Trang chủ Dạy Con 8 cách dạy con tốt nhất không cần sử dụng roi vọt

8 cách dạy con tốt nhất không cần sử dụng roi vọt

0
Chia sẻ
8 cách dạy con tốt nhất không cần sử dụng roi vọt
Rate this post

Cách dạy con luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu với các bậc cha mẹ. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn biết 8 cách dạy con tốt nhất không cần sử dụng roi vọt. Bạn theo dõi để biết thêm nhé!

cách dạy con

Nhiều bậc phụ huynh sử dụng roi vọt để uốn nắn con trẻ, nhưng nếu chỉ sử dụng cách này chẳng những không giúp trẻ tốt lên mà còn có tác dụng ngược lại. Đối với trẻ, những tiếp xúc thường ngày trong cuộc sống đều mới mẻ và trở thành những bài học hay. Cha mẹ cần phải khéo léo dạy con từ chính những điều ấy chứ không phải chỉ bắt lỗi và xử phạt. Đương nhiên, bạn vẫn phải đưa ra những nguyên tắc hành xử cho con mình nhưng phải làm thế nào để trẻ biết rằng nên tuân thủ chúng thay vì bị ép buộc phải làm điều ấy. Dưới đây là những bài học hay mà cha mẹ nên truyền tải cho bé hiểu và làm được.

 

Điều chỉnh cảm xúc của bản thân

Điều này sẽ được các con học được từ chính cha mẹ của mình đấy. Trong quá trình lớn lên trong mái nhà của mình, các bậc cha mẹ sẽ như tấm gương phản chiếu đối với các bé. Vì thế trong cuộc sống, bạn cần có cách xử sự đứng đắn, không hành động nóng vội khi đang tức giận hay chán nản. Xử lý mọi chuyện trong tâm thế bình tĩnh.

cách dạy con

Học cách thấu hiểu

Trẻ con cũng giống như chúng ta, sẽ có những giây phút chúng trở nên nóng giận, mất bình tĩnh hoặc sợ sệt. Những lúc như vậy, thay vì ngồi giảng giải, bạn hãy đưa các con đến nơi yên tĩnh. Và chỉ giải quyết mọi việc khi con đã thực sự bình tĩnh trở lại. Sau đó hãy lắng nghe và thấu hiểu các con thay vì một hình phạt chẳng mang lại hiệu quả gì. Nếu trẻ vẫn tỏ ra sợ hãi và hoảng sợ, bạn hãy tạo cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương. Khi con cảm thấy bình tĩnh hơn, bạn có thể gần gũi con và nói cho con hiểu vấn đề.

Tạo thói quen

Các con còn nhỏ sẽ luôn cần sự giúp đỡ từ cha mẹ, nhưng khi con đã tự tin tự mình có thể thực hiện được thì bạn hãy dừng ngay sự giúp đỡ nhé. Trong cuộc sống hằng ngày, hãy tập và nhắc cho bé nhớ phải biết nói lời Cảm ơn, Đợi đến lượt, Không làm quên đồ, Làm bài tập về nhà và nhiều điều khác nữa. Tạo thói quen là một điều rất quan trọng giúp trẻ có những khung hướng dẫn xây dựng những kỹ năng cơ bản, giúp hình thành tính cách. Đôi lúc bạn có thể nổi điên vì nhắc nhiều lần mà mãi vẫn không nhớ nhưng la hét, đòn roi cũng chẳng giúp con ghi nhớ đâu. Vì vậy, việc của bạn là tiếp tục tạo thói quen cho con trẻ.

cách dạy con

Kết nối trước khi đưa yêu cầu

Nhiều bậc cha mẹ thích đưa ra yêu cầu đối với con của mình nhưng nếu vội vàng sẽ không có tác dụng. Trước đó bạn hãy giúp trẻ làm quen dần và đánh thức ham muốn học hỏi từ con. Các con chỉ thực sự làm tốt mọi thứ khi nhìn thấy được giá trị của bản thân mình và thực sự tự tin.

Đưa ra những quy tắc với sự đồng cảm

Cha mẹ nào cũng sẽ ra quy tắc cho con của mình. Nhưng đừng chỉ biết bắt con phải thế này, thế nọ mà quên đi cảm nhận, cảm xúc từ con. Bé chỉ thật sự chấp nhận nguyên tắc chỉ khi chúng cảm thấy được hiểu.

Hướng dẫn trẻ cách sửa sai

Đây là điều mà cha mẹ buộc phải dạy con từ khi còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành. Những lúc con sai đừng chỉ biết trừng phạt mà hãy làm thế nào để con biết được mình sai chỗ nào và không bao giờ lặp lại. Những tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học một cách nhanh nhất.

cách dạy con

Gia tăng kết nối với con hàng ngày

Công nghệ số ngày càng phát triển và ảnh hưởng nhiều đến đời sống của chúng ta. Nhưng hãy dành những khoảng  thời gian trong ngày để trò chuyện, tâm sự cùng con thay vì chỉ chăm chăm vào điện thoại, laptop. Những lúc này hãy trò chuyện với các con như những người bạn, như vậy cả hai sẽ có sự thấu hiểu và hợp tác hơn.

Yêu thương bản thân mình

Là cha mẹ đương nhiên bạn sẽ đối xử tốt với con của mình nhưng cũng hãy làm điều ấy với bản thân mình nữa. Chỉ khi bạn làm được cho bản thân thì mới có thể trở thành những người cha mẹ giàu tình thương. Bên cạnh đó, con sẽ hành động đúng như những gì chúng thấy từ bố mẹ. Do vậy, hãy bắt yêu thương bản thân ngay từ hôm nay nhé!

cách dạy con

Trên đây là 8 cách dạy con hay nhất mà các bậc cha mẹ nên nắm được. Hi vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất!