Bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần chuẩn 2018

12818
0
SHARE

Thông qua bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi thì các mẹ sẽ biết được thai nhi có trọng lượng vào chiều cao có phù hợp hay không, nếu trẻ bị thừa cân hoặc thiếu cân thì cũng sẽ nhờ vào việc nhìn vào bảng này để thay đổi lại chế độ ăn cho trẻ thêm hợp lý hơn, trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh, bình thường nhất.

Chiều dài xương đùi ngắn hơn so với tuổi thai có sao không?

bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi

Thưa bác sĩ em đã xem bảng tra chiều dài xương đùi và thấy rằng ở tuần thứ 16 của thai kỳ thì xương đùi thai nhi chuẩn phải là 20 mm nhưng mà em đi siêu âm thì thấy các số liệu là ĐKLĐ: 34mm CDXĐ: 18mm ĐKNB: 31mm. Em đi đo tiếp vào tuần thứ 18, lúc xem đối chiếu kết quả ở bảng thì em thấy là bé con trong bụng em chỉ được 21 mm nghĩa là sau 2 tuần bé tăng rất ít chỉ được 3 mm mà thôi, và có vẻ ngắn hơn bảng rất nhiều. Em lo lắng nên đã thử đi xét nghiệm máu và thấy kết quả bình thường. Em đã siêu âm 2 lần và cả 2 lần em đều thấy con em có chiều dài xương đùi ngắn hơn bình thường vậy em muốn hỏi bác sĩ là đây có phải là dấu hiệu cho thấy bé nhà em đang mắc bệnh không, bé có thể bị lùn không, nên cho bé ăn gì mới tốt.

bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi

Trả lời: Chào bạn, tôi đã xem hết những điều bạn chia sẻ thì thấy là thai nhi của bạn có số đo chiều dài xương đùi ở dưới bách phân vị thứ 5, người ta đặt tên gọi khác cho xương đùi ngắn là soft marker, bé nhà bạn sẽ có nguy cơ bị hối chứng down lớn hơn người khác khá nhiều, việc xuowgn đùi bé ngắn không có nghĩa là bé nhà bạn bị bất thường ở mặt cấu trúc mà bạn còn phải xem xét đến yếu tố di truyền nữa. Bạn có thể tới khoa chăm sóc trước sinh ở bệnh viện Từ Dũ để được các bác sĩ tại đó tư vấn rõ hơn về tình hình thai nhi của bạn, chế độ ăn uống cũng chỉ là một phần yếu tố quyết định tới việc này vì vậy bạn không nhất thiết phải thay đổi chế độ ăn uống.

BS.Trịnh Nhựt Thư Hương

Khoa Chăm sóc trước sinh – BV Từ Dũ

Một số công thức tính trọng lượng thai nhi bằng siêu âm

Dựa số đo đường kính lưỡng đỉnh (BPD) tính trọng lượng thai nhi theo công thức

Trọng lượng (gam) = [BPD (mm) – 60] x 100

Ví dụ: đường kính lưỡng đỉnh 90mm thì thai nhi cân nặng (90 – 60) x 100 = 3kg. Hoặc theo công thức sau: Trọng lượng (gam) = 88,69 x BPD (mm) – 5062

Ví dụ: BPD = 90mm, thai nhi cân nặng: 88,69 x 90 – 5062 = 2920g

Dựa theo đường kính ngang bụng (TAD) tính trọng lượng thai nhi theo công thức:

Trọng lượng (gam) = 7971TAD (mm) – 4995

Ví dụ: TAD = 100mm, thai nhi cân nặng: 7971 – 4995 = 2976g.

Tính trọng lượng dựa trên cả 3 số liệu trên

bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi

Dựa cả 3 số đo (mm) lưỡng đỉnh (BPD), đường kính ngang bụng (TAD), chiều dài xương đùi (FL), trọng lượng thai nhi (Pgam), tính theo công thức:

Pg = 13,54BPD + 42,32TAD + 30,53FL – 4213,37

3 công thức tính tuổi thai dựa vào kết quả siêu âm

Qua siêu âm đo chiều dài đầu mông (CRL: Crown Rump Length)

Công thức: Tuổi thai (tuần) = CRL (cm) + 6,5

Ví dụ: chiều dài đầu mông 3,5cm tuổi thai sẽ là: 3,5 + 6,5 = 10 (tuần).

Dựa vào đường kính lưỡng đỉnh (BPD: Biparietal Diameter)

Công thức tính tuổi thai theo bảng sau:

BPD (cm) = 2 Tuổi thai (tuần) = (4×2)+5

BPD (cm) = 3 Tuổi thai (tuần) = (4×3)+3

BPD (cm) = 4 Tuổi thai (tuần) = (4×2)+2

BPD (cm) = 5 Tuổi thai (tuần) = (4×1)+1

BPD (cm) = 6/7/8/9 Tuổi thai (tuần) = (4×6/7/8/9)

Dựa theo chiều dài xương đùi (FL: Femur Length)

FL(Cm) = 2 Tuổi thai(tuần) = (5×2) +6

FL(Cm) = 3 Tuổi thai(tuần) = (5×3) +4

FL(Cm) = 4 Tuổi thai(tuần) = (5×4) +3

FL(Cm) = 5 Tuổi thai(tuần) = (5×5) +2

FL(Cm) = 6 Tuổi thai(tuần) = (5×6) +1

FL(Cm) = 7/8 Tuổi thai(tuần) = (5×7/8 )

Yếu tố di truyền quyết định chiều dài xương đùi thai nhi

bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi

Di truyền có thể coi là yếu tố ảnh hưởng nhiều tới chiều dài xương đùi thai, nó chiếm tỷ lệ khá cao đó là 23%, vì vậy nếu ông bà, bố mẹ bạn mà có chiều cao không chuẩn thì bé nhà bạn cũng có thể bị như vậy, điều này hoàn toàn bình thường đúng không nào. Nhưng mà mình muốn thông báo cho các bạn một tin vui đó là thật sự thì yếu tố di truyền chỉ ảnh hưởng một phần mà thôi, bạn có thể thông qua bữa ăn hàng ngày bạn xây dựng cho bé để giúp bé cải thiện vóc dáng. Các nhà nghiên cứu chuyên gia dinh dưỡng đã nói rằng chế độ dinh dưỡng mà mẹ cho bé ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng nhiều tới 32% đến vóc dáng của bé đó. Nghe vậy thì chắc hẳn những cha mẹ có chiều cao khiêm tốn cũng có thêm động lực giúp bé nhà cao hơn rồi đúng không, để trẻ có một vóc dáng lý tưởng thì ngoài chế độ ăn ra bạn còn phải huấn luyện cho trẻ thói quen vận động thể dục nữa.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong giai đoạn mang thai và sau khi sinh

Khi mà thai nhi nằm trong cơ thể mẹ thì bạn là người duy nhất ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ, bạn mang đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng để phát triển, về nguồn dinh dưỡng này sẽ đóng vai trò lớn đến chiều cao, cân nặng của bé sau này. Bạn muốn cải thiện chiều cao cho bé, vậy thì bạn có thể ăn nhiều hơn những thực phẩm chứa can-xi, vitamin D, sắt, đạm, i-ốt, a-xít folic… vào thời điểm bạn đang mang thai và sau khi bạn sinh bé.

Môi trường sống không lý tưởng

bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi

Một nghiên cứu mới đây ở Mỹ cho biết người phụ nữ có thai khi sinh sống ở vùng đất ô nhiễm thì sẽ khiến thai nhi trong bụng bị ảnh hưởng nhiều, các chuyên gia Mỹ đã thử tiến hành thí nghiệm với mẹ bầu sống ở nơi có bầu không khí trong lành và không trong lành trong 2 ngày và thấy một kết quả bất ngờ là mẹ bầu mà sống nơi môi trường ô nhiễm thì bé bị giảm cân nặng đi 9%, vòng đầu cũng giảm đi 2% nhưng với mẹ bầu mà sống ở nơi bầu không khí trong lành thì thai nhi có cân nặng không đổi, chiều cao không đổi. Bởi vậy nên mình khuyên bạn hãy bảo vệ bản thân và thai nhi khi đi ra đường, đừng tiếp xúc nhiều với không khí ô nhiễm, vào thời giờ cao điểm thì bạn nên ở nhà, khép kín cửa sổ kẻo bụi vào nhà, nấu bạn muốn đi đâu đó thì hãy đeo một chiếc khẩu trang để bảo vệ bản thân.

SHARE
Previous articleLịch siêu âm và lịch khám thai cho bà bầu của bệnh viện Từ Dũ 2017
Next articleNhững sai lầm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên loại bỏ
Thời gian gần đây, du học đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ chọn lựa. Đây là cơ hội để bạn trau dồi kiến thức cũng như trải nghiệm thế giới bên ngoài. Du học là việc đi học ở một nước khác nước hiện tại của người học đang sinh sống nhằm bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề nhằm thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ. Có nhiều loại du học, trong đó có 2 loại du học phổ biến là du học tự túc và du học do nhận được học bổng. Du học do nhận học bổng bao gồm học bổng bán phần, học bổng toàn phần và học bổng do sự hợp tác của chính phủ. Bên cạnh đó, hiện nay còn có loại hình du học tại chỗ. Đây là một hình thức đào tạo học tập mà học viên được theo học chương trình đào tạo ở nước ngoài mà không cần phải đến nước đó. Khác với hình thức liên kết đào tạo, du học tại chỗ là chương trình của trường nước ngoài chuyển giao công nghệ đào tạo, giám sát chất lượng và cấp bằng tại quốc gia sở tại. Tuy nhiên, loại hình này vẫn chưa nhận được sự quan tâm từ nhiều quốc gia trên thế giới bởi các hạn chế đáng kể như môi trường ngoại ngữ bất cập, khả năng tư duy độc lập và sự năng động của các học viên còn nhiều yếu kém so với loại hình du học trực tiếp. Du học mang đem đến nhiều kinh nghiệm và kỹ năng mà trường lớp, sách vở không thể nào cung cấp cho bạn. Đây chính là cơ hội để bạn khám phá khả năng và thế mạnh mới của bản thân, chinh phục thử thách mới, và đối đầu với nhiều vấn đề. Ngoài ra, việc đi du học đồng nghĩa với việc bạn được sống và học tập tại những cường quốc kinh tế và giáo dục luôn là niềm mơ ước cũng như là mong muốn của đa số bạn trẻ hiện nay. Nền giáo dục chuyên nghiệp với nhiều trang thiết bị hiện đại hỗ trợ cho việc nghiên cứu và học thuật sẽ giúp bạn phát huy tốt những kỹ năng của bản thân. Không chỉ giúp bạn trải nghiệm chất lượng giáo dục tốt, du học còn giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm. Việc cầm trên tay tấm bằng đại học danh giá từ các nước như Mỹ, Úc, Canada, Singapore,… chắc chắn sẽ làm bạn trở nên sáng giá hơn trong mắt các nhà tuyển dụng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên tập viên, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn đọc những bài viết về chủ đề du học hay và ý nghĩa nhất. Thông tin về các loại hình du học, về các ngành nghề du học, thông tin về nền kinh tế - xã hội các đất nước có số lượng du học sinh đông nhất, thông tin về trang thiết bị hiện đại,...cũng như hồ sơ du học cần chuẩn bị những gì, thông tin về điều kiện và tài chính du học,... tất cả sẽ được chúng tôi truyền tải đến bạn đọc một cách chi tiết nhất. Đồng thời, văn phong gọn gàng, súc tích, ý nghĩa, câu từ trau chuốt,... là những yếu tố mà chúng tôi hướng đến. Mặt khác, các bài viết đều được kiểm duyệt bởi đội ngũ lành nghề trước khi xuất bản. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý độc giả một cách hoàn hảo. Chúc bạn đọc thành công trong cuộc sống!