Trang chủ Dạy Con 8 thời điểm quan trọng để bé phát triển trí thông minh

8 thời điểm quan trọng để bé phát triển trí thông minh

0
Chia sẻ

Bạn có biết 8 thời điểm quan trọng để bé phát triển trí thông minh? Quá trình mà bé hình thành phát triển trí lực rất quan trọng vì vậy cha mẹ nên có phương pháp dạy dỗ bồi dưỡng trẻ hợp lý giúp cơ thể của bé nhanh chóng phát triển, các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt.

5 tuần đầu    8 thời điểm quan trọng để bé phát triển trí thông minh

Trong thời gian này, các cơ quan trong cơ thể bé phát triển nhanh chóng, tất cả các giác quan đều bắt đầu hoạt động. Mẹ hãy chú ý quan sát các hành động của bé,  các hành động của bé như khóc, cười không phụ thuộc vào những gì quan sát hay nghe thấy mà chỉ là phản xạ của khứu giác đối với môi trường xung quanh. Hành động khóc cười của trẻ diễn ra là phản xạ của khứu giác nhạy bén với môi trường xung quanh chứ không phải là những gì mà bé quan sát thấy.

8 tuần

8 thời điểm quan trọng để bé phát triển trí thông minh

Thời điểm này bé đã có thể nhận biết được môi trường xung quanh, bé biết được là chúng không hề giống nhau hay không phải là một không gian cố định, chúng có thể thay đổi qua cách bài trí các đồ vật xung quanh, có thể những sự thay đổi đột ngột này ban đầu làm bé bị kinh sợ như tiếng sấm, chớp nhưng khi bé được nằm trong vòng tay bao bọc của mẹ, được mẹ gần gũi ở bên thì những nỗi sợ hãi này dường như bị biến mất.

12 tuần

8 thời điểm quan trọng để bé phát triển trí thông minh

Bé trở nên hiếu động khám phá hoàn cảnh xung quanh, bé làm quen vơi những tác động xung quanh, bé đã có thể thực hiện một số động tác đơn  giản, những động tác trước đó bé thực hiện càng thuần thục hơn, bé hiểu ra rằng mình có thể kiểm soát được những động tác mà lúc trước bé cảm thấy khó khăn, như vậy là bé đang dần hoàn thiện và sở hữu kỹ năng, bé khi đang chơi trò chơi thường thích thú hét lên một mình hay cười khì khì, bé thích được nghe mẹ nói chuyện từ đó bé hiểu thêm về ngôn ngữ và bé luôn không ngừng muốn được nói chuyện với mẹ và mọi người xung quanh.

19 tuần

Những đồ vật đơn giản đã không còn làm khó bé khi bé cầm nắm nữa, bé đã có thể cầm độ vật bé muốn thật chắc khi di chuyển, bé thường xuyên nhìn quan sát các hiện tượng sự vật xung quanh, bé thích thú với việc nghiên cứu này, bé có thể sờ chạm tay vào những đồ vật đơn giản như hộp sữa, ống hút, bé chơi với quả bóng, cái que…

26 tuần

8 thời điểm quan trọng để bé phát triển trí thông minh

Từ 26 tuần trở đi bé đã biết được các vật dụng trong nhà đều có sự tương tác qua lại với nhau ví dụ khi bạn bấm nút điều khiển tivi thì tivi sẽ bật sáng và phát ra âm thanh, khi bạn bật công tắc đèn và đèn trong nhà sáng lên, bé sẽ nhìn cách mà bạn thực hiện và hiểu việc bạn làm khiến cho những đồ vật trong nhà có thể hoạt động, trẻ con rất thông minh chúng có thể hiểu được những điều phức tạp hơn nữa như đồ vật có thể đặt ở gần cũng có thể đặt ra xa, trong một chiếc hộp thì có thể chứa rất nhiều đồ, và chiếc hộp cũng có thể đặt vào bên trong ngăn kéo.

Bé hiểu ra nhiều điều, trò chơi yêu thích của bé vào giai đoạn này chính là di chuyển các đồ vật khiến chúng trở nên thật rối loạn.

37 tuần

Bé phân loại được các sự vật hiện tượng như tiếng mèo kêu ” meo meo”, con mèo nào cũng kêu giống nhau, không phân biệt kích thước, màu sắc, từ đó bạn có thể hiểu rằng bé đã dần hình thành tư duy logic ở trong đầu.

46 tuần

8 thời điểm quan trọng để bé phát triển trí thông minh

Tự bản thân bé đã có thể làm được những việc đơn giản như bé có thể cầm nắm đồ chơi, đưa đồ chơi cho bé mẹ cầm, bởi vậy bé thích tự mình làm mọi việc vào thời điểm này, làm chơi trò chơi một cách có trình tự, từ đó bé hiểu được bản chất của các sự vật hiện tượng. Tuy nhiên tư duy của bé vẫn chỉ dừng lại ở một mức độ nhất định, bé ngộ nhận trình tự thực hiện là bất biến không thể thay đổi.

55 tuần

Tuy duy của bé ngày càng phát triển và ổn định, bé nhận ra các động tác thực hiện này hoàn toàn có thể thay đổi nếu bé muốn, từ đây bé nhận ra những điều mình muốn làm rõ hơn, bé biết chính xác điều mà bé muốn từ đó bé tự mình lập kế hoạch biểu việc mình muốn làm.

Qua các tuần theo dõi bạn có thể thấy là bé đang phát triển trí thông minh theo từng ngày, có thể có những điều bé chưa thể biết vì bé còn quá nhỏ tuy nhiên khi bé lớn hơn chút bé đã có thể nhận ra việc làm của mình là đúng là sai, từ đó có ý thức sửa sai, nhận lỗi.