Trang chủ Dạy Con 8 trò chơi phát triển trí thông minh kinh điển với trẻ...

8 trò chơi phát triển trí thông minh kinh điển với trẻ em quốc tế

0
Chia sẻ

Những trò chơi hiện nay phổ biến ở trong các trường mẫu giáo đó là trò nặn đất, xếp hàng, nhảy lò cò, vẽ tranh… Những trò chơi này rất hay và bổ ích vậy tại sao bạn lại không muốn con mình chơi chứ. Bạn có biết 8 trò chơi phát triển trí thông minh kinh điển với trẻ em quốc tế là gì không? Mình nghĩ qua bài viết này của mình bạn sẽ thay đổi rất nhiều suy nghĩ trong việc dạy con cái đấy.

Thạch sắc màu

8 trò chơi phát triển trí thông minh kinh điển với trẻ em quốc tế

Món này bạn có thể làm đồ chơi và đồ ăn cho trẻ nhỏ, thay vì những viên sỏi thạch đơn sắc nặng và nguy hiểm , mẹ hãy cho bé chơi trò sắc màu với những hộp thạch đủ màu, mẹ hãy bảo bé rửa tay trước rồi mới chơi trò này nhé, qua trò chơi này bé sẽ nhận biết được màu sắc của các viên thạch, mẹ chỉ bé tách từng lớp thạch khi ăn, vừa cho bé ăn vừa kể cho bé nghe một câu chuyện có liên quan đến những viên thạch đủ sắc màu như câu chuyện về chiếc cầu vồng cho bé nghe, bé sẽ cảm thấy vô cùng thích thú và nhận ra vẻ đẹp của cầu vồng. Tuy nhiên vì trẻ nhỏ vẫn còn nhỏ nên có thể trong lúc chơi bé có thể vô tình bị mắc nghẹn nên mẹ hãy giám sát bé nhé.

Vẽ bằng những ngón tay

8 trò chơi phát triển trí thông minh kinh điển với trẻ em quốc tế

 

Trò chơi này phù hợp với những bé được 2 tuổi, trẻ con rất thích việc vẽ tranh vì vậy mẹ hãy cho bé chơi các trò vẽ tranh nhé, tay bé vẫn nhỏ nên chưa thể cầm bút vẽ được vì vậy mẹ hãy chọn cho bé những màu vẽ an toàn và lót đệm nơi bé ngồi vẽ để tránh việc bé dùng tay vẽ tranh và dây bẩn ra nhà, bé sẽ rất thích thú khi dùng tay mình vẽ các con vật trong nhà đấy, mẹ có thể vừa xem bé vẽ và gợi ý cho bé vẽ cái này cái kia để trí tưởng tượng của trẻ được kích thích phong phú hơn.

“Đại dương” trong tầm tay

8 trò chơi phát triển trí thông minh kinh điển với trẻ em quốc tế

Trẻ nhỏ còn thích thú với trò bỏ các con thú đồ vật vào trong một chiếc bát to, cho nước và và cho lên ngăn đông của tủ lạnh, với việc này bé đã tạo ra được một đại dương thu nhỏ rồi, bé có thể chơi trò này hàng giờ mà không biết chán đâu, ngoài ra lúc đá đông lại rồi, bạn gọi bé ra và bảo bé giải cứu thế giới, giải cứu các con vật thoát khỏi sự lạnh lẽo của băng đá này, 2 mẹ con vừa giải cứu vừa giả tiếng con vật thật thú vị phải không.

Cát hay bột nặn?

8 trò chơi phát triển trí thông minh kinh điển với trẻ em quốc tế

Trẻ nhỏ thường chơi trò lâu đài cát, xếp hình với cát, ngoài ra chúng còn thích lấy đất để nặn các con vật, việc nặn các con vật này giúp đôi tay của trẻ trở nên khéo léo hơn, giúp trẻ kích thích trí tưởng tượng hơn. Bạn đừng nên đi vào các cửa hàng tạp hóa mua bột nặn đắt tiền làm gì mà hãy để tự tay chế đất nặn và nặn đất. Bé cũng thích thú chơi trò nặn đất hơn nếu có sự tham gia của bố và mẹ đấy. Bố mẹ hãy dạy bé cách nặn đất an toàn mà không gây nguy hiểm đến mắt nhé.

Mì nui sắc màu

Trò này giúp trẻ nhận biết về các màu sắc, bạn hãy chuẩn bị sẵn mì nui và các màu thực phẩm, để bé vừa chơi mì vừa tạo màu cho mì bằng màu thực phẩm, từ đó bé nhận biết màu sắc và biết tên các màu sắc, phân biệt được độ đậm nhạt của màu sắc. Mẹ hãy chỉ bé cách chơi với mì như xoáy mì thành hình tròn, xếp mì thành hình vuông, hình tam giác, hình tròn… thậm chí là hình các con vật đơn giản bạn nhé. Như vậy là bé vừa có thể nhận biết thêm được nhiều hình khối vừa có thể luyện cho đôi tay khéo léo hơn.

 Khu vườn của bé

8 trò chơi phát triển trí thông minh kinh điển với trẻ em quốc tế

 

Mẹ có thể mua các đồ chơi giả làm vật dụng như hoa quả, gạo, đồ chơi hình nhà, xe… tạo ra một khu vườn đồ chơi cổ tích và mẹ cùng bé có thể cùng nhau vui chơi trong khu vườn này, mẹ hãy giả làm vai bác nông dân và để bé đóng vai công chúa, 2 người cùng nhau vui chơi trò chuyện mẹ chỉ cho bé xem công việc của người nông dân là cắt cỏ, trồng lúa, bón phân cho lúa, tưới cây từ đó bé sẽ hiểu được quy trình làm việc của người nông dân và thêm yêu quý cỏ cây nhiều hơn. Mẹ để bé đóng vai công chúa và công việc của một cô công chúa là hàng ngày có người hầu chăm lo ăn mặc, được đi dạo chơi công viên không phải làm việc nhà, chỉ cần dạo chơi là được trong khi công việc của người nông dân thì đối lập, từ đó bé sẽ nhận ra được ý nghĩa vai trò của mỗi người trong cuộc sống.