Trang chủ Dạy Con 6 trò chơi đơn giản giúp bé thông minh

6 trò chơi đơn giản giúp bé thông minh

0
Chia sẻ

Cha mẹ thường có những suy nghĩ phức tạp là nên mua những trò chơi điện tử đắt tiền để cải thiện trí thông minh của trẻ nhỏ tuy nhiên thực tế các nhà nghiên cứu khoa học về trí thông minh của con người đã chỉ ra rằng con trẻ có thể phát triển trí thông minh hơn nhờ vào những trò chơi dân gian đơn giản, vậy những trò chơi này là trò chơi gì chúng ta hãy cùng xem 6 trò chơi đơn giản giúp bé thông minh sau đây nhé.

Gọi điện thoại    6 trò chơi đơn giản giúp bé thông minh

Trò chơi này giúp trẻ vận động các ngón tay nhiều hơn từ đó các ngón tay có thể hoạt động linh hoạt và sự tương tác phối hợp giữa mắt và tay cũng trở nên hài hòa. Cách chơi trò chơi này rất đơn giản, mẹ và bé hãy cùng chơi với nhau, mẹ cầm một chiếc điện thoại và đưa cho bé một chiếc điện thoại, mẹ thực hiện cách gọi điện thoại cho bé xem, mẹ vừa đọc số vừa dùng tay bấm số điện thoại gọi cho bé, tiếp đó mẹ giả giọng điệu tiếng chuông reng reng, sau đó bé sẽ cầm điện thoại trên tay giả vờ bấm nút nghe và đưa lên tai nói alo, tiếp đó mẹ và con cùng nhau buôn điện thoại với nhau, vào lần chơi sau mẹ hãy đổi vị trí cho bé để bé là người gọi va mẹ là người nghe.

Múc bóng

6 trò chơi đơn giản giúp bé thông minh

Trò chơi này cũng giúp bé vận động ngón tay nhiều giúp các đốt tay bé trở nên linh hoạt, tiếp đó bạn hãy dạy bé cách cầm thìa tự mình xúc cơm ăn. Cách chơi trò này cũng rất đơn giản, mẹ chuẩn bị cho bé 2 cái rổ to, 1 cái to và 1 cái nhỏ hơn, mẹ đặt bóng vào trong rổ to, bảo bé dùng thìa múc bóng từ rổ to sang rổ nhỏ, sau đó lại múc ngược lại từ rổ nhỏ sang rổ to, khi mới đầu giảng có thể bé không thể hiểu hết những lời mà mẹ nói vì vậy mẹ có thể vừa nói vừa làm mẫu để cho bé hiểu, khi bé hiểu ra cách chơi bé sẽ cảm thấy hứng thú với trò chơi này và chơi trò này dần trở nên thuần thục hơn.

Vẽ tranh

6 trò chơi đơn giản giúp bé thông minh

Mục đích của trò vẽ tranh là để bé phát triển cơ bắp, tay và mắt có sự phối hợp nhanh tay nhanh mắt tốt hơn, bé vẽ nhiều hình từ đó bé nhận dạng được các đồ vật là hình vuông hay hình tròn. Việc vẽ tranh giúp bé phát huy sức tưởng tượng và sáng tạo, từ đó trí não bé cũng phát triển thông minh hơn. Mẹ có thể đưa một tờ giấy trắng cho bé cùng với các màu vẽ và bảo bé vẽ những hình mà bé nghĩ, bé muốn vẽ ra giấy, khi bé đã biết phân biệt màu sắc thì bé vẽ tranh sẽ càng thêm sinh động thú vị hơn, mẹ và bé có thể cùng nhau chơi trò này cho vui.

Xâu chuỗi hạt

6 trò chơi đơn giản giúp bé thông minh

Trò xâu hạt chuỗi giúp con trẻ nhanh tay, nhanh mắt, tính kiên trì được rèn luyện tốt hơn, khả năng nghe hiểu ngôn ngữ và bắt trước của bé được tăng cường. Để chơi trò này mẹ hãy chuẩn bị sẵn một sợi dây cước, chuẩn bị nhiều hạt cườm với màu sắc đa dạng, những hạt này phải được đục lỗ ở giữa để bé dễ dàng xâu nhé, bạn lấy một chiếc hộp nhỏ để đựng những hạt cườm này, việc xâu vòng rất dễ nhưng đối với trẻ nhỏ thì chúng lại chưa từng làm nên không biết làm vì vậy mẹ hãy vừa nói vừa lấy hạt cườm xâu vào sợi dây cước đê bé xem và hiểu ra nhé. Bạn làm mẫu một 2 hạt sau đó để bé hoàn thành nốt chiếc vòng, sau khi bé xâu xong bạn chỉ tiếp cho bé cách buộc dây vòng lại để tạo ra chiếc vòng hoàn chỉnh, sau khi chiếc vòng hoàn thành bạn sẽ đeo vòng vào tay bé coi như một kỷ niệm giữa mẹ và bé, chắc chắn bé sẽ rất thích thú với chiếc vòng mới hoàn thành xong và sẽ mang chiếc vòng đi khoe khắp nhà đấy.

Vẽ bàn tay

6 trò chơi đơn giản giúp bé thông minh

Trò chơi này cũng để rèn luyện các cơ tay của bé phối hợp vận động tốt hơn, bé được học cách cầm bút và vẽ. Trò chơi này được thực hiện như sau, mẹ hãy đưa cho bé một tờ giấy trắng và chiếc bút, mẹ đặt tờ giấy trắng lên nền nhà, bảo bé đặt bàn tay lên tờ giấy, mẹ đưa chiếc bút cho bé cầm, cầm tay bé cùng nhau vẽ hình bàn tay của bé lên tờ giấy, sau khi bé đã hiểu và biết cách chơi bấy giờ mẹ và bé sẽ cùng nhau vẽ bàn tay mà sau so xem ai vẽ đẹp hơn.

Vẽ tranh bằng 10 đầu ngón tay

Trò này giúp bé rèn luyện khả năng tư duy thẩm mỹ sáng tạo, cách chơi trò này như sau: mẹ pha sẵn các màu nước cho bé, và đưa cho bé 1 tờ giấy trắng, mẹ bảo bé dùng ngón tay chấm vào màu nước và bắt đầu vẽ những thứ mà bé nghĩ, mẹ có thể dạy bé vẽ những hình đơn giản như quả trứng gà, bóng bay, vẽ ông mặt trời, vẽ hoa, lá cây… Khi bé vẽ xong mẹ hãy đem bức tranh của bé đóng lại làm kỉ niệm nhé.