Trang chủ Dạy Con 6 cách dạy con thông minh cha mẹ nào cũng có thể...

6 cách dạy con thông minh cha mẹ nào cũng có thể làm

0
Chia sẻ

Các cha mẹ thường gặp phải những khó khăn không ngờ khi dạy con, nếu như bạn chưa từng làm cha mẹ chắc bạn không thể nào hiểu được nỗi lòng mà cha mẹ đang trăn trở, cha mẹ luôn muốn những điều tốt nhất cho con mình, muốn dạy con học tập thật tốt nhưng đôi khi phương pháp mà họ cho là tốt nhất đó lại phản tác dụng, vậy cha mẹ phải dạy con thế nào cho tốt nhất, dưới đây là 6 cách dạy con thông minh cha mẹ nào cũng có thể làm được, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem đó là những cách gì nhé.

Tương tác với con

6 cách dạy con thông minh cha mẹ nào cũng có thể làm

Các nhà nghiên cứu sau một thời gian dài quan sát quá trình lớn lên của trẻ nhỏ đã nhận ra rằng những đứa trẻ được lớn lên trong tình yêu thương sự quan tâm của  cha mẹ sẽ phát triển não bộ lớn hơn những đứa trẻ bình thường, đặc biệt những đứa trẻ lớn lên không có tình thương của cha mẹ không được cha mẹ ôm ấp vỗ về thì trí não của trẻ sẽ bị ảnh hưởng phát triển không đồng đều, trẻ hay chán nản trong khi vui chơi hay làm bất cứ việc gì, nguy hiểm hơn là trẻ còn có thể bị tử vong, từ đó các nhà nghiên cứu nhận ra sự tác động khi mẹ chơi đùa cùng con sẽ giúp con phát triển trí thông minh mạnh mẽ. Vì vậy cho nên các cha mẹ đừng ngại ngần gì khi trao cho con tình yêu thương ấm áp của mình nhé, đừng vì bận rộn kiếm tiền mà để trẻ lạc lõng ở nhà một mình nhé. Mẹ và bé cùng chơi bên nhau, mẹ dùng tình thương của mình để giúp con cảm nhận hiểu biết xung quanh phát triển kỹ năng tư duy.

Nói chuyện với trẻ

6 cách dạy con thông minh cha mẹ nào cũng có thể làm

Mẹ hãy nói chuyện cho con nghe và lắng nghe điều con nói, đây là cách để mẹ củng cố kỹ năng giao tiếp, khả năng ngôn ngữ của con hơn, mẹ hãy đọc sách cho bé nghe thường xuyên dù bé chưa biết chữ, chưa biết nói nhé, đây chính là nền móng để trẻ phát triển kỹ năng nói sau này đó, theo nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ được bố mẹ đọc sách cho từ nhỏ thì sẽ thích thú đọc sách nhiều hơn, những thành tích đạt được ở trường lớp cũng đạt kết quả cao. Từ đây bạn có thể thấy là việc đọc sách cũng rất cần thiết cho sự phát triển trí thông minh của trẻ.

Phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và bán cầu não phải

6 cách dạy con thông minh cha mẹ nào cũng có thể làm

Não của bé gồm bán cầu não trái và phải, mỗi bán cầu não đều có một chức năng riêng tuy nhiên chúng luôn gắn bó mật thiết tương trợ lẫn nhau khi hoạt động, vì vậy nếu 2 bán cầu này phát triển cân bằng và đồng đều thì bé sẽ phát triển trí tuệ tối đa.  Nhiệm vụ của bán cầu não trái là

xử lý ngôn ngũ, tính toán, tư duy, viết, sắp xếp, phân loại, ghi nhớ còn bán cầu não phải làm nhiệm vụ xử lý hình ảnh, phân biệt các hình ảnh, khả năng bắt trước, cảm thụ âm nhạc, khái niệm về không gian. Cả 2 bán cầu đều có nhiệm vụ riêng nhưng chúng hoạt động tương tác với nhau mật thiết.

Cho trẻ vui chơi

6 cách dạy con thông minh cha mẹ nào cũng có thể làm

Mẹ nên để bé vui chơi thoải mái tự do để bé nhận thức tiếp thu những kiến thức về bên ngoài, khi bé vui chơi cùng các bạn, trẻ sẽ học thêm được nhiều kỹ năng như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phối hợp, kỹ năng lên ý tưởng, kỹ năng tư duy, đồng thời bé biết thêm được rất nhiều các kiến thức xã hội khác.

Khuyến khích trẻ tập thể dục

6 cách dạy con thông minh cha mẹ nào cũng có thể làm

Bạn nên khuyến khích động viên bé thường xuyên luyện tập thể dục để giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh và phát triển cân đối, các bài tập còn giúp lượng máu lưu thông lên não được điều hòa, giữ cho tinh thần của bé sảng khoái, giúp bé phát triển trí não tốt hơn. Tập thể dục thật sự đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ phải không nào

Hãy chọn âm nhạc là một phần trong cuộc sống của bạn

6 cách dạy con thông minh cha mẹ nào cũng có thể làm

Các nghiên cứu mới đây cho thấy khi trẻ được nghe âm nhạc thì trẻ sẽ nhớ tốt hơn, khả năng tập trung tốt hơn, các hoạt động, kỹ năng khác cũng tốt lên, âm nhạc giúp trẻ giảm bớt căng thẳng ở não bộ, âm nhạc ảnh hưởng đến khả năng tư duy của trẻ, khi trẻ chơi nhạc cụ trẻ sẽ suy nghĩ và đưa ra phương pháp học tập, lập luận tốt hơn, vì âm nhạc có nhiều tác dụng như vậy nên mẹ hãy mua đàn piano cho bé vừa học vừa chơi nhé. Các mẹ đừng phân vân có quá nhiều khi nhạc cụ âm nhạc cho trẻ nhé vì nhạc cụ nào cũng tốt cho trẻ hết.

Khi mẹ để ý đến những biểu hiện học tập của con mẹ sẽ dần phát hiện ra bé giỏi cái gì từ đó định hướng cho bé đi đúng hướng.