Trang chủ Dạy Con 7 cách dạy con 1 tuổi theo nguyên tắc giáo dục sớm

7 cách dạy con 1 tuổi theo nguyên tắc giáo dục sớm

0
Chia sẻ

Giáo dục sớm là một phương pháp giáo dục tích cực, cần được đẩy mạnh áp dụng ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Hôm nay, cachlammoi.com giới thiệu đến bạn đọc 7 cách dạy con 1 tuổi theo nguyên tắc giáo dục sớm. Mời quý độc giả theo dõi nhé!

Kích thích trải nghiệm mọi giác quan của con

Đây là nguyên tắc hàng đầu bố mẹ cần nhớ nếu muốn cách dạy con từ 1 lúc 1 tuổi đạt được hiệu quả như mong đợi.

7 cách dạy con 1 tuổi theo nguyên tắc giáo dục sớm

Qua việc tiếp xúc bằng các giác quan, não bộ trẻ thu thập đầy đủ thông tin, giúp trẻ tăng cường hiểu biết về các sự vật. Từ đó, trí thông minh và tư duy của các con cũng được thúc đẩy hoàn thiện.

Tôn trọng con để giáo dục con

Trẻ cũng cần được tôn trọng, đặc biệt là cần được khuyến khích bày tỏ những sở thích, suy nghĩ, cảm xúc riêng. Vì vậy, bố mẹ cần có sự tôn trọng trẻ để hiểu được những mong muốn, tâm tư của trẻ và tìm cách định hướng đúng đắn.

Dạy con dựa trên hình thức giải trí

Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu phát triển khả năng khám phá thế giới xung quanh mình. Bố mẹ nên dùng chính chương trình giải trí để dạy con. Ngoài việc đem đến cho con tiếng cười, sự thoải mái, một số chương trình lành mạnh còn cung cấp những kiến thức về cuộc sống thường ngày.

7 cách dạy con 1 tuổi theo nguyên tắc giáo dục sớm

Bố mẹ nên áp dụng thực tế cho trẻ hiểu và nhớ lâu hơn kiến thức được học hỏi trên các chương trình giải trí. Điều này giúp kích thích trí não con phát triển toàn diện và hình thành thói quen chọn lọc thông tin một cách thông minh, hiệu quả.

Dùng lời nói chuẩn mực để dạy con

Ở giai đoạn này, trẻ thường hay bắt chước hành động của người lớn, vì vậy các bậc làm cha làm mẹ nên sử dụng những lời nói chuẩn mực để dạy con, hướng con đến những điều tốt đẹp.

Dạy con dựa trên chính sự tò mò của trẻ

Sự tò mò ở trẻ được ví như “con dao 2 lưỡi” vậy. Nếu không được định hướng đúng đắn ngay từ nhỏ, trẻ sẽ không phát triển được kỹ năng khám phá để phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu thế giới của bản thân.

Những câu hỏi “vì sao” của trẻ luôn khiến bố mẹ nhức đầu, tuy nhiên, bố mẹ cần cố gắng trả lời những băn khoăn ấy của bé theo cách tốt nhất có thể. Nếu không biết câu trả lời, hãy động viên bé rằng “Mẹ không biết. Nhưng mẹ và con cùng tìm câu trả lời nhé.”

7 cách dạy con 1 tuổi theo nguyên tắc giáo dục sớm

Dạy con cách xử lý mâu thuẫn theo hướng tích cực

Khi trẻ còn nhỏ, chưa có nhiều tương tác với bên ngoài nên ít xảy ra mâu thuẫn. Tuy nhiên khi đến tuổi đi học,  trẻ dễ phát sinh mâu thuẫn với bạn ở trường như giành đồ chơi, giành đồ ăn, giành tình thương cô giáo,… Vì vậy, bố mẹ cần giải thích rõ cho bé hiểu mình nên làm gì trong những tình huống đó để xử lý tích cực, không dẫn đến giải quyết bằng “tay chân”.

Tạo môi trường dạy con phát triển ngôn ngữ

Ngôn ngữ là một trong những lĩnh vực phát triển tư duy của trẻ. Do đó, muốn nuôi dạy con thông minh thì các bậc bố mẹ cần tạo nhiều cơ hội và môi trường để con học nói. Chẳng hạn mỗi tối, bố mẹ có thể đọc sách cho con nghe, dùng lời nói mô tả chi tiết hành động mình cho bé nghe….

7 cách dạy con 1 tuổi theo nguyên tắc giáo dục sớm

Chúng tôi hi vọng với 7 cách dạy con 1 tuổi theo nguyên tắc giáo dục sớm ở bài viết trên có thể giúp bé phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.