Trang chủ Dạy Con Bạn sẽ giúp bé thông minh hơn nếu làm 5 điều đơn...

Bạn sẽ giúp bé thông minh hơn nếu làm 5 điều đơn giản này

0
Chia sẻ

Bạn sẽ giúp bé thông minh hơn nếu làm 5 điều đơn giản này. Việc giúp trẻ thông minh hơn giờ đây đã không còn là điều khó khăn nữa nếu bạn có thể tham khảo bài viết của mình và áp dụng cho bé.

Tạo cảm giác an toàn cho bé

Bạn sẽ giúp bé thông minh hơn nếu làm 5 điều đơn giản nàyTrẻ nhỏ khi mới sinh ra có tâm hồn rất mỏng manh bé sẽ sợ hãi khi đến những hoàn cảnh xung quanh xa lạ vì vậy bố mẹ cần luôn ở bên con, xây dựng tình cảm giữa bé với các thành viên trong nhà, giúp bé yên tâm hơn và có cảm giác an toàn đối với ngôi nhà của bạn từ đó bé có thể vui vẻ vui chơi học tập phát triển ngôn ngữ. Bạn có thể tạo sự gần gũi với bé khi tiếp xúc da với da, nói chuyện cùng bé, mặc quần áo giúp bé, nếu bố mẹ yêu thương nhau thì sẽ đem đến cho bé cảm giác an toàn, việc bố mẹ cãi vã sẽ khiến bé bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của bố mẹ rất lớn.

Kể lại một ngày của bạn cho bé nghe

Bạn sẽ giúp bé thông minh hơn nếu làm 5 điều đơn giản này

Nếu bạn nói chuyện thường xuyên với bé sẽ giúp bé phát triển các mô hình ngôn ngữ từ đó bé có thể dễ dàng giao tiếp trong học tập và trí não cũng phát triển thông minh hơn. Vì vậy điều bố mẹ nên làm cho con cái là hằng ngày chia sẻ ý nghĩ của mình với con cái điều này cũng làm cho tình cảm giữa cha mẹ và con cái thêm gắn kết gần gũi hơn. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu một đứa trẻ 3 tuổi nói chuyện nhiều sẽ thông minh gấp 1,5 lần so với những đứa trẻ ít nói, đặc biệt khi ở trường các kỹ năng đọc, viết, nghe, nói của trẻ rất tốt. Để bé có thể phát triển ngôn ngữ cha mẹ hãy chú ý sự phức tạp của các từ từ đó hãy kể cho bé nghe bằng những từ ngữ thật đơn giản để bé trau dồi ngôn ngữ. Nếu bé chưa biết nói thì ba mẹ hãy cứ nói chuyện với bé nhé vì trẻ con học ngôn ngữ rất nhanh và chúng có thể hiểu được lời bạn nói qua cách bạn diễn đạt.

Dành thời gian bên con

Bạn sẽ giúp bé thông minh hơn nếu làm 5 điều đơn giản này

Trẻ khi mới sinh ra đã bắt đầu có thể nhận biết được nét mặt của cha mẹ khi chúng được 4 tháng tuổi. Khi bé được 5 tháng tuổi bé có thể nhận ra cảm xúc của những người lạ, bé có thể đọc được cảm xúc của chó và khỉ khi mới lên 9 tháng tuổi. Giáo sư Ross Flom chuyên gia về tâm lý và thần kinh học ở trường Đại học Brigham Young nói rằng : bé giao tiếp đầu tiên với chúng ta qua giao tiếp, bé có khả năng đọc cảm xúc hiện lên trên nét mặt chúng ta, đây là kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ của trẻ nhỏ, kỹ năng này giúp trẻ đồng cảm với mọi thứ xung quanh, có cảm xúc với những gì mà bé thấy.Tuy rằng các bậc làm cha mẹ thường bận rộn với nhiều việc nhưng hãy dành thời gian ở bên con cái nhiều nhất có thể để có thể hiểu được những cảm xúc của bé, đừng bắt bé phải suy nghĩ nhiều mà hãy để bé nghỉ ngơi có chừng mực, cho bé thời gian để học hỏi để bé tìm ra cách giải quyết vấn đề.

Hạn chế thời gian “giữ” bé

Bạn sẽ giúp bé thông minh hơn nếu làm 5 điều đơn giản này

Bố mẹ thường lo lắng thương con vì vậy không để bé rời bàn tay mình 1 giây, tâm lý của họ luôn lo lắng cho rằng con mình còn quá bé bỏng trong khi thế giới xung quanh thì lại có vô vàn hiểm nguy vì vậy mà cha mẹ đã vô tình cản trở khả năng vận động của con. Bố mẹ đừng nên để con ở trong xe đẩy quá nhiều mà hãy để bé được vui chơi bên ngoài, có các hoạt động ngoài trời, hãy để bé tự do ngắm nhìn xung quanh, bố mẹ để bé đi một mình, bé sẽ vừa đi vừa quan sát xung quanh từ đó bé phát triển được sự tập trung ý thức và trí não phát triển thông minh hơn.

Dùng ngón tay trỏ

Bạn sẽ giúp bé thông minh hơn nếu làm 5 điều đơn giản này

Giáo sư tâm lý học Ross Flom nói rằng nếu bạn sử dụng ngón tay của mình để chỉ đồ vật cho bé biết thì bé sẽ học nhanh hơn, khi mới bắt đầu bé chưa ý thức được thì bé sẽ nhìn mẹ thay vì nhìn vật nhưng khi bé lớn hơn bé sẽ nhìn vật thay vì nhìn ngón tay mẹ, để xây dựng kỹ năng này bạn có thể đưa bé đến vườn bách thú và chỉ các con vật cho bé xem, giới thiệu các con vật cho bé biết điều này giúp bé nhận thức xã hội và phát triển ngôn ngữ. Khi bạn nói có thể lúc đầu bé chưa hiểu nhưng dần dà khi bạn nói nhiều hơn bé sẽ nghe ra những từ lặp lại và hiểu dần, điều này cũng giúp bé tiếp thu thêm nhiều từ ngữ phức tạp hơn.