Trang chủ Dạy Con 6 cách giúp trí tưởng tượng của trẻ phong phú hơn

6 cách giúp trí tưởng tượng của trẻ phong phú hơn

0
Chia sẻ

Trí tưởng tượng ở trẻ em hết sức phong phú và sáng tạo, nhờ trí tưởng tượng mà trẻ em có thể nhận biết thế giới bên ngoài 1 cách phong phú nhất, đây cũng là nền tảng bước cần thiết để bé phát triển thành công sau này đi xa hơn, rực rỡ hơn, vậy làm thế nào để giúp bé phát triển trí tưởng tượng, bạn hãy xem 6 cách giúp trí tưởng tượng của trẻ phong phú hơn này nhé.

Xác định xem điều gì là quan trọng?

6 cách giúp trí tưởng tượng của trẻ phong phú hơn

Bạn có biết điều gì quan trọng đối với trẻ nhỏ không đó chính là những năm đầu tiên, bé ghi nhớ những việc mà mẹ và bé hay làm như đi chơi, đọc sách, hát hò, ăn uống, xem phim, cùng chơi trò chơi… bé nhớ hết chúng vào trong đầu, đây thật sự là những kỉ niệm đẹp. Nếu bạn và bé thường xuyên làm những việc trên thì sự lặp lại này sẽ giúp cho bé phát triển tư duy đó. Khi trẻ còn nhỏ não bộ của bé phải tiếp thu rất nhiều thứ, có khi còn nhiều hơn cả người lớn, nếu bạn làm một hành động gì đó nhiều lần bé sẽ ghi nhớ mãi hành động đó, nếu mẹ để bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài mới mẻ nhiều hơn thì sẽ giúp bé phát huy được hết trí tưởng tượng trong đầu.

Phát triển trí tưởng tượng của trẻ như thế nào?

6 cách giúp trí tưởng tượng của trẻ phong phú hơn

Trí tưởng tượng của trẻ nhỏ rất phong phú, khi bạn đọc truyện cho bé nghe là lúc để bé phát huy trí tưởng tượng của bé, bạn kể cho bé nghe về con người, đồ vật, cây cối trong truyện sẽ giúp bé mở mang trí óc, mở rộng thêm nhiều vốn từ. Bé sẽ dùng mắt nhìn vào câu chuyện và tưởng tượng vì vậy bạn hãy mua những quyển truyện có hình ảnh sinh động nhé. Bạn có thể lồng tiếng nói của mình vào trong câu chuyện là một ý hay đó.

Có nên tạo những câu chuyện riêng?

6 cách giúp trí tưởng tượng của trẻ phong phú hơn

Ngoài việc bạn kể chuyện theo những mô típ quen thuộc nhàm chán thì bạn có thể kể những câu chuyện do bạn hư cấu tự tưởng tượng ra cho bé nghe, bạn còn có thể đặt chính bé là nhân vật trong câu chuyện mà bạn nói tới, từ đó trẻ ngỡ ngàng khi thấy mình trong câu chuyện, trẻ hiểu làm thế nào mà mẹ tạo ra được nhân vật đó, khi trẻ lớn lên trẻ sẽ biết tự tạo ra câu chuyện của chính mình, trẻ có thể dựa theo câu chuyện mà bạn kể, kể nối tiếp sau câu chuyện thật đáng kinh ngạc đấy.

Đồ vật nào khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ?

6 cách giúp trí tưởng tượng của trẻ phong phú hơn

Thật sự thì tất cả các đồ vật, cây cối xung quanh nhà đều giúp bé phát huy trí tưởng tượng, những cảnh vật này qua mắt bé đều biến thành đồ chơi của bé hết nếu như bạn đưa cho trẻ 1 con búp bê, 1 chiếc mũ, 1 chiếc khăn, bé sẽ biến con búp bê thành nhiều kiểu nhân vật mà bé muốn.

Trẻ học được gì qua những trò chơi giả tưởng?

Khi trẻ có thể tự sáng tạo ra 1 kịch bản câu chuyện với những đồ chơi trong nhà thì chúng sẽ phát triển được đồng thời rất nhiều kỹ năng. Bạn đừng tò mò hỏi con đang làm gì khi thấy con có những hành động kì quặc mà bạn hãy nói những câu kích thích trí tưởng tượng của bé như ” ồ nhìn con như đang bay trong vũ trụ vậy”. Khi trẻ được tiếp xúc với nhiều người, nhiều môi trường thì bé sẽ trau dồi được rất nhiều vốn sống đó vì vậy cha mẹ đừng bao giờ cấm cản con tiếp xúc với bên ngoài nhé. Bạn có biết việc tạo ra những tình huống giả tưởng là cách để con bạn tìm ra vấn đề đê có cách giải quyết tốt nhất không? Bởi vậy nếu mẹ thấy bé nằm bò ra sàn để giả làm một con mèo hay động vật gì đó thì cũng đừng la mắng nhiếc con nhé, khi trẻ tự tưởng tượng mình là một thứ đồ vật hay động vật gì đó trẻ cũng sẽ có thể tự đặt mình vào vị trí của người khác và hiểu ra vấn đề tốt hơn, bé sẽ trưởng thành hơn.

Làm gì tiếp theo để khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ?

6 cách giúp trí tưởng tượng của trẻ phong phú hơn

Bạn không cần làm gì hết chỉ cần ở bên lắng nghe, chia sẻ, quan tâm đến bé thôi, lúc bé vẽ tranh thì mẹ ở bên cổ vũ bé miêu tả bức tranh mà bé định vẽ, mẹ đứng khen tranh bé vẽ đẹp mà hãy hỏi con vẽ cái gì đây, mẹ hãy luôn lắng nghe và thấu hiểu lời con như vậy nhé, như vậy trẻ sẽ có động lực để phát huy trí tưởng tượng tối đa của mình, bé làm việc gì cũng dễ dàng thành công hơn, những nhà bác học thiên tài thành công trong sự nghiệp bạn có thể thấy họ thành công 1 phần nhờ vào những người đã đứng sau lưng họ động viên cổ vũ họ đó chính là những người mẹ, người vợ, những người phụ nữ đáng quý.