Trang chủ Dạy Con 6 bài học giúp cha mẹ Nhật nuôi con thành những đứa...

6 bài học giúp cha mẹ Nhật nuôi con thành những đứa trẻ khỏe mạnh nhất thế giới

0
Chia sẻ
6 bài học giúp cha mẹ Nhật nuôi con thành những đứa trẻ khỏe mạnh nhất thế giới

6 bài học giúp cha mẹ Nhật nuôi con thành những đứa trẻ khỏe mạnh nhất thế giới. Đó là những bài học gì, chúng ta hãy cùng xem ở dưới đây nhé.

Theo một kết quả nghiên cứu sức khỏe được công bố vào tháng 12/2012 thì Nhật Bản là một quốc gia có tuổi thọ người trung bình cao nhất. Em bé Nhật sinh ra cũng được hưởng cuộc sống dài lâu và khỏe mạnh, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 73, các em không hề bị mắc bệnh tật hay rủi ro nào về sức khỏe.   6 bài học giúp cha mẹ Nhật nuôi con thành những đứa trẻ khỏe mạnh nhất thế giới

Ở Nhật người ta thường ăn thực phẩm có ít calo. Trong một bữa ăn điển hình tại Nhật thì chỉ có một bát cơm, 1 bát súp miso, 3  đĩa thức ăn nhỏ khác là 1 miếng cá, 2 đĩa rau, 1 miếng thịt hay đậu. Nếu chỉ nói đến đây thì chắc mọi người chỉ cảm thấy bình thường nhưng điều đặc biệt ở đây đó là những chiếc bát đĩa đựng thức ăn này được thiết kế rất vừa vặn, đĩa cỡ trung bình dành cho rau còn đĩa cỡ nhỏ dành cho thịt, cơm.

Trẻ em ở Nhật chúng ăn rất nhiều rau củ quả vì những loại này chứa ít calo hơn những thực phẩm chế biến sẵn khác. Cha mẹ Nhật áp dụng cho con nhỏ chế độ ăn lành mạnh để con được khỏe mạnh lớn lên. Cha mẹ Nhật không cho con ăn quá no vì nghĩ rằn con chỉ nên ăn vừa đủ, vì ăn uống là để tận hưởng từ từ chứ không phải là nhồi nhét cho đầy bụng.

Thực hiện những quy tắc hạn chế linh hoạt

6 bài học giúp cha mẹ Nhật nuôi con thành những đứa trẻ khỏe mạnh nhất thế giới

Ở nhật, cha mẹ không hề cấm đoán con không được ăn đồ ăn vặt có hại cho cơ thể tuy nhiên cha mẹ sẽ khuyến khích trẻ hạn chế ăn đồ ăn vặt, khi cho trẻ ăn đồ ăn bằng bát đĩa nhỏ vừa vặn thì trẻ có thể tự điều chỉnh được lượng thức ăn của bé. Cha mẹ đừng bao giờ áp dụng hình thức cấm đoán với con nhỏ như ép buộc trẻ không được ăn bánh kẹo, bim bim, bắt trẻ phải ăn nhiều rau hơn, những sự cấm đoán này nhiều khi gây phản tác dụng, trẻ luôn thích chống đối lại những cấm đoán của người lớn vì vậy mà khi người lớn bắt trẻ phải ăn món gì trẻ sẽ rất ghét món đó.

Do đó thay vì cấm đoán cha mẹ nên để cho con nhật thức được món ăn nào có lợi cho cơ thể bé và món ăn có hại cho cơ thể bé.  Ngoài ra cha mẹ hãy hạn chế bánh kẹo, nước ngọt trong nhà để tránh trẻ đòi hỏi.

Cơm là thành phần không thể thiếu của các bữa ăn

6 bài học giúp cha mẹ Nhật nuôi con thành những đứa trẻ khỏe mạnh nhất thế giới

Cơm là món ăn thường thấy ở mỗi gia đình, cơm là món ăn rất đặc biệt, nó không phải là bánh mì hay thực phẩm chế biến sẵn gì hết, gạo Nhật có một sự đặc biệt khác so với các nước khác đó là gạo Nhật chứa ít calo và chỉ cần ăn một ít là bạn đã no rùi.

Hãy đi bộ!

6 bài học giúp cha mẹ Nhật nuôi con thành những đứa trẻ khỏe mạnh nhất thế giới

Trẻ em ở Nhật được gia đình và nhà trường hình thành thói quen tự đi bộ đến trường từ ki còn rấ nhỏ, điều này giúp các em có thêm sức khỏe để vui chơi và học tập. Các em sẽ thực hiện hoạt động thể chất này hàng ngày, các em sẽ tự đi bộ đến trường và không sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt. Các nhà chuyên gia ở Nhật cũng khuyên rằng các em nhỏ nên vận động 60 phút mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy mà trong bất kể thời tiết mưa gió như nào các em nhỏ vẫn tự mình đi bộ đến trường.

Bố mẹ hãy là người xây dựng phong cách sống cho con

Cha mẹ chính là người đã xây dựng, truyền cảm hứng phong cách ăn uống lành mạnh cho con nhỏ, họ cho trẻ ăn những thực phẩm tươi ngon, các loại rau củ quả tốt cho sức khỏe, trẻ em cùng người lớn ăn cơm cùng nhau, cha mẹ chính là hình mẫu trong ăn uống để trẻ nhỏ noi theo.

Sức mạnh của bữa ăn trưa

6 bài học giúp cha mẹ Nhật nuôi con thành những đứa trẻ khỏe mạnh nhất thế giới

Trong bữa trưa ở trường học, trẻ em Nhật đã học được rất nhiều điều bổ ích, vì các em được nghe những lời khuyên bổ ích của các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ. Các em được tự tay làm bữa trưa của mình, từ đó các em biết được bữa trưa của mình có những nguyên liệu gì, giá trị dinh dưỡng của món ăn ra sao.

Bữa ăn trưa tại trường thường có món súp rau, rong biển, thịt, hải sản, ngoài ra còn có khoai tây và các loại rau. Điều đặc biệt là trẻ sẽ được ăn rau củ quả có tại trường học, những loại rau củ này do chính các em gieo trồng, bưa trưa tại trường thật đặc biệt và ngon miệng đối với các em.

Tất cả những điều trên đây đều rất thú vị và bổ ích đối với các em nhỏ.