Trang chủ Làm Mẹ Bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần chuẩn 2018

Bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần chuẩn 2018

0
Chia sẻ

Thông qua bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi thì các mẹ sẽ biết được thai nhi có trọng lượng vào chiều cao có phù hợp hay không, nếu trẻ bị thừa cân hoặc thiếu cân thì cũng sẽ nhờ vào việc nhìn vào bảng này để thay đổi lại chế độ ăn cho trẻ thêm hợp lý hơn, trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh, bình thường nhất.

Chiều dài xương đùi ngắn hơn so với tuổi thai có sao không?

bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi

Thưa bác sĩ em đã xem bảng tra chiều dài xương đùi và thấy rằng ở tuần thứ 16 của thai kỳ thì xương đùi thai nhi chuẩn phải là 20 mm nhưng mà em đi siêu âm thì thấy các số liệu là ĐKLĐ: 34mm CDXĐ: 18mm ĐKNB: 31mm. Em đi đo tiếp vào tuần thứ 18, lúc xem đối chiếu kết quả ở bảng thì em thấy là bé con trong bụng em chỉ được 21 mm nghĩa là sau 2 tuần bé tăng rất ít chỉ được 3 mm mà thôi, và có vẻ ngắn hơn bảng rất nhiều. Em lo lắng nên đã thử đi xét nghiệm máu và thấy kết quả bình thường. Em đã siêu âm 2 lần và cả 2 lần em đều thấy con em có chiều dài xương đùi ngắn hơn bình thường vậy em muốn hỏi bác sĩ là đây có phải là dấu hiệu cho thấy bé nhà em đang mắc bệnh không, bé có thể bị lùn không, nên cho bé ăn gì mới tốt.

bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi

Trả lời: Chào bạn, tôi đã xem hết những điều bạn chia sẻ thì thấy là thai nhi của bạn có số đo chiều dài xương đùi ở dưới bách phân vị thứ 5, người ta đặt tên gọi khác cho xương đùi ngắn là soft marker, bé nhà bạn sẽ có nguy cơ bị hối chứng down lớn hơn người khác khá nhiều, việc xuowgn đùi bé ngắn không có nghĩa là bé nhà bạn bị bất thường ở mặt cấu trúc mà bạn còn phải xem xét đến yếu tố di truyền nữa. Bạn có thể tới khoa chăm sóc trước sinh ở bệnh viện Từ Dũ để được các bác sĩ tại đó tư vấn rõ hơn về tình hình thai nhi của bạn, chế độ ăn uống cũng chỉ là một phần yếu tố quyết định tới việc này vì vậy bạn không nhất thiết phải thay đổi chế độ ăn uống.

BS.Trịnh Nhựt Thư Hương

Khoa Chăm sóc trước sinh – BV Từ Dũ

Một số công thức tính trọng lượng thai nhi bằng siêu âm

Dựa số đo đường kính lưỡng đỉnh (BPD) tính trọng lượng thai nhi theo công thức

Trọng lượng (gam) = [BPD (mm) – 60] x 100

Ví dụ: đường kính lưỡng đỉnh 90mm thì thai nhi cân nặng (90 – 60) x 100 = 3kg. Hoặc theo công thức sau: Trọng lượng (gam) = 88,69 x BPD (mm) – 5062

Ví dụ: BPD = 90mm, thai nhi cân nặng: 88,69 x 90 – 5062 = 2920g

Dựa theo đường kính ngang bụng (TAD) tính trọng lượng thai nhi theo công thức:

Trọng lượng (gam) = 7971TAD (mm) – 4995

Ví dụ: TAD = 100mm, thai nhi cân nặng: 7971 – 4995 = 2976g.

Tính trọng lượng dựa trên cả 3 số liệu trên

bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi

Dựa cả 3 số đo (mm) lưỡng đỉnh (BPD), đường kính ngang bụng (TAD), chiều dài xương đùi (FL), trọng lượng thai nhi (Pgam), tính theo công thức:

Pg = 13,54BPD + 42,32TAD + 30,53FL – 4213,37

3 công thức tính tuổi thai dựa vào kết quả siêu âm

Qua siêu âm đo chiều dài đầu mông (CRL: Crown Rump Length)

Công thức: Tuổi thai (tuần) = CRL (cm) + 6,5

Ví dụ: chiều dài đầu mông 3,5cm tuổi thai sẽ là: 3,5 + 6,5 = 10 (tuần).

Dựa vào đường kính lưỡng đỉnh (BPD: Biparietal Diameter)

Công thức tính tuổi thai theo bảng sau:

BPD (cm) = 2 Tuổi thai (tuần) = (4×2)+5

BPD (cm) = 3 Tuổi thai (tuần) = (4×3)+3

BPD (cm) = 4 Tuổi thai (tuần) = (4×2)+2

BPD (cm) = 5 Tuổi thai (tuần) = (4×1)+1

BPD (cm) = 6/7/8/9 Tuổi thai (tuần) = (4×6/7/8/9)

Dựa theo chiều dài xương đùi (FL: Femur Length)

FL(Cm) = 2 Tuổi thai(tuần) = (5×2) +6

FL(Cm) = 3 Tuổi thai(tuần) = (5×3) +4

FL(Cm) = 4 Tuổi thai(tuần) = (5×4) +3

FL(Cm) = 5 Tuổi thai(tuần) = (5×5) +2

FL(Cm) = 6 Tuổi thai(tuần) = (5×6) +1

FL(Cm) = 7/8 Tuổi thai(tuần) = (5×7/8 )

Yếu tố di truyền quyết định chiều dài xương đùi thai nhi

bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi

Di truyền có thể coi là yếu tố ảnh hưởng nhiều tới chiều dài xương đùi thai, nó chiếm tỷ lệ khá cao đó là 23%, vì vậy nếu ông bà, bố mẹ bạn mà có chiều cao không chuẩn thì bé nhà bạn cũng có thể bị như vậy, điều này hoàn toàn bình thường đúng không nào. Nhưng mà mình muốn thông báo cho các bạn một tin vui đó là thật sự thì yếu tố di truyền chỉ ảnh hưởng một phần mà thôi, bạn có thể thông qua bữa ăn hàng ngày bạn xây dựng cho bé để giúp bé cải thiện vóc dáng. Các nhà nghiên cứu chuyên gia dinh dưỡng đã nói rằng chế độ dinh dưỡng mà mẹ cho bé ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng nhiều tới 32% đến vóc dáng của bé đó. Nghe vậy thì chắc hẳn những cha mẹ có chiều cao khiêm tốn cũng có thêm động lực giúp bé nhà cao hơn rồi đúng không, để trẻ có một vóc dáng lý tưởng thì ngoài chế độ ăn ra bạn còn phải huấn luyện cho trẻ thói quen vận động thể dục nữa.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong giai đoạn mang thai và sau khi sinh

Khi mà thai nhi nằm trong cơ thể mẹ thì bạn là người duy nhất ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ, bạn mang đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng để phát triển, về nguồn dinh dưỡng này sẽ đóng vai trò lớn đến chiều cao, cân nặng của bé sau này. Bạn muốn cải thiện chiều cao cho bé, vậy thì bạn có thể ăn nhiều hơn những thực phẩm chứa can-xi, vitamin D, sắt, đạm, i-ốt, a-xít folic… vào thời điểm bạn đang mang thai và sau khi bạn sinh bé.

Môi trường sống không lý tưởng

bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi

Một nghiên cứu mới đây ở Mỹ cho biết người phụ nữ có thai khi sinh sống ở vùng đất ô nhiễm thì sẽ khiến thai nhi trong bụng bị ảnh hưởng nhiều, các chuyên gia Mỹ đã thử tiến hành thí nghiệm với mẹ bầu sống ở nơi có bầu không khí trong lành và không trong lành trong 2 ngày và thấy một kết quả bất ngờ là mẹ bầu mà sống nơi môi trường ô nhiễm thì bé bị giảm cân nặng đi 9%, vòng đầu cũng giảm đi 2% nhưng với mẹ bầu mà sống ở nơi bầu không khí trong lành thì thai nhi có cân nặng không đổi, chiều cao không đổi. Bởi vậy nên mình khuyên bạn hãy bảo vệ bản thân và thai nhi khi đi ra đường, đừng tiếp xúc nhiều với không khí ô nhiễm, vào thời giờ cao điểm thì bạn nên ở nhà, khép kín cửa sổ kẻo bụi vào nhà, nấu bạn muốn đi đâu đó thì hãy đeo một chiếc khẩu trang để bảo vệ bản thân.