hơn so với các bé khác.

Một số cách trị ốm nghén trong dân gian

Uống nước chanh tươi

Nước chanh tươi cũng rất công hiệu đấy nhé! Một cốc nước lọc được pha cùng vài lát chanh tươi sẽ giải tỏa bớt nhiệt lượng trong cơ thể mẹ bầu.

Không những thế, chanh tươi được cho là “thần dược” chữa nôn ói. Hãy nhấp vài ngụm nước chanh sẽ giúp mẹ giảm bớt cơn nghén.

Uống nước trà gừng

Nước trà gừng nấu cùng vỏ quýt giúp giảm triệu chứng ốm nghén ở mẹ bầu.

Gừng đem rửa sạch, thái thành ba lát mỏng. Vỏ quýt phải còn tươi, đem đi rửa và cạo sạch các lớp bên trong. Sau đó, nấu vỏ quýt cùng với các lát gừng được thái nhỏ khoảng 5 phút rồi đun lửa nhỏ thêm 20 phút nữa.

Mẹ bầu nghén, con thông minh, đúng hay sai?

Chúng tôi hi vọng với những thông tin hữu ích ở trên có thể giúp mẹ có được sự hiểu hơn về vấn đề mẹ bầu nghén, con thông minh.

Chúc các mẹ và bé mạnh khỏe!