Trang chủ Làm Mẹ Mẹ bầu cần lưu ý gì khi mang thai 3 tháng giữa

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi mang thai 3 tháng giữa

0
Chia sẻ

Vào thời điểm bạn mang thai 3 tháng giữa thì mẹ cần rất nhiều dinh dưỡng để bé có thể phát triển tốt nhất trong cơ thể mẹ và từ đó những cơn ốm nghén cũng biến mất, mẹ bầu hấp thu thức ăn tốt hơn vào 3 tháng đầu mang thai. Các chuyên gia nói rằng phụ nữ có thai mà tăng cân là hết sức bình thường, nếu tăng được 2 đến 2,5 cân thì có nghĩa là thai nhi trong bụng phát triển rất tốt.

Những dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai

mang thai 3 tháng giữa

Khi mẹ bầu mang thai 3 tháng giữa thì lúc này cơ thể mẹ đã tương đối thích ứng với thai nhi, các hormon thay đổi cũng trở nên quen thuộc cho nên cảm giác ốm nghén khó chịu cũng bớt đi, lúc này đây thì các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên tập trung ăn uống nhiều hơn. Mẹ bầu nên ăn nhiều thức ăn hơn, tăng thêm lượng calories trong bữa ăn là 300 calories. Mẹ bầu nên tăng cần đều đặn khi hết một tháng, những dưỡng chất sau đây rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi:

Vitamin D: giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất dễ dàng, lượng canxi, phốt pho trong cơ thể mẹ bầu được duy trì giúp cho quá trình lớn lên của thai nhi phát triển, các khung xương trong cơ thể thai nhi to ra và trở nên cứng cáp. Vitamin D bị thiếu là nguyên nhân khiến thai nhi bị dị dạng xương, tiền sản giật ở mẹ. Ở trung tâm nghiên cứu sức khỏe trẻ em ở trường đại học Western Australia sau khi thực hiện nhiều nghiên cứu cũng nói rằng nếu cơ thể mẹ cung cấp đầy đủ vitamin D thì thai nhi sẽ giảm nhiều nguy cơ sau này, trẻ sẽ không bị gặp vấn đề trong ngôn ngữ.

mang thai 3 tháng giữa

DHA: nếu DHA giúp cho tế bào thần kinh của thai nhi phát triển tốt nên nó có thể nói là có vai trò rất quan trọng, trẻ nhỏ cần 20% DHA trong não bộ và 60% trong võng mạc.

Vitamin A: vitamin A giúp trẻ hạn chế đi nguy cơ bị hen suyễn sau này, những bộ phận trên cơ thể thai nhi cũng nhờ có vitamin A mà có thể phát triển tốt hơn.

Bà bầu nên ăn gì khi mang thai 3 tháng giữa

mang thai 3 tháng giữa

Cá hồi là thực phẩm bổ dưỡng rất cần thiết cho mẹ bầu, trong cá hồi có nhiều vitamin D, canxi, cung cấp nhiều DHA, nếu bạn ăn nhiều cá hồi thì con bạn sau khi sinh rất sẽ rất là thông minh đó. Sữa có nhiều vitamin D, canxi, các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của mẹ, sữa chua lên men cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

Trong trứng gà chứa nhiều vitamin D, cholin có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, những chất này có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển trí não của trẻ vì vậy mà mẹ bầu nên bổ sung khi ăn. Những loại hạt ngũ cốc như hạt dẻ, hạnh nhân, óc chó có rất nhiều omega-3 rất tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Bơ cũng là trái cây rất tốt khi bạn bị nghén nhiều ngày, trong bơ có nhiều chất dinh dưỡng là vitamin C, vitamin B6, vitamin K, omega-3, kali, folate.

Lưu ý những thực phẩm mẹ bầu nên ăn bổ sung trong 3 tháng giữa thai

mang thai 3 tháng giữa

Thời điểm mang thai giữa kỳ đối với mẹ bầu có thể coi là giai đoạn nhẹ nhàng nhất vì lúc này thai nhi đã ổn định trong cơ thể rồi, mẹ bầu sẽ không thấy nôn nghén, mệt mỏi, đau lưng, khó chịu nhiều như khi mới mang thai nữa, cơ thể mẹ bầu lúc này có chút nặng nhọc chút vì cái thai lớn hơn mà thôi, thời điểm mang thai cuối kỳ thì cái thai đã rất to rồi, bạn sẽ phải chịu những cơn đau trở dạ, khi bé đạp, đau đẻ nữa, đó là lí do vì sao tôi nói giai đoạn mang thai giữa lại nhẹ nhàng hơn.

Thời điểm mang thai giữa này vì cơ thể đã ổn định rồi nên điều mà mẹ bầu nên làm là bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, ăn uống điều độ theo một chế độ hợp lý kết hợp nghỉ ngơi. Làm như vậy thì thai nhi trong cơ thể bạn sẽ lớn lên từng ngày và ngày một phát triển khỏe mạnh, sau này khi bé sinh ra thì bé cũng không dễ mắc bệnh hoặc dù có mắc bệnh thì cũng không phải là bệnh tật gì lớn lao, mắc bệnh gì cũng sẽ rất nhanh khỏi.

mang thai 3 tháng giữa

Những thực phẩm cần thiết mà mình nêu lên ở trên hi vọng sẽ giúp cho bạn hình thành nên một chế độ ăn uống khoa học hơn, bạn không nên kén ăn vì như vậy thì cơ thể sẽ bị thiếu chất và ảnh hưởng không tốt tới thai nhi, một bữa ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng bao giờ cũng ngon miệng và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh trong cơ thể bạn, vì bạn đã là mẹ rồi nên càng cần coi trọng bản thân mình hơn, không thể nào ăn uống xềnh xoàng như khi chưa mang thai được.