Trang chủ Cuộc Sống 99 điều cần biết về định cư mỹ – những cách định...

99 điều cần biết về định cư mỹ – những cách định cư tại mỹ

0
Chia sẻ

Rất nhiều công dân từ nhiều quốc gia không riêng gì Việt Nam mong muốn định cư tại Mỹ, Mỹ là giấc mơ của nhiều người. Mọi người mong muốn sang Mỹ định cư nhưng mà lại không hiểu nhiều về những luật lệ ở Mỹ, nên định cư Mỹ theo dạng nào là dạng đầu tư EB5 hay EB3, hay diện gia đình f4, muốn định cư Mỹ thì chi phí hết bao nhiêu, đây là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc và chúng tôi muốn chia sẻ bài viết này hi vọng sẽ giúp mọi người trong việc giải quyết những thắc mắc này.

định cư Mỹ

Nước Mỹ có tên gọi đầy đủ là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, là một nước cộng hòa có 50 tiểu bang, nước Mỹ nằm ở tây bán cầu, nước Mỹ khá đa dạng về văn hóa, cách sống, đời sống an ninh xã hội được đảm bảo, nền kinh tế phát triển vượt bậc nên rất nhiều người mong muốn được đến Mỹ sống.

Các diện visa bảo lãnh định cư Mỹ

Những người nước ngoài muốn nhập cư vào Mỹ để sống và làm việc, không muốn bị hạn chế quyền hạn thì cần visa định cư. Họ sẽ trở thành thường trú nhân tại Mỹ nếu có thẻ xanh và họ đạt tiêu chuẩn của visa. Visa định cư ở Mỹ có rất nhiều dạng như về việc làm, gia đình, tị nạn, đầu tư…

Visa định cư dựa trên việc làm – Định cư Mỹ diện lao động EB3

định cư Mỹ

Nếu như bạn là lao động có kỹ năng, là chuyên gia làm về một lĩnh vực gì đó thì bạn có thể xin visa dạng ưu tiên này. Lao động có kỹ năng là người lao động mà công việc của họ đã trải qua ít nhất là 2 năm đào tạo hoặc kinh nghiệm, họ không thuộc nhóm làm công việc thời vụ. Chuyên gia là người mà công việc của họ có bằng cấp đại học hoặc bằng cấp nước ngoài. Lao động khác là nhóm lao động phổ thông, họ không cần đến kinh nghiệm nhưng cũng không thuộc nhóm công việc tạm thời.

Các tiêu chí xin visa

Lao động có trình độ, kỹ năng

Phải có bằng chứng chứng minh bạn có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc hoặc đă qua 2 năm đào tạo

Phải đảm nhiệm các công việc mà những lao động có sẵn ở Hoa Kỳ không đủ điều kiện.

Cần có giấy chứng nhận lao động và một lời mời làm việc lâu dài, toàn thời gian.

Chuyên gia phải có bằng chứng chứng minh bạn sở hữu một bằng đại học Mỹ hoặc bằng cấp nước ngoài tương đương và bằng đại học đó là yêu cầu thông thường để có thể tham gia hoạt động trong lĩnh vực nghề nghiệp đó.

Phải thực hiện các công việc mà những lao động có sẵn ở Hoa Kỳ không đủ điều kiện.

Các bằng cấp khác và kinh nghiệm làm việc không thay thế được bằng đại học.

Cần có giấy chứng nhận lao động và một lời mời làm việc lâu dài, toàn thời gian

Lao động phổ thông

(Các lao động khác)

Khi bạn làm đơn xin visa này thì bạn không cần phải trực tiếp mang đi nộp mà đơn vị tư vấn ở đó sẽ nộp thay bạn, lúc này bạn cần có khả năng làm những công việc phổ thông, bạn không được nằm trong nhóm có công việc thời vụ hay tạm thời bởi vì nước Mỹ sẽ không chấp nhận bạn. Nếu bạn có giấy chứng nhận lao động hay có lời mời làm việc lâu dài ở Mỹ là tốt nhất.

Quy trình nộp đơn

Người làm đơn sẽ phải nộp đơn theo mẫu I-140 là đơn xin định cư cho lao động nước ngoài. Khi nộp đơn theo quy trình thì bạn pharai chứng minh được rằng mình có khả anwng chi trả mức lương đã nêu ra. Bạn sẽ phải làm báo cáo kê khai thu nhập của mình thường niên, báo cáo tài chính kiểm toán chưng minh thu nhập của bạn, khả năng chi trả lương của bạn.

Thân nhân của Người Sở Hữu Visa EB-3

định cư Mỹ

Vợ hay chồng của bạn xin nhập cư theo diện vợ, chồng E34, trong quá trình nộp đơn thì vợ, chồng của bạn phải đủ điều kiện nộp đơn xin giấy phép lao động, bạn nếu như có con cái thì con cái của bạn phải dưới 21 tuổi thì có thể nhập cư theo diện E35 hoặc EW5.

Tìm kiếm các tổ chức giúp đỡ người định cư

Những quốc gia mà có chính sách thu hút người định cư thì đều có các tổ chức chính phủ, tổ chức hoạt động cộng đồng chính phủ giúp đỡ người định cư nhanh chóng hòa nhập với xã hội ở đây. Các tổ chức giúp đỡ những người nhập cư mới đến hết sức tận tình, cung cấp thông tin cần thiết cho người nhập cư biết, trách nhiệm của các tổ chức này chính là cung cấp thông tin cho người nhập cư, các tổ chức này có địa chỉ công khai trên mạng, có website riêng để giúp đỡ mọi người.

Tìm kiếm nơi ở

định cư Mỹ

Khi người nhập cư đặt chân lên một vùng đất mới thì điều đầu tiên họ cần làm chính là tìm kiếm nơi ở phù hợp với mình một cách nhanh chóng nhất. Bạn nên tham khảo trước về nơi mình sẽ sống, về việc thuê nhà, giá nhà nếu mua. Vùng này có đầy đủ các thứ đồ cần thiết cho sinh hoạt hay chưa.

Nuế bạn muốn thuê nhà thì sẽ phải làm hợp đồng thuê nhà, trong hợp đồng ghi rõ những điều kiện ràng buộc như tiền đặt cọc, tiền thuê. Thường hợp đồng thuê nhà sẽ ký thuê trong vòng 1 năm và thanh toán tiền nhà 2 lần trong năm. Sau khi ký hợp đồng xong thì mỗi lần thanh toán tiền nhà bạn phải giữ lại biên lai thanh toán để tránh những lúc tranh chấp xảy ra.

Người chủ cho thuê nhà sẽ phải chắc chắn ngôi nhà mà mình cho thuê có đầy đủ các thiết bị cơ bản như hệ thống nước, hệ thống điện, gas, bình sưởi ấm, máy giặt, tivi… Nếu các thiết bị này bị trục trặc thì đó là lỗi của người chủ nhà và họ phải sửa lại ngay lập tức. Nếu như chủ nhà không thực hiện thì người thuê có quyền liên hệ với các cơ quan tiến hành phạt chủ nhà. Trong quá trình thuê nhà mà người thuê muốn chuyển tới nơi khác thì phải đàm phán với chủ nhà, nếu như thỏa thuận không thành thì người thuê phải chấp nhận mất đi số tiền đã đóng trong thời gian thuê nhà.

Nếu bạn muốn mua nhà thì phải làm các thủ tục mua nhà thông qua luật sư, bạn có thể tìm hiểu một số ngân hàng cho vay tiền mua nhà trả góp, vay thanh toán hàng tháng, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thì hãy liên hệ với các nhân viên ngân hàng để được tư vấn. Bạn hãy lựa chọn ngôi nhà mà mình muốn mua, nếu là nhà trung cư thì tiền phí duy trì bảo dưỡng căn hộ khá cao nhưng mà bạn sẽ không phải đóng thuế bất động sản, không phải dọn cỏ, tuyết rơi. Bạn phải đóng bảo hiểm khi mua nhà tránh trường hợp nhà bị cháy nổ.

Tìm nơi giữ trẻ hay trường học cho con cái

định cư Mỹ

Các bậc cha mẹ rất là quan tâm đến vấn đề học tập của con cái vì vậy mà họ muốn tìm một trường học thật tốt cho con theo học, con cái tùy theo độ tuổi mà sẽ học các cấp giáo dục khác nhau. Trẻ dưới 4 tuổi thì bố mẹ sẽ tự trông con hoặc gửi bé ở các cơ sở kinh doanh, tiền gửi trẻ mỗi tháng có thể rất cao bằng lương một người đi làm, cha mẹ có thể mang bé đi các khu vui chơi, những nơi công cộng có nhiều trẻ em chơi đùa để bé có thể hòa nhập với môi trường xung quanh.

Trẻ từ 4 đến 6 tuổi là có thể đi học mẫu giáo, trẻ được vừa học vừa chơi ở trường, hiện có nhiều cơ sở chính phủ cho trẻ nhập học mà không mất tiền học. Trẻ trên 6 tuổi thì cha mẹ có thể cho bé đi học văn hóa, nếu học các môn ngoại khóa như hội họa, âm nhạc, thể thao thường sẽ mất thêm tiền.

Giao thông

Người định cư thường gặp khó khăn về vấn đề đi lại, nếu là sinh viên thì bạn có thể đi bằng xe bus hoặc xe đạp, còn người đi làm về lâu dài thường mua ô tô và sắm bằng lái xe ô tô, quãng thời gian thi lấy bằng khá lâu sẽ mất khoảng 8 tháng, có những người phải mất 1 năm mới có thể có được giấy phép lái xe ô tô.

Hệ thống y tế

Hệ thống y tế ở Mỹ không phải tất cả đều miễn phí, có những dịch vụ như phẫu thuật, chăm sóc mắt, răng bạn sẽ phải bỏ tiền, thời điểm khám bệnh bạn sẽ phải trình thẻ bảo hiểm y tế của bạn ra, những người đến định cư Mỹ thường mất 3 tháng mới có được thẻ bảo hiểm y tế. Để việc khám bệnh thuận tiện hơn thì ở Mỹ còn có dịch vụ bác sĩ khám gia đình, bạn sẽ đăng ks một bác sĩ gia đình, bạn phải đặt lịch hẹn trước với bác sỹ.

Trạm xá là nơi mà bệnh nhân có thể đến khám mà không cần đặt lịch hẹn với bác sỹ, thời gian khám bệnh cũng nhanh hơn bệnh viện nhưng mà hồ sơ của bạn sẽ không được lưu trữ trên hệ thống. Bạn cũng có thể khám ở bệnh viện nhưng mà thời gian chờ đợi khá lâu, ưu điểm của bệnh viện là có đầy đủ trang thiết bị khám bệnh, thời điểm bạn sinh con bạn sẽ được chọn một bà đỡ đẻ, người này sẽ hướng dẫn bạn những điều cần biết về quá trình mang thai và cách nuôi dạy trẻ.