Trang chủ Dạy Con 7 biện pháp giúp con phát triển trí thông minh

7 biện pháp giúp con phát triển trí thông minh

0
Chia sẻ

Có những người lớn cho rằng sự thông minh của con cái là do gen di truyền, bản chất tự nhiên sinh ra đã có, vì suy nghĩ này mà họ lơ là không chú tâm trong việc dạy con và kết quả là hiển nhiên là con cái phát triển không theo suy nghĩ của họ, con bị kém thông minh, hoạt động chậm chạp, không có bạn bè, học kém… Các chuyên gia khuyên cha mẹ nên cho chú ý đến việc dạy dỗ trẻ nhỏ bởi cha mẹ chính là người giúp con phát triển trí thông minh của con, sau đây là 7 biện pháp giúp con phát triển trí thông minh.

Âm nhạc

7 biện pháp giúp con phát triển trí thông minh

Trường đại học Toronto sau khi thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu đã nhận ra rằng âm nhạc có vai trò quan trọng trong việc phát triển trí thông minh của trẻ nhỏ, âm nhạc sẽ có tác dụng rất khác biệt với từng độ tuổi của con, các chuyên gia khuyên cha mẹ nên cho con nghe nhạc ngay từ khi con sinh ra, như vậy sẽ tốt cho sự phát triển trí não của trẻ hơn.

Vận động

7 biện pháp giúp con phát triển trí thông minh

Sau khi các nhà khoa học thuộc trường đại học Illinois thực hiện một số nghiên cứu với học sinh cấp 1 thì thấy rằng trẻ nhỏ nếu được tham gia vào các hoạt động thể thao nhiều thì trẻ sẽ trở nên tự tin hơn, trẻ làm việc nhóm tốt hơn, năng lực lãnh đạo của trẻ cũng được phát huy qua điều này. Vì vậy mà cha mẹ nên giúp con có thêm niềm yêu thể thao, tích cực để con tham gia các hoạt động thể thao ở trường.

Đọc sách báo

7 biện pháp giúp con phát triển trí thông minh

Các nghiên cứu mới đây chứng minh rằng đọc sách là cách hiệu quả giúp trẻ nâng cao kiến thức, khả năng hiểu biết của trẻ, có những trẻ nhỏ được đọc sách nhiều thì trình độ hiểu biết của trẻ hơn xa những đứa trẻ cùng trang lứa. Mẹ hãy giúp bé có thói quen đọc sách mỗi ngày, bé có thể đọc bất cứ loại sách nào bé muốn, mẹ có thể thay đổi loại sách mà bé đọc để bé đỡ nhàm chán. Đọc truyện tranh cũng tốt nhưng mẹ chỉ nên coi đó là một hình thức để giải trí thôi nhé, những sách về khoa học sẽ giúp bé có thêm nhiều kinh nghiệm đời sống hơn.

Chế độ ăn uống

7 biện pháp giúp con phát triển trí thông minh

Mẹ hãy cho bé ăn chế độ ăn dinh dưỡng đừng nhiều đường, chất béo quá không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, làm kìm nén sự phát triển của trí não trẻ. Những món ăn vặt mà mẹ mua trên đường cũng không hề tốt đối với trẻ chút nào, mẹ đừng chiều bé quá vì sẽ làm bé bị hư nhé, quan trọng hơn nữa là đồ ăn vặt có thể chứa nhiều hóa chất gây nguy hiểm cho cơ thể bé, mẹ nên coi trọng bữa ăn nhà đầy đủ chất dinh dưỡng nhé, trẻ cần được ăn uống đầy đủ để có thể có sức chống lại mọi bệnh tật, trẻ có thêm năng lượng để vui chơi, học tập.

Các loại thức ăn dinh dưỡng cao bao giờ cũng tốt hơn thức ăn béo, nhiều đường và những thứ quà vặt khác.

Không bỏ ăn sáng

Các nhà khoa học nghiên cứu ra rằng bữa sáng giúp trẻ cải thiện trí nhớ, nhận thức và khả năng tập trung cao độ, khi trẻ bỏ bữa sáng thì trẻ làm việc gì cũng thấy mệt mỏi, trẻ uể oải và tư duy chậm chạp, trẻ dễ nóng giận với những người xung quanh, trẻ không thể tập trung vào việc học, các hoạt động thể thao trên lớp cũng có thể làm khó bé, điều này thật sự không hề tốt chút nào vì vậy các chuyên gia khuyên mẹ nên cho con ăn sáng đầy đủ.

Các trò chơi mang tính trí tuệ

7 biện pháp giúp con phát triển trí thông minh

Mẹ hãy cho bé chơi các trò chơi trí tuệ để bé rèn luyện khả năng tư duy của não bộ, trẻ nhanh nhạy trong việc phán đoán tìm ra cách giải quyết vấn đề, trẻ tính toán nhanh hơn các kỹ năng khác của trẻ cũng được phát triển theo, vì vậy mà cha mẹ đừng nên ngại ngần khi cho trẻ chơi các trò như chơi cờ, chơi trò giải ô chữ, đố vui có thưởng… mẹ hãy đặt ra những bài toán hóc búa cho con giải và để con  tìm hiểu vấn đề, khi nào con thật sự bó tay không nghĩ ra thì lúc đấy mẹ mới đưa ra những gợi ý mở cho con nhé.

Games

Games thật sự có 2 mặt tích cực và tiêu cực nhưng đa phần các cha mẹ đều chỉ thấy mặt tiêu cực của games vì vậy ngăn cấm con cái không được chơi games, cha mẹ không biết là không phải games nào cũng tiêu cực, games là tiêu cực hay tích cực còn phụ thuộc nhiều vào suy nghĩ và cách mà mẹ cho con chơi. Một số games hiện nay giúp trẻ phát triển khả năng tư duy và các kỹ năng cần thiết trong đời sống, giúp trẻ phát huy óc sáng tạo. Mẹ hãy xem xét thật kỹ loại games nào bổ ích cho con nhé.