Trang chủ Dạy Con 7 điểm chung của những phụ huynh dạy con thiên tài

7 điểm chung của những phụ huynh dạy con thiên tài

0
Chia sẻ

Cha mẹ luôn muốn con cái mình giỏi giang thành đạt, có công ăn việc làm ổn định, mong con mình có thể tránh xa những rắc rối không cần thiết, dù chưa có một công thức nào về việc nuôi dạy con giỏi giang tuy nhiên các nhà nghiên cứu khoa học vẫn nhận ra 7 điểm chung của những phụ huynh dạy con thiên tài. Vậy họ có điểm chung gì chúng ta hãy cùng xem nhé.

Kỳ vọng cao

7 điểm chung của những phụ huynh dạy con thiên tài

Theo một cuộc khảo sát quy mô tầm cỡ quốc gia, nghiên cứu về 6600 trẻ sơ sinh vào năm 2001 do giáo sư Neal Halfon của trường đại học California đứng lên làm đại diện cho cuộc nghiên cứu thì ông và các đồng nghiệp của mình đã phát hiện ra được 1 điều kỳ diệu là sự kỳ vọng của cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự trưởng thành của con. các bậc cha mẹ hiện nay luôn đặt ra những mục tiêu cho con cái trong tương lai và bắt trẻ phải thực hiện được dù điều kiện khả năng tài chính trong nhà không cho phép. 6600 đứa trẻ đã được thực hiện một cuộc kiểm tra về tri thức và nhóm có kết quả tệ nhất về kiến thức là những đứa trẻ được bố mẹ định hướng cho đi học đại học, con số này chiếm đến 57%, nhóm có kết quả tốt cũng có tới 96% trẻ em được bố mẹ định hướng đi học đại học. Từ đó ta có thể thấy sự kỳ vọng của bố mẹ dành cho trẻ em nhiều đến mức nào.

Địa vị kinh tế – xã hội cao

7 điểm chung của những phụ huynh dạy con thiên tài

Có tới 20% đứa trẻ lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khổ khó khăn tại Mỹ, vì hoàn cảnh khó khăn nghiêm trọng này nên chúng bị kiềm hãm phát triển tài năng, theo một nghiên cứu thì điểm thi SAT của con sẽ càng cao nếu bé được sống trong một điều kiện vật chất đầy đủ, theo tình hình tồi tệ hiện nay thì khoảng cách chênh lệch về thành công của những đứa trẻ sống trong điều kiện tốt và không tốt là 30% vào 25 năm cách đây.

Trình độ học vấn cao

7 điểm chung của những phụ huynh dạy con thiên tài

Nhà tâm lý học Sandra Tang đã có một cuộc nghiên cứu vào năm 2014 thì những bà mẹ phổ thông hoặc đại học sẽ nuôi dạy con đến đúng trình độ của mình, khảo sát diễn ra ở 14000 trẻ em khi đi học mẫu giáo vào năm 1998 đến năm 2007, chuyên gia Tang nhận ra rằng những em bé có có mẹ tuổi tên thì tỷ lệ học lên đại học thấp hơn nhiều so với bạn bè. Một điều nữa là trẻ học tập tốt hơn từ tấm gương của người thân, người thân giúp bé có cảm hứng học tập tốt hơn.

Cung cấp cho trẻ những kỹ năng học thuật từ sớm

Vào năm 2007 đã có một cuộc nghiên cứu được mở ra với 35000 đứa trẻ ở Mỹ, qua nghiên cứu các bố mẹ nhận ra rằng nếu trẻ phát triển kỹ năng toán học từ nhỏ sẽ có lợi cực kỳ lớn về sau. Trẻ sẽ học giỏi hơn trong tương lai nếu bạn dạy trẻ biết về các con số, toán học trước. Bé cải thiện học giỏi tất cả các môn học không riêng gì môn toán và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Chăm sóc và quan tâm

7 điểm chung của những phụ huynh dạy con thiên tài

Một nghiên cứu cho thấy những trẻ em nếu được nhận sự yêu thương chăm sóc nhiều hơn từ bố mẹ trong 3 năm đầu đời thì bé sẽ phát triển trí thông minh hơn, bé làm các bài kiểm tra cũng tốt hơn, các bậc cha mẹ nên chăm chút đến nhu cầu của con cái để con cái có thể yên tâm vui chơi học tập.

Không ở bên trẻ chỉ để cho có

Các cha mẹ không nên ở bên trẻ chỉ để cho có vì khi mẹ không có tâm trạng bên con, những cảm xúc tiêu cực của mẹ có thể truyền sang bé và điều này thật sự không tốt. Hãy ở bên con khi mà bạn thấy vui vẻ nhất nhé. Theo một nghiên cứu mới đây ở trên trang Washington Post thì cha mẹ ở bên con không hề ảnh hưởng gì đến hành vi, những điều làm ảnh hưởng đến sự thành công của trẻ mà ngược lại cha mẹ ở bên con giúp con học tập tốt hơn nhiều.

Dạy trẻ cố gắng và phấn đấu

7 điểm chung của những phụ huynh dạy con thiên tài

Bạn hãy dạy cho trẻ về sự cố gắng phấn đấu để gặt hái nên thành công, theo nhà tâm lý học Carol Dweck ở trường đại học Stanford, trong quá trình nghiên cứu, giáo sư đã nhận ra rằng trẻ và người lớn cùng nhận định về thành công giống nhau là từ tính cách, trí tuệ, khả năng sáng tạo, thành công đến từ sự đương đầu với những khó khăn thử thách trong tương lai, cha mẹ nghĩ con cái sẽ trưởng thành qua những thất bại trước đó, từ sự thất bại này con cái sẽ dần hoàn thiện mình hơn.

Bạn không nên khen ngợi trí thông minh sẵn có của chúng vì chúng nghĩ rằng những điểm số, những việc mà bé làm đều là do bé có trí thông minh, điều này là một suy nghĩ không nên, ba mẹ nên khen những nỗ lực của bé thay về khen trí thông minh của bé.