Trang chủ Dạy Con 6 cách đơn giản rèn trí thông minh cho bé bằng âm...

6 cách đơn giản rèn trí thông minh cho bé bằng âm nhạc

0
Chia sẻ

Bạn có biết trẻ nhỏ có thể rèn luyện được trí thông minh qua âm nhạc không? bạn đã biết cách rèn luyện trí thông minh cho trẻ chưa? nếu chưa thì cũng đừng lo lắng quá nhé vì mình sẽ mách nhỏ cho bạn 6 cách đơn giản rèn trí thông minh cho bé bằng âm nhạc.

Nghe nhạc cùng bé

6 cách đơn giản rèn trí thông minh cho bé bằng âm nhạc

Bạn hãy mở địa nhạc cho bé nghe, cùng nghe với bé, bài hát có thể là không lời hoặc có lời, khi bé nghe nhạc nhiều bé sẽ dần nhận ra âm nhạc có tiết tấu, giai điệu thật sống động, có lúc thật hào hùng,có lúc thật bi thương, có lúc thật sôi động, bé học được những trạng thái cảm xúc của âm nhạc, bé nghe được nỗi buồn của người hát, nghe được niềm vui của người hát, bé nhìn những hành động của người hát và sau đó biết cách phân biệt các hành động.

Chơi nhạc cụ đồ chơi

6 cách đơn giản rèn trí thông minh cho bé bằng âm nhạc

Bạn hãy mua cho bé các trò chơi nhạc cụ như đàn, trống, đàn piano, bạn hãy dạy bé cách chơi những nhạc cụ này, khi mới bắt đầu bé sẽ thích thú cầm cái trống lắc qua lắc lại để nghe được những âm thanh bang bang vui nhộn, khi bé gõ phím đàn thì mỗi phím lại có một âm thanh khác nhau và bé thích thú với các âm thanh, bé sẽ chơi một mình với nhạc cụ mà không biết chán.

Mô phỏng tiết tấu

6 cách đơn giản rèn trí thông minh cho bé bằng âm nhạc

Ba mẹ hãy dạy bé mô phỏng các tiết tấu như mẹ lấy trống và gõ 1 chuỗi âm thanh có tiết tấu đều nhau và bảo bé làm lại y hệt, từ đó bé sẽ nhận ra những tiết tấu trong âm nhạc, khi bé xem chương trình ca nhạc thiếu nhi, bé thấy mọi người vỗ tay và bé cũng vỗ tay theo nhịp y hệt. Khi bé lớn hơn chút nữa bé còn biết nhảy theo nhịp điệu nữa.

Dạy bé hát

6 cách đơn giản rèn trí thông minh cho bé bằng âm nhạc

Bố mẹ hãy dạy cho bé hát những bài dân ca thiếu nhi đơn giản, ca từ vui vẻ gần gũi với đời sống như bài con cò, hãy để bé nghe bài hát nhiều dần dần bé sẽ thuộc hết những ca từ và giai điệu của bài hát, bạn dạy bé hát theo bài hát, có thể mua theo bài hát, điều đặc biệt là khi bé đang ở tuổi tập nói thì bé đã có thể hát vanh vách các lời ca ở trong bài hát rồi.

Múa cùng bé

6 cách đơn giản rèn trí thông minh cho bé bằng âm nhạc

Bố mẹ có thể kết hợp những hoạt động như quét nhà, lau nhà, rửa bát, giặt đồ, vừa làm vừa hát để khiến bé cảm thấy thích thú, hay dạy bé múa những độc tác đơn giản, bạn có thể nhảy múa vui chơi cùng bé, bạn dạy bé bắt chước những hành động, động tác đáng yêu của con vật như động tác mèo vuốt râu, thỏ gật đầu, gà vừa đi vừa kêu chiếp chiếp. Nhìn con bạn múa dễ thương đáng yêu như vậy chắc hẳn các bậc cha mẹ cũng cảm thấy rất hạnh phúc khi làm cha làm mẹ đúng không.

Thay đổi giai điệu âm nhạc

Khi bé đã nghe nhiều bài hát dân gian đơn giản rồi bạn có thể để bé tiếp xúc với những thể loại nhạc mới có tiết tấu khác, nhanh mạnh hơn, khi bé nghe bé sẽ bắt trước các động tác của người hát trong bài, bé chú ý đến sự thay đổi của tiết tấu âm nhạc, bé có thể nhảy múa nhanh hay chậm theo họa tiết âm nhạc. Khi bé nghe nhạc bé có thẻ thực hiện những động tác múa minh họa cho bài hát, bé thực hiện các động tác nhanh hay chậm tùy thuộc vào giai điệu của bài, các bạn có biết hiện nay điệu nhảy ” chicken dance ” rất được các bé yêu thích không. Với điệu nhảy này bé sẽ nhảy hoài mà không biết chán luôn. Cha mẹ hãy vui chơi cùng trẻ nhiều hơn để trẻ có cảm giác an toàn bên ba mẹ nhé.