Trang chủ Làm Mẹ Bà bầu bổ sung canxi khi mang thai đúng cách ở từng...

Bà bầu bổ sung canxi khi mang thai đúng cách ở từng tuần tuổi của bé

0
Chia sẻ

Các mẹ nên biết bổ sung canxi khi mang thai đúng cách để giúp thai nhi phát triển tốt nhất trong mỗi giai đoạn thai kỳ, bạn phải biết rằng thai nhi canxi giúp cho việc hình thành xương của thai nhi, giúp thai nhi tăng trưởng kích thước vì vậy mà nó vô cùng quan trọng, trẻ nếu thiếu canxi thì sẽ bị còi xương, thai nhi trong bụng mẹ phát triển chậm hơn, có thể nói là canxi nếu bị thiếu sẽ rất nguy hiểm cho sự phát triển thai nhi. Mẹ bầu nên chú ý đến việc bổ sung thêm canxi cho cơ thể để giúp thai nhi phát triển tốt nhất.

bổ sung canxi khi mang thai đúng cách

Bạn có biết là khi người mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu cho thai nhi trong bụng thì thai nhi vẫn sẽ lấy canxi từ nơi xương người mẹ vì vậy mà điều này không chỉ ảnh hưởng tới thai nhi mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ sau này. Các bác sĩ nói rằng trong 3 tháng cuối thai kỳ thì thai nhi cần rất nhiều canxi và có khoảng 30 g canxi được chuyển từ cơ thể mẹ vào thai nhi, vì vậy bạn vẫn nên phòng tránh bằng việc bổ sung thật nhiều canxi cho cơ thể.

bổ sung canxi khi mang thai đúng cách

Mẹ bầu mà thiếu canxi thì rất dễ bị huyết áp cao, ở thực nghiệm và lâm sàng thì mẹ bầu khi mang thai tuần thứ 15 sẽ phải uống mỗi ngày ít nhất 2 g canxi để cho huyết áp trong cơ thể người mẹ luôn ổn định, nếu bạn bổ sung canxi nhưng lại bổ sung canxi thiếu đi thì vào tuần thứ 24 bạn sẽ bị tăng huyết áp dần không khác gì những người không bổ sung canxi, ngoài ra bạn còn có thể bị tăng huyết áp thai kỳ.

Vào giai đoạn sau thai kỳ thì cơ thể cần nhiều canxi để thai nhi phát triển kích thước cơ thể, ở nơi cuống rốn thai nhi tiết ra một chất estrogen làm cho canxi sau khi đi vào cơ thể người mẹ không có cách nào di chuyển và cơ thể mẹ cũng không thể nào hấp thu được canxi chỉ có thể bị động đi vào cơ thể thai nhi. Nếu như cơ thể mẹ có thể được cung cấp đầy đủ canxi thì sẽ giúp cho các hormon có thể bài tiết nhẹ nhàng, từ từ, canxi trong máu tụt xuống khiến huyết áp giảm đi và duy trì khi đến độ ổn định.

bổ sung canxi khi mang thai đúng cách

Canxi giúp giảm tính nhạy cảm trong mạch máu, canxi giúp phòng ngừa bệnh huyết áp cao của bà bầu, với mẹ bầu thì nhu cầu canxi tăng lên nhiều so với người bình thường, bạn phải bổ sung lượng canxi là 800 mg trong 3 tháng đầu và 1000 mg canxi trong 3 tháng giữa, 1500 mg trong thời điểm cho con bú và khi thai nhi ở 3 tháng cuối do lúc này thai nhi phát triển từ từ ngày một lớn hơn cho nên.

Canxi đóng vai trò rất quan trọng cho cơ thể người, người mà cung cấp lượng canxi không đủ cho cơ thể thì sẽ cảm thấy bị chuột rút, chân tay nhức mỏi, đau các khớp xương, hàm răng bị lung lay, cũng có người từng bị co giật các chi cánh tay, các cơ mặt, ngón tay chụm vào, trẻ nhỏ mà ngay từ trong bụng mẹ đã bị thiếu canxi thì sau này lớn lên cũng sẽ bị còi, suy dinh dưỡng.

bổ sung canxi khi mang thai đúng cách

Bạn muốn bổ sung canxi cho cơ thể bạn, cách tố nhất là bạn nên bát đầu từ việc ăn một chế độ ăn uống khoa học, có đầy đủ thực phẩm giàu canxi. Bạn có thể ăn tôm, cua, sò ngao, trứng, những thực phẩm này có rất là nhiều canxi nhưng mà việc ăn nhiều thực phẩm chứa canxi cũng không nhất định sẽ tốt cho cơ thể vì cơ thể ta đôi khi cũng không hấp thụ được hoàn toàn 100%, do đó bạn đừng nên chỉ ăn một thứ và nghĩ rằng như thế sẽ hiệu quả nhất, thực ra việc ăn uống cần nhất là món ăn phải đa dạng nhiều rau củ quả, đầy đủ thực phẩm, bạn không nên kiêng khem bất kỳ một món gì hết vì điều này sẽ khiến cơ thể bạn bị thiếu chất món đó.

bổ sung canxi khi mang thai đúng cách

Trong đậu, dầu thực vật, rau xanh cũng có rất nhiều canxi, nhưng mà canxi trong chúng không tồn tại được lâu bởi vì sẽ bị axit oxalic hay axit trong thực vật kết hợp với nhau tạo thành một chất canxi khó mà hấp thu được. Bạn có thể cung cấp canxi cho cơ thể bằng thuốc chứ không nhất định chỉ là thức ăn, và bạn cũng không nên lạm dụng thuốc quá nhiều sẽ gây hậu quả không tốt cho cơ thể bạn.

Nếu bạn uống thuốc quá liều thì bạn có thể mắc bệnh sỏi đường tiết niệu đó. Bạn có thể uống 1 đến 2 cốc sữa mỗi ngày sẽ rất tốt cho cơ thể bạn vì trong sữa cũng có rất nhiều canxi. Bạn nên lưu ý với những đồ uống ngọt, kích thích như cà phê, rượu, bia vì nó sẽ không tốt cho cơ thể của bạn, nó cũng không hề cung cấp canxi cho cơ thể bạn vì vậy tốt nhất là bạn không nên uống.