Trang chủ Dạy Con 8 điều không thể bỏ qua nếu muốn con thông minh

8 điều không thể bỏ qua nếu muốn con thông minh

0
Chia sẻ

Các mẹ muốn con thông minh vậy có 8 điều không thể bỏ qua nếu muốn con thông minh, thật sự thì trí thông minh của trẻ không nhất định là do gen mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, điều này đã được các nhà khoa học nghiên cứu ra, những yếu tố này là gì, các mẹ hãy cùng xem nhé.

Con thông minh một phần là do gen nhưng các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng còn có rất nhiều yếu tố khác làm nên trí thông minh của trẻ.

Hãy cho bé ngủ đủ giấc

8 điều không thể bỏ qua nếu muốn con thông minh

Các nghiên cứu của trường đại học Stanford đã chỉ ra rằng trí nhớ và trí thông minh của trẻ sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng nếu mẹ không cho bé ngủ đủ giấc, vì giấc ngủ giúp bé não bộ của bé được thư giãn sau một ngày vui chơi mệt mỏi, trẻ nếu ngủ ít thì khả năng học tập của trẻ cũng bị suy giảm, ngoài ra thiếu ngủ bé còn bị ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác.

Tiếp xúc với âm nhạc sớm và thường xuyên

8 điều không thể bỏ qua nếu muốn con thông minh

Trường đại học Toronto đã thực hiện 1 cuộc nghiên cứu và chỉ ra rằng âm nhạc giúp bé phát triển trí thông minh, và tăng cường khả năng ghi nhớ cho não bộ, vì vậy các nhà khoa học khuyên mẹ nên cho bé tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ, có thể cho bé nghe nhạc khi bé mới nằm trong bụng mẹ, ngoài ra âm nhạc còn giúp trẻ học ngôn ngữ nhanh hơn, mẹ có thể cho bé tiếp xúc với âm nhạc bằng nhiều cách như hát cho bé nghe một bài hát, hát ru bé ngủ.

Ăn sáng đều đặn và đủ chất

8 điều không thể bỏ qua nếu muốn con thông minh

Trường đại học Tổng hợp Florida đã thực hiện 1 cuộc nghiên cứu và chỉ ra rằng ” bữa sáng rất cần cho sự phát triển trí thông minh trẻ nhỏ”, chuyên gia còn nói thêm rằng nếu trẻ bỏ bữa sáng thì sẽ khiến lượng đường trong máu không được lưu thông thấp hơn bình thường, não bộ bị thiếu chất dinh dưỡng, khi mẹ để bé bỏ bữa sáng quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển não bộ của trẻ, chất lượng bữa ăn sáng ảnh hưởng rất nhiều đến sự thông minh của trẻ vì vậy cha mẹ hãy cho bé ăn nhiều đồ ăn dinh dưỡng, giúp bé phát triển trí tuệ, tăng cường khả năng miễn dịch nhé.

Chơi game

Người lớn thường nghĩ trẻ chơi game là xấu nhưng thật sự thì game giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, game kích thích trí óc độ tư duy nhanh nhạy của bé rất nhiều. Hiện nay nhiều công ty game trên thế giới đã cho ra đời những loại game video rất phù hợp với trẻ nhỏ, thậm chí những trò chơi này còn giúp trẻ thúc đẩy khả năng vận động, ghi nhớ. Các mẹ lưu ý không cho trẻ chơi game quá nhiều vì trẻ có thể bị nghiện nhé.

Những trò chơi trí tuệ

8 điều không thể bỏ qua nếu muốn con thông minh

Hiện nay có rất nhiều trò chơi để trẻ rèn luyện trí tuệ như chơi cờ, ghép hình, tìm đường đi trong mê cung, đây thật sự là những trò chơi cân não đòi hỏi bé phải tìm ra phương pháp giải đố nhanh nhất, cha mẹ hãy ở bên con để hỗ trợ con chơi trò này nhé. Ngoài ra cha mẹ cần xem những trò chơi này có phù hợp và an toàn với trẻ nhỏ không trước khi cho trẻ chơi nhé.

Chế độ ăn uống

Trẻ cần được ăn uống với một chế độ ăn dinh dưỡng để trẻ phát triển trí thông minh toàn diện, bạn muốn con mình thông minh vậy thì hãy nuôi dạy bé phát triển khỏe mạnh bằng 1 chế độ ăn hợp lý hàng ngày, cha mẹ nên nghiên cứu kỹ những món ăn nào tốt cho trẻ nhỏ, nên cho con bú sữa mẹ nhiều hơn, hãy cho con môi trường vui chơi lành mạnh, và những phương pháp dạy dỗ đúng đắn, như vậy trẻ sẽ lớn lên thông minh và khỏe mạnh nhất.

THÓI QUEN ĐỌC SÁCH BÁO

8 điều không thể bỏ qua nếu muốn con thông minh

Đọc sách giúp trẻ thông minh hơn đây là nhận định của giáo sư Brian Avants người Mỹ sau khi thực hiện nghiên cứu, ông thấy rằng nếu trẻ tiếp xúc với số lượng sách lớn thì khả năng tư duy của trẻ càng cao, ngoài ra đọc sách không chỉ tác dụng với trẻ nhỏ mà còn ảnh hưởng với cả người lớn. Do đó cha mẹ hãy giúp trẻ có thói quen đọc sách mỗi ngày nhé. Mẹ có thể đưa 1 cuốn truyện cho bé đọc để bé giải trí, sau đó khuyến khích trẻ đọc những quyển sách khoa học, các thể loại sách khác.

Chăm vận động

Nghiên cứu gần đây của các chuyên gia trường đại học Illinois đã chỉ ra rằng trẻ nhỏ nếu được vui chơi tham gia các hoạt động thể thao nhiều thì sẽ phát triển khả năng học tập làm việc toàn diện của 1 nhà lãnh đạo, vì vậy mẹ hãy cho bé thực hiện những động tác thể dục buổi sáng để đầu óc bé minh mẫn, cơ thể trẻ phát triển khỏe mạnh, trẻ có năng lượng vui chơi hoạt động thể thao lý thú.