Trang chủ Cuộc Sống 5 sự thật tâm lý học khiến bạn cảm thấy mình thật...

5 sự thật tâm lý học khiến bạn cảm thấy mình thật xa lạ

0
Chia sẻ

Bạn thật sự hiểu được bản thân mình? Dưới đây là 5 thật tâm lý học khiến bạn cảm thấy mình thật xa lạ. Cùng tìm theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

tâm lý học

1. đa phần hành động được quyết định thực hiện trong vô thức

Đa phần, mọi người nghĩ rằng hành động của chúng ta được thực hiện sau một quá trình suy nghĩ kĩ lưỡng, nhưng thực tế không phải vậy. Có khoảng 60% – 80% quyết định hành động của con người đều được thực hiện trong vô thức. Tức là không hề nghĩ sẽ làm nhưng vẫn cứ làm mà thôi.

tâm lý học

Lý giải cho việc này, các chuyên gia cho rằng vì mỗi giây, não bộ con người thu nhận hàng triệu dữ liệu nên để tránh quá tải, một số việc sẽ phải chuyển sang phần tiềm thức. Chẳng hạn, việc tắt đèn, đóng cửa, mở cửa, … đều thực hiện trong vô thức đấy.

Nhưng việc trái của những hành động trong vô thức chính là mang lại cảm giác bất an và hay nghi ngờ về hành động của mình.

2. Số bạn bè chúng ta có thể có thường giới hạn

Bạn đã từng nghe đến khái niệm “con số Dunbar” chưa? Đây là khái niệm trong tâm lý học dùng để chỉ số bạn bè tối đa mà chúng ta có thể duy trì mối quan hệ thân thiết được. Và số Dunbar của mỗi người chỉ nằm khoảng từ 100 – 250 người mà thôi. Các nguyên nhân chính dẫn đến sự giới hạn này chính là do quỹ thời gian của chúng ta có hạn và quỹ cảm xúc của chúng ta cũng không vô hạn.

tâm lý học

3. Chúng ta thường xuyên thay đổi kí ức của mình

Nhà tâm lí học, giáo sư người Anh – Frederick Bartlett thuộc ĐH Cambridge cho rằng kí ức của chúng ta được sắp xếp theo trình tự thời gian  dưới dạng một cuốn phim. Vì thế khi cố nhớ lại sự kiện nào đó đã xảy ra, một số chi tiết có thể bị mờ đi, thậm chí để lại những khoảng trống ngắt quãng. Lúc này,não sẽ tự động đưa các chi tiết giả định vào đó làm cho các đoạn ký ức được liên tục và hợp lý.

tâm lý học

Điều này lý giải vì sao chúng ta thường gặp trường hợp khi nhớ về cùng một việc, mỗi người lại nhớ mỗi kiểu

4. Điều mắt chúng ta nhìn thấy chưa chắc đã là cái não ta nhìn thấy

Theo một nghiên cứu của ĐH Cambrigde, thứ tự của các chữ cái trong một từ không thực sự quan trọng, miễn là chữ cái đầu và cuối ở đúng vị trí thì bạn vẫn có thể hiểu được từ này nói cái gì.

tâm lý học

Nguyên nhân là do não bộ của ta có khả năng phiên dịch những gì mắt nhìn thấy. Và trong quá trình đó, não sẽ cắt bớt những gì phải nhìn để tiết kiệm thời gian và giảm thiểu sự rối loạn thông tin có thể xảy ra nếu thu nhận quá nhiều hình ảnh cùng lúc.

5. Thức ăn, sự nguy hiểm và sex – luôn khiến bạn tập trung cao độ mỗi khi chúng xuất hiện

 

Điều này không mới lạ đối với cơ thể mà chỉ là bạn không nhận ra mà thôi. Các phản ứng này được thiết lập ngay trong tiềm thức của chúng ta ngay từ thời cổ đại.

tâm lý học

Não của chúng ta có nhiệm vụ bản năng nhất là quét môi trường xung quanh, khi gặp bất cứ vật gì, nó sẽ phải trả lời các câu hỏi: Ăn được không? Quan hệ với nó được không? Nó có giết mình không?

Đó là lý do khi gặp những vấn đề này, chúng ta sẽ dồn sự tập trung vào đó.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến quý bạn đọc 5 sự thật tâm lý học diễn ra hàng ngày nhưng chưa hẳn bạn đã nhận ra. Hi vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.