Trang chủ Ngày 10/3 Ăn gì ở Huế dịp giỗ tổ Hùng Vương

Ăn gì ở Huế dịp giỗ tổ Hùng Vương

0
Chia sẻ
Ăn gì ở huế dịp giỗ tổ Hùng Vương

CHÈ CUNG ĐÌNH  HUẾ- MÓN NGON CHO DU KHÁCH DỊP NGHỈ LỄ 10/3

Nhiều người đến du lịch vùng đất Huế lại không biết mình nên đi đâu và ăn gì ở Huế . Nếu có dịp đến Huế trong đợt nghỉ lễ 10/3 sắp tới, ngoài việc đi thăm thú các danh thắng nổi tiếng như  Đại Nội Huế, chùa Thiên Mụ, cầu ngói Thanh Toàn… hay tham dự một buổi ca Huế trên sông Hương để được đắm mình vào câu hò Huế, nghe làn điệu Nam Ai, Nam Bình mượt mà, thì du khách hẳn không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức đặc sản chè Huế. Trong tiết trời chớm hạ, hanh hao nắng này, còn gì ngọt lòng hơn khi được thưởng thức những món chè cung đình độc đáo, hấp dẫn với khoảng 36 món, được chế biến một cách tinh tế, cầu kì. Dưới đây là một số trong rất nhiều món chè ngon xứ Huế vang danh khắp đó đây.

1.Chè hạt sen

Hình thức thăng hoa nhất của chè sen là chè hạt sen bọc nhãn lồng. Hạt sen màu trắng ngà, kết hợp với màu trắng trong của thịt nhãn tạo ra một sắc trắng hài hòa, thanh khiết. Hạt sen chín bở được gói trong thịt nhãn mềm mại, mọng nước, phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi. Nhãn lồng bọc hạt sen hấp chín được đổ vào chung với nước đường cát trắng hay đường phèn để nguội tạo ra một món chè hấp dẫn khi vừa có mùi thơm dịu mát của hạt sen và vị ngọt thanh của thịt nhãn là món ngon làm nao lòng biết bao thực khách mỗi khi có dịp đến Huế.

Ăn gì ở huế dịp giỗ tổ Hùng Vương

2.Chè Kê

Chè Kê là món ăn cổ truyền của nước ta, nhưng mỗi vùng miền lại có một kiểu nấu riêng. Ở Huế, chè kê là sự kết hợp của hạt kê nấu chung với đậu xanh. Người nấu phải trải qua nhiều khâu chế biến mới có được món chè kê ngon, hấp dẫn. Điểm đặc biệt của món chè kê này là ta không cần dùng đến thìa mà dùng bánh đa nướng để múc chè. Mang vị ngọt bùi của đậu xanh và hạt kê, hòa quyện với bánh đa giòn rụm, chè kê thật sự là món ngon bổ dưỡng mà ta không thể bỏ qua khi đến Huế.

Ăn gì ở huế dịp giỗ tổ Hùng Vương

3.Chè ngô Cồn Hến

Ngoài những món cơm hến, bún hến ngon nức tiếng, ở Cồn Hến còn có món chè ngô lạ miệng mà ngoài Huế ra khó có nơi nào có được. Bởi vậy mà có nhiều người đã nói vui rằng: “Đến Huế mà không ăn bún hến, ngô Cồn là xem như chưa biết hết đất Cố Đô” . Ngô Cồn Hến là giống ngô mọc ở bãi bồi phù sa màu mỡ nằm giữa dòng sôngHương trong xanh, là loại ngô trái nhỏ, màu mở gà, vị ngọt, thơm dẽo đến lạ. Ngô dùng để nấu chè phải là loại không non cũng không già, như vậy mới có món chè ngô mang màu vàng mơ tươi sang của hạt ngô cồn. Chè ngô Cồn Hến có vị thơm ngọt của bắp ngô, vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với nhau, tạo ra vị thơm ngọt thanh tao nơi đầu lưỡi mỗi lần thưởng thức.

Ăn gì ở huế dịp giỗ tổ Hùng Vương

4.Chè bột lọc bọc thịt heo quay

Chè bột lọc bọc thịt heo quay là món “độc nhất vô nhị” trong các món chè cung đình Huế. Từ những miếng thịt heo quay, cắt vuông  thành quân súc sắc nhỏ, bọc ngoài bằng màng bột nếp, nấu chung với đường cát hoặc đường phèn mà làm nên món chè lạ miệng, ăn lại không ngấy. Chè giòn dai, pha lẫn vị ngọt thanh của đường phèn và béo ngậy của thịt quay khiến bất kì ai khi ăn cũng tấm tắc khen thứ chè độc đáo, pha lẫn ngọt- mặn này.

Ăn gì ở huế dịp giỗ tổ Hùng Vương

Những món chè cung đình Huế từ xưa đã vang danh khắp ba miền, là thức quà giải nhiệt ngày hè ngon, bổ, rẻ. Trong dịp nghỉ lễ 10/3, nếu có dịp cùng gia đình hay bạn bè đến thăm đất Cố Đô, nhất định phải đến thưởng thức cho bằng hết những món chè ngon, ngọt lòng này nhé!