Trang chủ Làm Mẹ 7 điều về thụ tinh nhân tạo các cặp vợ chồng nên...

7 điều về thụ tinh nhân tạo các cặp vợ chồng nên biết

0
Chia sẻ

Các cặp vợ chồng mong muốn có con nhưng lại không thể sinh con thì có thể dùng phương pháp thụ tinh nhân tạo xem sao, phương pháp này khi được các nhà khoa học nghiên cứu ra đã thật sự là chiếc phao cứu sinh cho nhân loại, đem đến một giá trị nhân văn cao cả trong nhân loại vì trẻ em là nền tảng của nước nhà. Tuy nhiên mọi người thường rất mơ hồ với phương pháp này, họ không biết dùng phương pháp này thì liệu có tác dụng phụ gì không, quy trình kỹ thuật như nào, tỷ lệ thụ thai thành công là bao nhiêu… hiểu được những điều mà các bạn đang thắc mắc vì vậy mình xin đưa ra bài viết ngày hôm nay, sau đây là 7 điều về thụ tinh nhân tạo.

Thế nào là thụ tinh nhân tạo?

 7 điều về thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp thụ tinh có can thiệp của các thiệt bị y khoa để quá trình thụ thai diễn ra suôn sẻ, có nghĩa là ta sẽ dùng bơm bơm tinh trùng nam giới vào tử cung nữ giới. Với nam giới ít tinh trùng hay tinh trùng yếu thì dùng phương pháp này rất hiệu quả, vì phương pháp này giúp tinh trùng ngay lập tức tới được tử cung chứ không phải bơi một chặng đường xa và ngăn ngừa việc tinh trùng vì yếu quá mà chết giữa đường.

 7 điều về thụ tinh nhân tạo

Mọi người thường nghĩ thụ tinh nhân tạo là thụ tinh trong ống nghiệm nhưng thực sự đó là 2 phương pháp hỗ trợ sinh sản ở người khác nhau, nó hoàn toàn trái ngược nhau trong quy trình quỹ thuật. Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đòi hỏi các bác sĩ có trình độ tay nghề chuyên môn cao hơn thụ tinh nhân tạo nhiều, kỹ thuật thụ tinh được làm ở bên ngoài cơ thể người cụ thể là trong ống nghiệm, quy trình này khá là phức tạp và tốn thời gian, thích hợp với người bị tác ống dẫn trứng, tinh trùng yếu, không có tinh trùng, lạc nội mạc tử cung, người không có khả năng sinh sản muốn xin tình trùng hoặc trứng.

Thụ tinh là sẽ thành công, đúng hay sai?

 7 điều về thụ tinh nhân tạo

Lời khẳng định này không có căn cứ cơ sở khoa học nên ta khó lòng xác định được nó có chính xác hay không, nhưng bạn nên biết là không phải cuộc thí nghiệm nào cũng thành công, không phải cứ bơm tinh trùng khỏe vào tử cung nữ giới là chắc chắn người nữ sẽ mang thai, bạn nên biết rằng kết quả thành công phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà ta không lường trước được như tay nghề bác sĩ, sức khỏe bệnh nhân, sự may mắn.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo chỉ dành cho người trẻ tuổi

Đây là một quan niệm sai, phụ nữ trong độ tuổi trung niên vẫn có thể có con khi dùng phương pháp thụ tinh nhân tạo tuy nhiên tỷ lệ thành công sẽ thấp hơn so với người trẻ tuổi.

Thụ tinh nhân tạo là một phương pháp nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều rủi ro

 7 điều về thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo không hề gây nguy hiểm cho con người vì nếu nó nguy hiểm như vậy thì đã bị cấm không cho dùng rồi, như vậy ta có thể thấy là tỷ lệ rủi ro của phương pháp này rất nhỏ, có nhiều cặp vợ chồng đã có con nhờ dùng phương pháp này, hơn thế nữa nền y học nước ta ngày nay càng ngày càng phát triển hiện đại hơn vì vậy nên sẽ nâng tầm an toàn hơn rất nhiều trong tương lai, đem đến tỷ lệ thành công cao nhất.

Thụ tinh nhân tạo có thể áp dụng được cho bất cứ cặp vợ chồng hiếm muộn nào

Điều này không đúng vì ta phải hiểu được phương pháp thụ tinh nhân tạo này áp dụng đối với đối tượng bệnh nhân nào, nguyên nhân hiếm muộn thường là do người chồng có vấn đề về tinh trùng trong khi người vợ thì hoàn toàn khỏe mạnh, nếu bạn không phải là người nằm trong trường hợp này thì sẽ không được làm thụ tinh nhân tạo. Bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn để biết xem bạn nằm trong nhóm đối tượng nào và sẽ dùng phương pháp hỗ trợ sinh sản nào là phù hợp nhất, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có thể coi là phương pháp cuối cùng, tia hi vọng cuối cho người muốn có con. Phương pháp này mất rất nhiều thời gian và tiền bạc cho nên vợ chồng cần sự kiên nhẫn, lạc quan, tin tưởng vào các bác sĩ.

Thụ tinh nhân tạo sẽ mang song thai hoặc đa thai

 7 điều về thụ tinh nhân tạo

Quả thật phương pháp thụ tinh nhân tạo sẽ làm tăng tỷ lệ đa thai ở mẹ bầu nhiều hơn vì các bác sĩ phải bơm tinh trùng dự phòng vào cơ thể nữ giới cho nên việc đa thai hoàn toàn có thể xảy ra.

Cha mẹ áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo khiến trẻ sinh ra dễ bị dị tật bẩm sinh

Các này không chính xác vì tỷ lệ trẻ bị dị tật rất nhỏ chỉ chiếm 0,1% mà thôi nếu người nhà cha mẹ hay bản thân cha mẹ bị khuyết tật bẩm sinh thì con sinh ra mới bị di truyền, hơn nữa các bác sĩ đã chọn những tinh trùng khỏe mạnh nhất để ngăn ngừa việc trẻ sinh ra bị bệnh tật, ốm yếu.