Trang chủ Dạy Con Bật mí bí quyết dạy con thông minh của người Nhật

Bật mí bí quyết dạy con thông minh của người Nhật

0
Chia sẻ

Để con từ khi sinh ra đã trở nên thông minh và ngoan ngoãn, người Nhật đã có bí quyết gì vậy, chắc hẳn mọi người cũng đang rất tò mò về cách mà người Nhật dạy con đúng không nào, vậy hôm nay mình sẽ bật mí bí quyết dạy con thông minh của người Nhật nhé.

Mọi người đều công nhận là người Nhật thật sự rất thông minh, điều này thì sự dạy dỗ của cha mẹ đóng góp rất lớn, hãy cùng xem cách mà cha mẹ Nhật dạy con theo từng giai đoạn từ khi trẻ mới sinh ra nào.

Thị giác

Bật mí bí quyết dạy con thông minh của người NhậtGiai đoạn này khả năng tiếp thu học hỏi của trẻ mạnh nhất, vì vậy cha mẹ hãy tận dụng cơ hội này để giúp bé thông minh hơn nhé, hãy góp phần giúp bé củng cố 5 giác quan chính đó là thị giác, thính giác, vị giác, xúc giác, khứu giác. Nếu có cha mẹ nào nghĩ là trẻ sơ sinh chả biết gì cả thì đó là điều sai lầm nhé, mẹ hãy treo nhiều tranh ảnh màu sắc trên tường để kích thích thị giác bé phát triển nhé, ngoài ra thì mẹ còn có thể để thêm các giá sách ở trong phòng bé, để thêm nhiều đồ chơi màu sắc ở trong phòng bé.

Mẹ nhật dạy trẻ sơ sinh về thị giác bằng cách cho trẻ nhiều vào một hình kẻ ca rô đen trắng, mẹ để bé nhìn hình 3 phút mỗi ngày và làm như vậy liên tục suốt một tuần liền, như vậy khả năng tập trung của bé sẽ tăng dần qua các lần nhìn, điều này sẽ tốt cho việc học của trẻ sau này, vì khả năng tập trung chính là nền móng để trẻ học tập tốt hơn. Cha mẹ nghĩ rằng màu sắc mà trẻ sơ sinh yêu thích là màu hồng đối với bé gái và bé trai thì thích màu xanh. Tuy nhiên thật sự thì màu sắc mà bé trai cũng như bé gái thích chỉ là 2 màu đen trắng mà thôi. Mẹ có thể dán những chữ cái có có kích thước chữ to, màu sắc nổi để cho bé nhìn.

Thính giác

Bật mí bí quyết dạy con thông minh của người Nhật

Mẹ hãy cho bé nghe những bản nhạc hàng ngày có chọn lọc, và cho bé nghe chỉ 15 phút thôi, khi bé lớn hơn thì cho bé nghe 30 phút mỗi ngày. Mẹ nên cho bé nghe những bản nhạc nhẹ nhàng du dương với âm lượng vừa phải với tai bé nhé. Cha mẹ đừng cho trẻ nghe băng đĩa quá nhiều thay vì tiếng nói của cha mẹ nhé, mẹ hãy nói chuyện với bé thường xuyên khi bé sinh ra nhé, mỗi khi mẹ ở bên con thì mẹ hãy tận dụng thời gian đó để trò chuyện cùng bé nhé, mẹ có thể nắm chân tay bé và nói cái này là cái chân, cái này là cái tay, như vậy bé sẽ hiểu rõ hơn tên các bộ phận trên cơ thể mình. Mẹ nên nhớ đừng bao giờ cho trẻ nhỏ xem tivi nhé, hãy cho trẻ xem khi trẻ đủ 3 tuổi nhé.

Xúc giác

Bật mí bí quyết dạy con thông minh của người Nhật

Bài học về xúc giác mà mẹ dạy bé có lẽ là bú sữa mẹ, khi ta nhìn một em bé bú sữa mẹ ta sẽ thấy em bé thực hiện một loạt thao tác để tìm vú mẹ bằng việc cảm nhận xúc giác, bé có thể bị dập mũi khi đang tìm vú mẹ, những lúc như vậy mẹ hãy giúp bé tìm được vú nhanh nhất nhé. Mẹ còn có thể lấy vú chạm vào mặt, mũi, miệng bé để bé cảm nhận được các vị trí trên khuôn mặt, ngoài đầu vú ra mẹ còn có thể dùng tay, má chạm má bé, để bé cảm nhận sự khác biệt nhé.

Vị giác

Bật mí bí quyết dạy con thông minh của người Nhật

Để giúp kích thích vị giác bé phát triển thì mẹ có thể cho bé nếm thử tất cả các mùi vị như chua, cay , mặn, ngọt, đắng. Khi bé nếm các vị này mà mẹ thấy bé nhăn mặt nhăn mày thì có nghĩa là bé đã cảm nhận được vị giác tốt hơn rồi đó.

Khứu giác

Bật mí bí quyết dạy con thông minh của người Nhật

Để kích thích khứu giác bé phát triển thì mẹ có thể cho bé ngửi mùi thơm của nhiều loại hoa, từ đó bé sẽ phân biệt dễ dàng các mùi khác nhau. Khi mới bắt đầu thì mẹ cho bé ngửi hương thơm của 2 loại hoa khác nhau, những ngày sau thì mẹ mang nhiều loại hoa khác nhau cho bé ngửi, bé ngửi càng nhiều loại hoa thì bé càng biết nhiều mùi, như vậy thì dù bạn có bị mắt bé, bé vẫn biết đây là hoa gì.

Mẹ Nhật giúp bé phát triển 5 giác quan tốt hơn từ đó bé sẽ phát triển thông minh hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi, 5 giác quan này chính là nền móng để trẻ phát triển củng cố trí não và dần hình thành các kỹ năng khác qua hoạt động học tập vui chơi. Khi trẻ biết nhiều hơn thì trẻ cũng sẽ học tập được nhiều cái mới hơn, Cha mẹ hãy học tập phương pháp dạy con thông minh của người Nhật nhé.