Trang chủ Dạy Con 6 mẹo giúp con tăng cường khả năng ghi nhớ

6 mẹo giúp con tăng cường khả năng ghi nhớ

0
Chia sẻ

Cha mẹ muốn giúp con phát triển khả năng ghi nhớ tốt, qua đó con sẽ thông minh và học giỏi hơn, vậy làm thế nào giúp con rèn luyện trí nhớ, các mẹ hãy tham khảo qua 6 mẹo giúp con tăng cường khả năng ghi nhớ của mình sau đây nhé.

6 mẹo giúp con tăng cường khả năng ghi nhớ

Não bộ của trẻ có rất nhiều chức năng và trí nhớ là một trong số những chức năng trong đó, trí nhớ giúp ta mã hóa thông tin, tìm lại những thông tin mà ta ghi nhớ khi cần thiết, vì vậy mà chúng ta đã có khả năng ghi nhớ thông tin ngay từ khi chúng ta còn là thai nhi nằm trong bụng mẹ. Trí nhớ của con người phát triển hoàn toàn tự nhiên tuy nhiên ta vẫn có thể dùng các phương pháp giáo dục để tác động vào trí nhớ giúp trí nhớ trong não được phát triển tối đa. Việc rèn luyện trí nhớ nên được thực hiện ngay từ khi con còn nhỏ. Các bậc cha mẹ chính là người có thể tác động đến trí nhớ của trẻ dễ dàng, vì vậy các cha mẹ hãy giúp con phát triển khả năng ghi nhớ một cách tốt nhất nhé.

Truyện kể và bài hát

6 mẹo giúp con tăng cường khả năng ghi nhớ

Mẹ hãy đọc chuyện và hát cho con nghe mỗi ngày đây là cách giúp con rèn luyện khả năng ghi nhớ của não bộ, mẹ hãy đọc cho bé nghe một câu chuyện cổ tích trước khi bé đi ngủ để khi ngủ bé vẫn mơ về câu chuyện những hình ảnh về các nhân vật của câu chuyện được hình thành trong đầu bé và bé nhớ lâu hơn, cha mẹ hãy đọc truyện bằng một giọng văn hay truyền cảm nhất, giả giọng của các nhân vật trong truyện để bé dễ dàng hình dung mường tượng ra.

Ngoài kể chuyện khi mẹ hát cho bé nghe thì âm thanh đi vào đầu bé cũng rất dễ dàng, mẹ hãy chơi hát cùng con, mẹ hát cho con nghe sau đó thử bỏ bớt từ khi hát và bé sẽ nói lại những từ còn thiếu đó, như vậy là bé đá ghi nhớ chính xác lời bài hát và nhắc được những chữ còn thiếu rồi. Mới đầu khi hát bé không nhớ lắm nên hát ngấp ngứng nhưng những lần sau đó chắc chắn là bé sẽ hát bài hát tốt hơn đó. Khi bé hát được 1 bài hoàn chỉnh không vấp mẹ có thể vui mừng vì bé đã được củng cố trí nhớ qua bài hát rất nhiều.

Sắp xếp đồ đạc

6 mẹo giúp con tăng cường khả năng ghi nhớ

Để giúp bé phát triển trí nhớ mẹ hãy dạy bé sắp xếp các đồ chơi nhé, mẹ hãy đưa ra các mệnh lệnh như “con bỏ con búp bê lên bàn đi”, “con bỏ quả bóng vào rổ đi” khi bạn đưa ra những mệnh lệnh này thường xuyên thì chắc chắn bé sẽ nhớ các vị trí để đồ đạc và lần sau khi chơi xong không cần mẹ phải nói bé đã biết tự mình mang đồ chơi đi cất rồi.

Hình ảnh

6 mẹo giúp con tăng cường khả năng ghi nhớ

Khi mẹ cho bé xem nhiều ảnh chụp các thành viên gia đình thì bé sẽ được hết tên và khuôn mặt của các thành viên trong gia đình, đồng thời khi mẹ kể về những kỉ niệm để có tấm hình này bé cũng có thể mường tượng ra cảnh đó trong đầu, đây là một cách rèn luyện trí nhớ cho bé rất tốt đó, các mẹ hãy áp dụng xem nhé.

Đồ vật

Mẹ hãy dạy bé cách nói về đặc điểm của những đồ vật xung quanh chúng đang như thế nào, chúng đang có hoạt động gì, ví dụ chiếc xe đang chạy trên đường, ô tô đang di chuyển, con mèo đang kêu meo meo, trên trời có con chim đang bay, bé sẽ quan sát và ghi nhớ hành động của những đồ vật xung quanh. Bé học thêm được bài học về màu sắc và âm thanh.

Các trò chơi trí nhớ dành cho trẻ

6 mẹo giúp con tăng cường khả năng ghi nhớ

Mẹ đưa các trò chơi đơn giản để rèn luyện trí nhớ cho bé như mẹ để đồ vật lên bàn bảo bé ghi nhớ vị trí của chúng sau đó mẹ sẽ di chuyển các đồ vật và để bé tìm ra vị trí đúng của các đồ vật. Hoặc mẹ cũng có thể đặt đồ vật lên bàn sau đó đậy khăn lại và hỏi bé trên bàn có những đồ vật gì để bé kể tên các đồ vật ra. Khi bé chơi trò này trí của bé sẽ được kích thích rất nhiều.

Những câu chuyện

Mẹ hãy kể cho bé nghe những câu chuyện mà mẹ tự tưởng tượng ra trong đó bé lại chính là nhân vật chính của câu chuyện, khi mẹ kể về bé thì bé sẽ biết được bản thân bé trông như thế nào, bé thích thú khi mình là nhân vật chính, mẹ và bé hãy trò chuyện với nhau nhiều hơn để mối quan hệ tình cảm mẹ con thêm thân thiết và cũng giúp bé phát triển trí não nhé. Mẹ và bé hãy trao đổi những việc mà mình đã làm với nhau sau khi ăn tối xong, từ đó trẻ cũng phát triển khả năng ngôn ngữ, nói tốt hơn.