Trang chủ Dạy Con 6 cách mẹ nên làm để con thông minh

6 cách mẹ nên làm để con thông minh

0
Chia sẻ

Các mẹ đều muốn giúp con tăng cường trí tuệ, các mẹ muốn nuôi dạy con tốt hơn nhưng chưa thật sự biết cách vậy thì hãy tham khảo ngày bài viết của mình nhé. Dưới đây có 6 cách mẹ nên làm để con thông minh.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng sự thông minh của trẻ nhỏ chỉ có 0,1% là do di truyền vì vậy nó hoàn toàn dựa vào việc cha mẹ nuôi dạy con cái, giúp con có một môi trường sống cần thiết để con phát triển học tập, các nhà khoa học đã tìm ra một số phương pháp giúp trẻ phát triển trí thông minh.

Trò chơi trí tuệ

6 cách mẹ nên làm để con thông minh

Những trò chơi trí tuệ như trò giải ô chữ, đố vui, cờ tướng… đều là những trò chơi kích thích trí tuệ não bộ trẻ phát triển, khi bé chơi những trò chơi này đầu óc bé sẽ phải tư duy nhiều hơn để tìm ra câu trả lời, khi trẻ chơi trò sodoku thì trẻ vừa được vui chơi giải trí lại được rèn luyện đầu óc trở nên linh hoạt hơn, qua trò chơi trẻ dần có khả năng tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề tốt hơn. Cha mẹ có thể khuyến khích con chơi trò chơi trí tuệ bằng việc bày các trò chơi trí tuệ ở khắp nhà, ngoài ra mẹ còn có thể tăng độ khó của trò chơi lên sau khi trẻ đã chơi được một thời gian nhất định.

Bài học âm nhạc

6 cách mẹ nên làm để con thông minh

Trường đại học Toronto đã nghiên cứu ra rằng khi trẻ được nghe âm nhạc nhiều thì khả năng IQ của trẻ cũng được thúc đẩy và tăng cao, khi trẻ được nghe âm nhạc từ nhỏ thì các điểm số của các môn trên trường lớp cũng tốt hơn và đồng bộ các môn hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi, vì vậy mà các nhà khoa học khuyên cha mẹ nên cho con nghe nhạc từ bé đồng thời cha mẹ còn có thể cho con chơi các trò chơi về âm nhạc như thổi kèn, đánh trống, gõ đồ chơi gỗ trong nhà…

Cho con bú

6 cách mẹ nên làm để con thông minh

Các nhà khoa học sau khi thực hiện nhiều nghiên cứu đã nhận ra sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển trí thông minh của trẻ nhỏ, sữa mẹ cung cấp cho con các chất dinh dưỡng cần thiết và đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ nhỏ. Khi trẻ nhỏ được bú sữa mẹ đủ 9 tháng thì chúng sẽ thông minh hơn rất nhiều so với những đứa trẻ chỉ được uống ít sữa mẹ. Vì vậy cha mẹ có thể thấy rằng cho con bú sữa mẹ là một khoản đầu tư không hề lỗ một chút nào, ngoài ra đây còn là một sự đầu tư dài hạn sau này. Mẹ dù có bận cỡ nào thì cũng hãy cho con bú đủ sữa mỗi ngày nhé.

Tham gia các môn thể thao

6 cách mẹ nên làm để con thông minh

Trường đại học Illinois nói rằng khi cha mẹ cho trẻ tham gia chơi các môn thể thao thì trẻ sẽ tự tin hơn rất nhiều, khả năng làm việc nhóm, lãnh đạo của trẻ cũng được hình thành từ đây. Có một sự thật thú vị sau khi các nhà khoa học nghiên cứu đó là có đến 81% các nhà giám đốc kinh doanh đều từng chơi gắn bó với môn thể thao nhiều người chơi. Vì vậy mẹ đừng để con nhỏ xem tivi quá nhiều mà hãy khuyến khích trẻ tích cực tham gia chơi các môn thể thao cùng bạn bè, mẹ có thể cùng bé cùng nhau chơi bóng để con thích thú với môn thể thao này.

Chơi các trò chơi video

6 cách mẹ nên làm để con thông minh

Người lớn luôn hình thành quan niệm chơi video là xấu trong đầu nên thường cấm đoán trẻ chơi các trò chơi này, tuy nhiên thật sự thì môn thể thao này không phải là xấu nếu như mẹ biết cho con chơi điều độ thích hợp thì sẽ mang lại hiệu quả không ngờ, thông qua trò chơi trẻ hình thành nên nhiều kĩ năng như tư duy, làm việc nhóm, sáng tạo… Ở một trường đại học ở Anh người ta thấy rằng những đứa trẻ khi tham gia chơi trò chơi video thì thị giác trẻ bắt tín hiệu rất nhanh và kích thích khả năng tư duy trí óc hơn nhiều so với trẻ không chơi vì vậy mà một số trường ở Anh đã đem trò chơi này vào lớp học.

Loại bỏ thực phẩm “xấu”

Những loại thực phẩm này thật sự không hề tốt cho cơ thể của bé vì chúng có quá nhiều chất độc hại, phẩm màu, chất béo gây hại cho cơ thể trẻ nhỏ, vì vậy mẹ đừng để trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt bên ngoài, hãy xây dựng một chế độ ăn dinh dưỡng ở nhà cho trẻ nhé. Khi trẻ được ăn thực phẩm sạch thì trẻ sẽ phát triển cơ thể và trí não trở nên cao lớn và khỏe mạnh hơn, trẻ có thể đề kháng bệnh tật tốt hơn, trẻ có sức khỏe để vui chơi, tham gia thể thao, tập trung trong học tập và nhiều điều khác nữa.