Trang chủ Dạy Con 9 cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ cái nhanh và nhớ...

9 cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ cái nhanh và nhớ lâu

0
Chia sẻ
9 cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ cái nhanh và nhớ lâu

6 tuổi là thời điểm trẻ bắt đầu học chữ, tuy nhiên không phải bất cứ bậc cha mẹ nào cũng có thể giúp trẻ học nhanh được. Để làm được điều đó, các bậc phụ huynh cần có kĩ năng và sự tập trung cao độ cho việc dạy bé học. Nguyên tắc đầu tiên là dạy trẻ làm quen mặt chữ cái, rồi sau đó mới áp dụng một số bí quyết giúp con nhớ nhanh và lâu. Việc dạy chữ cho trẻ 6 tuổi cũng giúp bé phát triển kỹ năng sử dụng ngón tay thuần thục hơn, linh hoạt hơn. Vì vậy, hôm nay cachlammoi.com giới thiệu đến bạn 9 cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ cái nhanh và nhớ lâu mà bạn đọc không thể bỏ qua.

9 cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ cái nhanh và nhớ lâu

Những điểm cần lưu ý về việc phát triển ngôn ngữ ở trẻ 6 tuổi

Trẻ lên 6 tuổi có khả năng sử dụng ngôn ngữ, ngữ pháp trôi chảy, có ý nghĩa hơn độ tuổi trước đó. Bé biết trả lời đầy đủ họ tên của mình khi được hỏi. Ngoài ra, các bé chuẩn bị vào lớp Một có thể hát được một số bài hát ngắn, bài thơ hoặc vè đơn giản. Khi nghe người khác nói chuyện, bé có thể lặp lại được một câu có ít nhất 6 tiếng.

Bên cạnh đó, trẻ có thể tự kể lại những câu chuyện mình gặp được đâu đó. Hoặc, kể lại những trải nghiệm cùng bạn bè, thầy cô ở lớp học cho bố mẹ nghe. Bé bắt đầu hiểu được khi nào nên dùng câu cảm thán để bày tỏ cảm xúc của mình trước một sự việc, sự vật nào đó.

Càng lớn hơn, khả năng hiểu và sử dụng của trẻ cũng ngày càng được tăng lên. Trí nhớ của trẻ cũng được hoàn thiện một cách đáng kinh ngạc. Do đó, bố mẹ, cũng như các thầy cô giáo cần có cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ ngay giai đoạn này, để bé nhớ nhanh và lâu hơn.

9 cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ cái nhanh và nhớ lâu

9 cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ cái nhanh và nhớ lâu

  • Chuẩn bị sẵn cho con trẻ bảng chữ cái Tiếng Việt

Giai đoạn này là giai đoạn trẻ bắt đầu làm quen với mặt chữ cái, vì vậy các bậc cha mẹ hãy chọn cho con bảng chữ cái in trên giấy có khổ rộng với màu mực in đậm, rõ chữ, có thể treo được bất cứ nơi đâu trong tầm mắt bé.

Thời buổi hiện nay khi có sự bùng nổ đỉnh cao của khoa học công nghệ,  trên các thiết bị di động, điện tử cũng có ứng dụng bảng chữ cái có phát âm cho bé học. Bố mẹ có thể tận dụng các tiện ích này để giúp bé học cách sử dụng thiết bị điện tử một cách có ích hơn. Tuy nhiên, bố mẹ không được lạm dụng quá nhiều phương tiện này vì như thế sẽ làm bé dễ tổn thương về mắt cũng như hình thành thói quen không tốt cho trẻ.

  • Chữ cái đi kèm hình ảnh mô tả để giúp trẻ nhớ nhanh và lâu hơn

Đây là cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ đơn giản và hữu hiệu nhất, vì khi chữ có kèm theo hình ảnh minh họa sẽ giúp bé liên tưởng giữa thông tin mặt chữ với hình ảnh thực tế, bé sẽ nhớ lâu hơn và hiểu nhanh hơn. Ví dụ, thẻ chữ “B” có hình con “bò”.

9 cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ cái nhanh và nhớ lâu

  • Luôn chỉ ngón tay vào chữ cái được đọc tên

Khi dạy con học đến chữ cái nào, ngón tay cũng đồng thời đặt vào chữ cái đó. Nhất là khi học bằng ứng dụng trên thiết bị điện tử, tính tò mò, thích khám phá sẽ khiến các bé luôn muốn chạm tay vào màn hình. Nhờ vậy, bé tăng hứng thú và nhớ chữ cái tốt hơn.

  • Cung cấp cho con đầy đủ dụng cụ học tập cũng như tạo môi trường học tập tốt nhất cho con

Một số dụng cụ bố mẹ cần chuẩn bị cho con 6 tuổi chuẩn bị học chữ, gồm: Bảng chữ cái, thẻ học flashcard, viết chì, vở trắng có kẻ ô li, vở tập viết chữ in sẵn,…

Để tạo môi trường thoải mái cho con học chữ nhớ lâu ngay tại nhà, bố mẹ hãy luôn nở nụ cười trên môi và kiên nhẫn với con từng bước một, đừng nên hối thúc con hay quá áp đặt cho con trẻ nhé, vì như vậy trẻ sẽ bị áp lực và kéo theo đó là hiệu quả không như mình mong đợi.

  • Vận dụng trò chơi để giúp bé học chữ nhớ lâu

Vừa học vừa tham gia trò chơi luôn là cách được nhiều bậc cha mẹ áp dụng. Không có hình thức học nào vừa giúp bé có hứng thú tham gia, vừa nhớ lâu nội dung khám phá bằng cách thông qua trò chơi, đồ chơi.

Theo một số nhà nghiên cứu cho rằng: trò chơi có quy luật sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ một cách toàn diện nhất. Thế nên, hãy lồng ghép chữ cái vào các trò chơi để gợi sự tò mò của các con nhé.

9 cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ cái nhanh và nhớ lâu9 cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ cái nhanh và nhớ lâu

  • Vừa dạy bé học chữ vừa áp dụng thực tế

Tục ngữ có câu: ” Học đi đôi với hành” , và việc học chữ cho bé 6 tuổi cũng thế. Các bố mẹ nên cho bé vừa học chữ cái vừa áp dụng thực tế. Ví dụ, hôm nay bố mẹ dạy cho bé chữ “P”. Khi đi ngoài đường, nhìn thấy các biển báo, biển hiệu, bố mẹ có thể chỉ ngay cho con thấy chữ “P” xuất hiện.

  • Tập cho bé đọc ở bất cứ đâu và bất cứ nơi nào có thể

Bạn cần chuyển toàn bộ sự chú ý của bé vào việc học chữ ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào có thể. Khi đi trên đường, khi đến lớp học, hoặc thậm chí đi dự buổi tiệc, chỉ cần xuất hiện mặt chữ cái nào đó, bạn đều có thể dạy con. Bên cạnh đó chỉ cho con biết mặt chữ, bố mẹ cần khuyến khích con nên đọc chữ để giúp con trẻ nhớ chữ nhanh và lâu hơn nhé!

  • Không được chỉ trích khi con đọc sai

Trong mọi tình huống, sự la mắng, kỷ luật của bố mẹ luôn khiến bé trở nên tự ti hơn, dù ít hay nhiều. Vì chính điều này sẽ khiến bé không dám thể hiện khả năng bản thân. Do đó, đừng đặt nặng áp lực con phải làm đúng, phải đọc chuẩn, bố mẹ nhé. Bố mẹ hãy kiên nhẫn sửa sai cho con, và nhớ luôn nở nụ cười. Kiên nhẫn là nguyên tắc hàng đầu trong cách dạy trẻ học chữ, bố mẹ hãy luôn ghi nhớ điều này.

9 cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ cái nhanh và nhớ lâu

  • Dạy chữ thông qua truyện kể mỗi ngày

Theo một số chuyên gia nghiên cứu thì chính những câu chuyện kể qua sách báo, trò chuyện mỗi ngày giúp bé tăng vốn từ vựng, học chữ cái nhanh hơn. Vì vậy, bố mẹ đừng ngại ngùng mà hãy tập cho con thói quen đọc sách mỗi ngày. Bố mẹ nên chọn những quyển ít chữ, có nhiều hình ảnh cuốn hút, màu sắc hấp dẫn để kích thích tính tò mò của các bé con.

Nếu cẩn thận lựa chọn những truyện kể mang tính nhân văn, bố mẹ còn dạy con kỹ năng sống, và bài học đạo đức vô cùng quý giá nữa đó.

9 cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ cái nhanh và nhớ lâu

Chúng tôi hi vọng với những thông tin trong bài viết “9 cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ cái nhanh và nhớ lâu” sẽ giúp bạn sở hữu những thông tin cần thiết để giúp con học chữ và phát triển trí tuệ một cách toàn diện nhất nhé!