Trang chủ Cuộc Sống 8 Lời khuyên khi nuôi mèo con trong nhà

8 Lời khuyên khi nuôi mèo con trong nhà

0
Chia sẻ

8 Lời khuyên khi nuôi mèo con trong nhà, trong nhà bạn đang có một chú mèo xinh xắn, chúng khiến gia đình bạn hạnh phúc, vui vẻ, tất cả mọi người trong gia đình bạn đều yêu thương mèo, tuy nhiên bạn đã biết cách nuôi và chăm sóc mèo nếu chưa thì hãy xem những lời khuyên sau đây của mình nhé.

Chọn nuôi mèo con đúng độ tuổi thích hợp

8 Lời khuyên khi nuôi mèo con trong nhà

Mèo luôn là thú cưng được rất nhiều bạn yêu thích và muốn sở hữu một chú trong nhà nhưng không phải ai cũng biết cách nuôi mèo con đúng nhất. Đừng vì quá mong muốn mà vội vàng trong việc bắt mèo về nuôi nhé, bởi nếu mèo chưa đạt đến độ tuổi phù hợp để tách mẹ thì bạn sẽ phải mất rất nhiều công sức cho việc chăm sóc nó, đấy là còn chưa kể đến chuyện sức đề kháng của nó yếu nên rất dễ mắc bệnh, thậm chí là chết vì không thể thích nghi với môi trường sống mới.

Cách nuôi mèo con giúp tránh những rắc rối ‘khó đỡ’

Bạn đang muốn nuôi một chú mèo trong nhà, vậy lời khuyên của mình là bạn nên chọn những con khoảng 8 đến 10 tuần tuổi, lúc này chúng đã cai sữa và có thể ăn được chút cơm vụn, sau đây là cách nuôi mèo con giúp bạn tránh những rắc rối ‘khó đỡ’.

Kiểm tra sức khỏe của mèo trước khi nuôi

8 Lời khuyên khi nuôi mèo con trong nhà

Tuy bạn muốn nuôi và chăm sóc mèo nhưng chắc hẳn bạn sẽ không thích mang về nhà một chú mèo ‘bệnh’ đúng không nào, do mèo bệnh sẽ khiến bạn chăm sóc vất vả hơn, chúng còn có thể khiến bé con nhà bạn bị nhiễm virus bệnh của mèo. Bởi vậy bạn cần chọn mèo thật cẩn thận rồi mới mang về nhà nhé,tốt nhất là bạn nên kiểm tra sức khỏe của nó trước, mang mèo đến cơ sở thú y để các bác sĩ khám bệnh, trị bệnh, tiêm phòng bệnh hay gặp ở thú.

Bố trí một không gian an toàn trong nhà cho chú mèo con

8 Lời khuyên khi nuôi mèo con trong nhà

Mèo con mới về nhà bạn sẽ cảm thấy vô cùng rụt rè vì môi trường sống lạ lẫm với chúng, bạn hãy bố trí một ổ mèo tại một góc kín đáo nào đó, bạn có thể nuôi thêm các con vật khác làm bạn với mèo ví dụ như chó. Mèo con sẽ tự thích nghi với nhà bạn sau khoảng 1 tuần. Lúc này chúng sẽ rời tổ và bắt đầu đi khám phá xung quanh tìm kiếm nơi mà nó thích.

Cách nuôi mèo con đúng là thả nó tự do trong nhà

Việc bạn để mèo tự do đi lại trong nhà là cách mà bạn giúp chúng tránh được những rắc rối có thể xảy ra đó. Nếu bạn xích mèo lại ngay từ đầu thì mèo sẽ thấy cuộc sống bó buộc, mất tự do, mèo sợ hãi, căng thẳng. Điều này khiến mèo con cảm thấy khó khăn trong việc thích nghi môi trường mới hơn.

Tập cho mèo con sự quy củ và thói quen giờ giấc

Nếu bạn tập cho mèo thói quen sống và sinh hoạt có giờ giấc thì việc chăm sóc mèo sẽ dễ dàng hơn. Mèo sẽ ăn vào lúc nào, đi vệ sinh ở đâu, tất cả đều cần bạn quan tâm và chú ý hình thành thói quen cho mèo.

Đưa mèo con đi khám thú y định kỳ

8 Lời khuyên khi nuôi mèo con trong nhà

Việc khám này không chỉ riêng lúc bạn mang mèo về nhà nuôi mà trong từng tháng chúng phát triển cơ thể  bạn đều phải mang chúng đi khám định kỳ và có lịch tiêm phòng cụ thể. Như vậy bạn có thể bảo vệ sức khỏe của mèo đồng thời bảo vệ được sức khỏe của các thành viên trong nhà khi tiếp xúc với mèo. Ngày xưa có thể việc mang mèo đi khám ở nhà nông không mấy người chú trọng nhưng giờ đây cuộc sống ngày càng văn minh hiện đại thì việc mang mèo đi khám bệnh cũng không còn là xa lạ nữa.

Chăm sóc mèo con với chế độ dinh dưỡng hợp lý

8 Lời khuyên khi nuôi mèo con trong nhà

Ngoài việc chăm sóc mèo con thật tốt ra thì chế độ dinh dưỡng trong thức ăn cho mèo cũng cần phải được chú trọng vì nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo nhà bạn. Nếu bạn nuôi tốt thì mèo nhà bạn sẽ trông khỏe mạnh, bụ bẫm đáng yêu. Trước khi bắt về nuôi thì mèo con sẽ bú sữa mẹ trong vòng 1 tháng, sau đó nó sẽ vừa bú vừa ăn thức ăn khô đến khi mèo được 10 tuần tuổi thì chúng sẽ cai sữa hoàn toàn. Lúc này bạn có thể lấy thức ăn khô đã mua sẵn ở siêu thị cho mèo ăn, bạn cho mèo ăn 3 bữa trong ngày, khi mèo được 3 đến 6 tháng tuổi thì bạn cho mèo ăn 2 bữa trong ngày thôi.

Tiếp xúc và tạo mối quan hệ thân thiết với mèo con

Nếu bạn muốn tạo sự thân thiết với mèo con thì cần tiếp xúc với chúng ngay từ khi còn nhỏ, lúc bắt mèo con về, do mèo con còn nhỏ nên chúng dễ dàng bén hơi chủ, quấn chủ, khi mèo đã lớn rồi thì chúng thường khó gần người hơn.