Trang chủ Làm Mẹ 9 cách làm giảm cơn đau khi đẻ được nhiều mẹ bầu...

9 cách làm giảm cơn đau khi đẻ được nhiều mẹ bầu áp dụng hiện nay

0
Chia sẻ

Người xưa thường có câu: “Không đau gì bằng đau đẻ”, vì vậy, đau đẻ luôn là nỗi ám ảnh, lo lắng của các mẹ bầu. Hiểu được nỗi quan tâm, băn khoăn ấy, hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn 9 cách làm giảm cơn đau khi đẻ được nhiều mẹ bầu áp dụng hiện nay. Mời quý độc giả cùng theo dõi nhé!

Tập thư giãn

Các mẹ bầu nên tập thư giãn, thả lỏng cơ thể để tạo sự thoải mái chính là cách để cơn đau được kiểm soát và giảm đi nhanh chóng.

9 cách làm giảm cơn đau khi đẻ được nhiều mẹ bầu áp dụng hiện nay

Học cách hít thở

Hít thở khá quan trọng trong việc tạo một nhịp điệu cho cơ thể để kiểm soát cơn đau và thúc đẩy quá trình chuyển dạ. Tập trung vào nhịp thở của mỗi cơn co, hít thật sâu bằng mũi và thở ra từ từ bằng miệng giúp làm dịu tâm trí và cơ thể.

9 cách làm giảm cơn đau khi đẻ được nhiều mẹ bầu áp dụng hiện nay

Khi chuyển dạ rơi vào trạng thái đau dần, xuất hiện những cơn co thắt nhẹ, cổ tử cung mở khoảng 2- 3 cm, mẹ bầu hít vào theo nhịp đếm hai bai bốn và thở ra cũng với nhịp đếm hai ba bốn từ 6- 9 lần mỗi phút khi cơn đau kéo dài từ  30 – 50 giây.

Đến khi cổ tử cung mở khoảng 4- 8 cm, các cơn co tạo nên cảm giác đau mạnh hơn, kéo dài từ 2- 4 phút một lần, mỗi lần 60 giây thì mẹ bầu nên giảm đau bằng cách thở theo nhịp đếm hít vào đếm hai ba, thở ra đếm hai ba, cứ lặp đi lặp lại liên tục theo tần suất và mức độ của cơn đau.

Cuối cùng cổ tử cung mở khoảng 8- 10 cm cơn đau lúc này mạnh mẽ và dữ dội hơn, vì vậy nhịp thở của mẹ phải tăng nhanh hơn hít hít hít thở, hít hít hít thở,… cứ thế liên tục và nhanh dần.

Thay đổi tư thế

Mẹ bầu có thể bắt đầu với bất kì tư thế nào yêu thích và cảm thấy thoải mái, trừ tư thế nằm ngửa vì điều này sẽ khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn.

Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể đi bộ, lắc lư vùng xương chậu, ngồi trên một quả bóng hay quỳ gối chống tay xuống dưới đất.

9 cách làm giảm cơn đau khi đẻ được nhiều mẹ bầu áp dụng hiện nay

Ngoài ra, mẹ bầu còn có thể tập với tư thể thẳng đứng, dùng gối để tựa hoặc dựa vào người thân. Đồng thời mẹ bầu cũng có thể ngồi một lát trên ghế rồi đứng dậy và lặp đi lại lại nhằm giảm bớt cơn đau.

Massage

Massage là một liệu pháp giúp giảm bớt cơn đau nhanh chóng. Khi các cơn co xuất hiện mẹ bầu có thể nhờ chồng massage lên các vùng cơn đau biểu hiện giúp giảm bớt lo lắng.

Tắm với vòi sen

Khi cơn đau diễn ra, các cơ trên cơ thể sẽ bị căng cứng vì vậy tắm với vòi sen bằng nước ấm sẽ giúp giảm đau và cảm thấy thoải mái hơn.

9 cách làm giảm cơn đau khi đẻ được nhiều mẹ bầu áp dụng hiện nay

Dùng đầu vòi sen đưa vào những nơi cơn đau đang diễn ra sẽ giúp nhanh chóng kiểm soát các cơn đau dễ dàng.

Chườm ấm

Chườm ấm sẽ giúp các cơ bị căng được thả lỏng. Trong trường hợp này mẹ bầu có thể dùng túi hạt thóc cho vào lò vi sóng làm ấm lên rồi chườm lên vùng bị đau.

Còn đối với trường hợp không có túi hạt, có thể dùng một chai nhựa, đựng nước ấm rồi dùng khăn quấn lại và làm tương tự, cũng có tác dụng giảm đau.

Nghĩ đến những sự việc mà bản thân cảm thấy thú vị

Mẹ bầu nên thử việc liên tưởng đến một số khung cảnh tạo cảm giác thoải mái như đồng cỏ, bãi biển, cánh rừng hoa…để làm dịu cơn đau bằng liệu pháp tâm lí.

9 cách làm giảm cơn đau khi đẻ được nhiều mẹ bầu áp dụng hiện nay

Ăn nhẹ để giảm đau khi đẻ

Mẹ bầu có thể dùng bữa nhẹ trước khi chuyển dạ vừa giúp giảm cơn đau, vừa giúp bổ sung năng lượng trước khi quá trình vượt cạn diễn ra. Các thực phẩm được cho phép như: nước ép hoa quả, cháo loãng, canh, sữa chua, trứng luộc, bánh qui,…

Thư giãn bằng tinh dầu

Hương thơm có tác dụng làm giảm cơn đau bằng việc tác động lên thần kinh cơ thể. Một số mùi như oải hương, cam, bưởi, hoa cúc…sẽ giúp giảm sự co thắt khi chuyển dạ.

9 cách làm giảm cơn đau khi đẻ được nhiều mẹ bầu áp dụng hiện nay

Bên cạnh phương pháp chuyển dạ thông thường, tại một số bệnh viện có trang bị thiết bị y khoa tiên tiến thì chuyển dạ dưới nước cũng là một cách giúp kiểm soát cơn đau nhanh chóng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn rủi ro nếu không có kiến thức chuyên môn.

Chúng tôi hi vọng với những thông tin hữu ích trong bài viết trên với tựa đề: “9 cách làm giảm cơn đau khi đẻ được nhiều mẹ bầu áp dụng hiện nay” sẽ giúp bạn có được sự hiểu hơn về phương pháp giảm đau khi đẻ.

Chúc các bạn vượt cạn thành công!